Ngày 1/2/2021, tại trụ sở UBND TP.Hà Nội, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP.Hà Nội họp phiên thứ 84 dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàn Đức Hạnh cho biết, tại Hà Nội, từ ngày 30/1/2021 đến 14h00 ngày 1/2/2021, Hà Nội ghi nhận 15 ca mắc mới ngoài cộng đồng, 11 ca đã được Bộ Y tế công bố, 4 ca mắc mới tại cộng đồng chưa được Bộ Y tế công bố.

Cụ thể, 4 ca mắc mới chưa được Bộ Y tế công bố gồm: Bệnh nhân Đ. Q. H và Đ. T. T. (Bạch Chữ, Tiến Thắng, Mê Linh), đều là F1 của BN1725.

Bệnh nhân N. V. C. địa chỉ tại tổ 11, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, công nhân nhà máy Z153 là F1 của BN1724. Bệnh nhân N.B.T. (Duy Tân, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm), là F1 của BN1814.

Hiện tại, các đơn vị y tế đã khẩn trương điều tra, khoanh vùng xử lý dịch, phun khử trùng tại tất cả các địa điểm có liên quan tới ca bệnh.

Đến nay, đã xác định được 72 trường hợp F1 là người Hà Nội liên quan tới các ca dương tính của các tỉnh khác (các trường hợp này đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định). Kết quả xét nghiệm: 3/72 mẫu dương tính, 69/72 mẫu âm tính.

Lũy tích giai đoạn 4 (từ ngày 27/01/2021 đến nay), ghi nhận 19 ca mắc tại cộng đồng và đã xác minh được 431 trường hợp F1, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả: 17/431 mẫu dương tính; 368/431 mẫu âm tính lần 1, 46/431 mẫu chưa có kết quả. Ngoài số F1 như trên đã điều tra được 2.508 trường hợp F2, các trường hợp này đều được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà đúng quy định.

TP.Hà Nội rà soát được tổng số người về từ Chí Linh, Hải Dương từ ngày 1/1/2021 và người về khu vực ổ dịch tại Quảng Ninh từ 5/1/2021 là 15.769 người, đã lấy xét nghiệm được 14.652 người (đạt 93%). Đã có kết quả 5.400 trường hợp, trong đó 5 mẫu dương tính, còn lại âm tính. Công tác rà soát, lấy mẫu xét nghiệm vẫn đang tiếp tục triển khai.

Ban Chỉ đạo nhận định, hiện nay tại Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca mắc tại Hải Dương và Quảng Ninh, từ các ổ dịch này đã lan ra các tỉnh thành phố khác trong đó có Hà Nội. Trong thời gian qua có nhiều người từ các vùng dịch của Hải Dương và Quảng Ninh đi và đến Hà Nội.

Tại Hà Nội đã xuất hiện các trường hợp mắc ngoài cộng đồng, các trường hợp này đã di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Các ca mắc của Hà Nội đều xác định được nguồn lây và có nguồn gốc liên quan tới hai ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh.

Chủng virus lần này là chủng mới nên lây lan nhanh, thời gian khởi phát bệnh cũng nhanh, tỷ lệ F1 chuyển thành FO nhiều hơn so với các đợt trước. Vì vậy theo nhận định trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới ngoài cộng đồng trên địa bàn thành phố.

Thời gian tới, Ban chỉ đạo yêu cầu tiếp tục hiện nghiêm chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ, của Thành ủy và UBND TP.Hà Nội về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19.

Các đơn vị huy động tối đa lực lượng khẩn trương khoanh vùng điều tra, truy vết các trường hợp mắc bệnh và những người liên quan để xử trí, lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng biện pháp cách ly y tế. Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống Covid-19, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng.

Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn cộng đồng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp 5K gồm khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế. Hạn chế tối đa việc tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch.../.

Phúc Nguyên