>> Hà Nội: Phí trông giữ xe ô tô lên đến 4 - 5 triệu đồng/tháng

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật, đặc biệt tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí sai quy định... trên địa bàn do các quận, huyện, thị xã quản lý.

Các đơn vị có biện pháp chống tái lấn chiếm, tái vi phạm và chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về việc duy trì trật tự đô thị trên địa bàn; kiên quyết đình chỉ, thu hồi giấy phép đối với các tổ chức, cá nhân tái phạm.

Công an thành phố tăng cường lực lượng cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt và lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí sai quy định...

Đối với các điểm trông giữ phương tiện có ứng dụng iParking triển khai từ ngày 1/1/2018, yêu cầu thực hiện theo đúng quy định như: trông giữ đúng vị trí, diện tích được cấp, thu đúng giá, hướng dẫn, giải thích cụ thể cho các chủ phương tiện trong việc trông giữ và thanh toán giá dịch vụ trông giữ phương tiện tại các điểm có ứng dụng iParking để tạo sự thuận lợi cho người gửi phương tiện và đồng thuận trong nhân dân.

Sở Giao thông Vận tải được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các đơn vị của Công an thành phố, Sở Tài chính và UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch thực hiện, đảm bảo đồng bộ từ khâu quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các điểm đỗ xe, bãi trông giữ xe, các trường hợp phương tiện dừng, đỗ không đúng nơi quy định trên hè, lòng đường các tuyến phố.

Kiên quyết xử lý, giải tỏa các điểm, bãi trông giữ xe trái phép; dỡ bỏ biển “P” tại các điểm dừng đỗ sai quy định không phép, sai phép... Đặc biệt, tập trung xử lý vi phạm đối với các điểm trông giữ xe thu phí, giá quá mức quy định; đồng thời thu hồi ngay giấy phép đối với các điểm trông giữ xe tái vi phạm nhiều lần..../.

Mức giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô trên địa bàn TP Hà Nội được áp dụng từ ngày 1/1/2018 như sau:

Ô tô được trông theo lượt không quá 60 phút. Quá 60 phút thu thêm lượt tiếp theo. Mức giá áp dụng cho xe ô tô đến 9 chỗ và xe tải dưới 2 tấn, tại các phố cần hạn chế: Nguyễn Xí, Đinh Lễ, Lý Thái Tổ, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, Hàng Đường, Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Giấy, Phủ Doãn, Quán Sứ là 30.000 đồng/lượt.

Tại các tuyến phố còn lại thuộc quận Hoàn Kiếm và các quận trong Vành đai 1, trên Vành đai 1 là 25.000 đồng/lượt; tại các phố thuộc địa bàn các quận trong và trên Vành đai 2 là 20.000 đồng/lượt; tại các quận trong và trên Vành đai 3, đường, phố ngoài Vành đai 2 thuộc quận Long Biên là 15.000 đồng/lượt… Đối với xe ô tô từ 10 chỗ trở lên, xe tải trên 2 tấn áp dụng mức giá lần lượt cao hơn 5.000 đồng/lượt.

Đối với điểm trông giữ xe tự động ứng dụng công nghệ thông minh, giá trông giữ áp dụng cho xe ô tô đến 9 chỗ và xe tải dưới 2 tấn giờ thứ nhất, thứ hai là 25.000 đồng/lượt; giờ thứ ba, thứ tư là 35.000 đồng/lượt; từ giờ thứ năm là 45.000 đồng/lượt; giá trông giữ qua đêm là 150.000 đồng/ đêm. Giá áp dụng cho xe ô tô trên 9 chỗ và xe tải trên 2 tấn cao hơn 5.000-10.000 đồng/lượt.

Đối với xe máy, giá trông giữ trong khu vực nội thành là: 5.000 đồng/lượt vào ban ngày; 8.000 đồng/ lượt vào ban đêm; 12.000 đồng/lượt cả ngày, đêm…

Phúc Nguyên