“Bản đồ số hộ kinh doanh” đáp ứng xu thế quản lý thuế hiện đại

Ngày 19/9, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành đã có buổi làm việc với Cục Thuế TP. Hà Nội về công tác triển khai “Bản đồ số về hộ kinh doanh” và quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn TP. Hà Nội.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết trong thời gian qua, đơn vị đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định, chính sách thuế, thư ngỏ đến người nộp thuế có phát sinh hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nhằm truyền tải các nội dung đến người nộp thuế để nắm bắt và thực hiện kê khai, nộp thuế đúng quy định của pháp luật.

Hà Nội: Kịp thời tháo gỡ vướng mắc triển khai “Bản đồ số hộ kinh doanh”
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị làm việc với Cục Thuế TP. Hà Nội. Ảnh: Phương Thảo

Trên cơ sở phân tích đặc điểm hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đã tiến hành phân loại hoạt động kinh doanh thương mại điện tử thành từng nhóm đối tượng cụ thể, từ đó triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu đối với từng nhóm đối tượng.

Đối với việc triển khai ứng dụng “Bản đồ số về hộ kinh doanh”, Cục Thuế Hà Nội là một trong 5 cục thuế thực hiện triển khai giai đoạn 1 (từ 1/8/2023 đến 31/12/2023). Với mục tiêu quản lý hộ kinh doanh chi tiết theo địa bàn, tuyến phố, thực hiện công khai minh bạch thông tin theo đúng quy định, đồng thời tăng cường sự phản biện, tiếp nhận thông tin của cộng đồng về hoạt động của hộ kinh doanh trên địa bàn, Cục Thuế TP. Hà Nội đã xây dựng lộ trình triển khai chi tiết theo từng giai đoạn đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ Tổng cục Thuế giao. Bên cạnh đó, cục thuế thông báo và phân công nhiệm vụ đến từng phòng, chi cục thuế đối với từng nội dung gắn theo lộ trình triển khai thực hiện.

Đại diện Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, đến nay, về cơ bản cục thuế đã hoàn tất các nội dung tra cứu, rà soát và hiệu chỉnh thông tin sai lệch của hộ kinh doanh trên TMS (Hệ thống quản lý thuế tập trung), đảm bảo cơ sở dữ liệu và phân quyền chức năng đến các bộ phận, cán bộ để triển khai ứng dụng “Bản đồ số về hộ kinh doanh” trên ứng dụng Etax theo đúng lộ trình của Tổng cục Thuế.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành đánh giá, việc Cục Thuế TP. Hà Nội triển khai “Bản đồ số về hộ kinh doanh” sẽ đáp ứng được xu thế quản lý thuế hiện đại. Việc ứng dụng “Bản đồ số về hộ kinh doanh” sẽ giúp cơ quan thuế nắm chắc các hộ kinh doanh trên địa bàn địa bàn, từ đó nâng cao chất lượng công tác quản lý thuế, mang lại nhiều lợi ích cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp và người dân.

Chuyển đổi số để mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp

“Ngành Thuế xác định việc đẩy mạnh chuyển đổi số không chỉ để phục vụ công tác quản lý thuế của cơ quan thuế mà còn mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp theo đúng mục tiêu xuyên suốt. Đó là “Lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ”. Do đó, ngành Thuế đã và đang tiếp tục xây dựng, nâng cấp và triển khai các ứng dụng “Bản đồ số về hộ kinh doanh”; “Bản đồ số mỏ khoáng sản”; “Bản đồ số về giá đất, giá chuyển nhượng bất động sản”…, để phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn” - Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh.

Hà Nội: Kịp thời tháo gỡ vướng mắc triển khai “Bản đồ số hộ kinh doanh”
Lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội và đại diện các Vụ, Cục thuộc Tổng cục Thuế phát biểu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Phương Thảo

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đề nghị, Cục Thuế TP. Hà Nội cần tăng cường các buổi làm việc trực tiếp với các chi cục thuế để theo sát tình hình triển khai công việc, nắm rõ được những khó khăn trong triển khai “Bản đồ số về hộ kinh doanh” để kịp thời tháo gỡ vướng mắc để triển khai đồng bộ, hiệu quả trên toàn địa bàn về một ứng dụng mới của ngành Thuế.

Người đứng đầu ngành Thuế cho rằng, việc áp dụng “Bản đồ số về hộ kinh doanh” có mối liên quan rất chặt chẽ với quản lý thuế thương mại điện tử. Bởi để chuẩn hoá dữ liệu, cơ quan thuế cần nhận diện rõ đối tượng người nộp thuế bằng nhiều cách thức, trực tiếp hoặc gián tiếp như việc nhận diện cần phân tích những dữ liệu liên quan đến các mối quan hệ của người nộp thuế, tổng hợp thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu của ngành Thuế về hộ kinh doanh.

Ngày 20/7/2023 vừa qua, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn số 3026/TCT-DNNCN, gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, hướng dẫn triển khai các chức năng của ứng dụng “Bản đồ số hộ kinh doanh”. Việc đưa vào vận hành ứng dụng “Bản đồ số hộ kinh doanh”, để nâng cao hơn hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

“Cục Thuế TP. Hà Nội cần nhanh chóng, quyết liệt, sử dụng đa dạng và phát huy tối đa lợi thế của công nghệ thông tin và dữ liệu lớn (Big Data) và các ứng dụng số hóa, từ đó đưa ra phương án và kỹ thuật nhận diện và quản lý rủi ro để tìm ra người nộp thuế trên địa bàn và hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, nhất là những sàn thương mại điện tử khó đoán định như: zalo, facebook, youtube…” - Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành lưu ý.

Ngoài ra, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế TP. Hà Nội cần tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ, chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và UBND các quận, huyện, cùng với sự phối hợp của các sở, ban, ngành trên địa bàn Thủ đô trong quá trình triển khai nhiệm vụ.

Về phía Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành yêu cầu các đơn vị có liên quan phối hợp chặt chẽ cùng Cục Công nghệ thông tin tiếp tục nghiên cứu số hóa các nghiệp vụ thuế. Trong đó, tiếp tục nghiên cứu đưa ra các chỉ tiêu chi tiết để so sánh đánh giá thông tin được cung cấp trong bản đồ như sự phân cấp trong việc công khai thông tin của ứng dụng bản đồ nhất là đối với các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn..., từ đó ngày càng hoàn thiện ứng dụng để tạo điều kiện cho cơ quan thuế địa phương triển khai đồng bộ, chính xác trong quá trình ứng dụng Bản đồ số trong quản lý thuế.

Trước yêu cầu cấp thiết trong chuyển đổi số, số hóa công tác quản lý thuế và triển khai các ứng dụng quản lý, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành đánh giá buổi làm việc đã được các cơ quan thuế trên địa bàn thành phố chỉ ra được những vấn đề còn hạn chế và đưa ra những đánh giá, nhận định vấn đề cần được đơn vị chức năng của Tổng cục Thuế nghiên cứu sâu hơn trong triển khai bản đồ số, để có thể sớm triển khai rộng mô hình ứng dụng này ở những địa phương khác./.