bh

Cán bộ bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội hướng dẫn khách hàng đăng ký tài khoản giao dịch điện tử và cài đặt ứng dụng VssID.

Người lao động tin tưởng cài đặt ứng dụng

VssID là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, giúp người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công, từng bước thực hiện việc thay thế sổ BHXH, thẻ BHYT giấy.

Với sự hướng dẫn của cán bộ BHXH, chỉ mất 10 phút làm thủ tục kê khai giao dịch điện tử và cài đặt ứng dụng VssID, chị Lê Thị Ngân (người lao động tại Công ty CP Dịch vụ thương mại tổng hợp VinCommerce) đã sử dụng được ứng dụng VssID. Tất cả quá trình tham gia BHXH 10 năm lần lượt hiện lên trên điện thoại của chị. “Quá trình đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp (BHTN), những lần điều chỉnh lương, thay đổi mức đóng, hai lần hưởng chế độ thai sản của tôi đều được hiển thị đầy đủ. Ứng dụng này thật tiện ích với người lao động (NLĐ), bởi qua đây chúng tôi giám sát được quá trình đóng BHXH của công ty cho NLĐ” - chị Ngân phấn khởi chia sẻ.

Là cán bộ phụ trách nhân sự trong Công ty TNHH LIXIL Việt Nam, chị Nguyễn Hải Phương (Gia Lâm, Hà Nội) mất khá nhiều thời gian cho công tác BHXH như đóng BHXH, BHYT, giải đáp thông tin, làm các thủ tục hưởng các chế độ thai sản, ốm đau, thôi việc cho nhân viên… Tuy nhiên, từ khi triển khai cài đặt ứng dụng VssID cho hơn 1.500 lao động trong công ty, công việc của chị cũng được giảm tải đi phần nào bởi NLĐ có thể tự tra cứu thông tin về quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN, hoặc có thể chat với các tư vấn viên để giải đáp các thắc mắc về chế độ BHXH, BHYT, BHTN.

Chị Phương cho biết, việc cài đặt ứng dụng VssID tại công ty diễn ra rất thuận lợi và nhanh chóng. Cán bộ BHXH TP. Hà Nội trực tiếp xuống hướng dẫn cán bộ chủ chốt của công ty cài đặt ứng dụng. Đồng thời, BHXH gửi tài liệu hướng dẫn, quy trình hướng dẫn đến từng phòng ban, phân xưởng của công ty. Trong quá trình triển khai cài đặt, nhiều công nhân bị sai sót thông tin mã số BHXH, số chứng minh nhân dân đều được cán bộ BHXH xử lý nhanh chóng, dứt điểm.

Chị Nguyễn Thủy Tiên – Quản lý nhân sự, Công ty TNHH NISSIN Logistics cho hay, khi ứng dụng VssID ra mắt vào tháng 11/2020, rất nhiều NLĐ đã liên hệ với công ty bày tỏ muốn cài đặt ứng dụng nhằm tiện theo dõi quá trình đóng, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Hiện công ty đang quản lý hơn 100 NLĐ nên công ty mong muốn NLĐ nắm được quá trình tham gia, quyền lợi được thụ hưởng, đồng thời giải đáp được những thắc mắc của NLĐ về chính sách, chế độ BHXH.

Tiếp tục triển khai trên toàn thành phố

Phó Giám đốc BHXH Hà Nội Vũ Đức Thuật cho biết, ngay sau khi BHXH Việt Nam có văn bản yêu cầu BHXH các tỉnh triển khai ứng dụng VssID, BHXH TP. Hà Nội đã ban hành kế hoạch hành động; đồng loạt triển khai tuyên truyền về ứng dụng VssID và tính bảo mật của ứng dụng trên tất cả phương tiện thông tin đại chúng, tờ rơi, tại điểm giao dịch; hướng dẫn cài đặt tại trụ sở đơn vị sử dụng lao động, tại hội nghị báo cáo viên thành phố; hướng dẫn tại bộ phận 1 cửa tại các điểm giao dịch của BHXH thành phố, tại các đại lý thu… BHXH thành phố đã gửi thư điện tử, gửi công văn tới các đơn vị sử dụng lao động hướng dẫn cụ thể việc triển khai thực hiện cài đặt, các bước cài đặt ứng dụng VssID đến toàn bộ người lao động. Ngoài ra, BHXH TP. Hà Nội đã gửi công văn tới các sở, ban, ngành trên địa bàn thành phố Hà Nội, Đảng bộ khối Doanh nghiệp Hà Nội, ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã đề nghị phối hợp chỉ đạo trong việc tuyên truyền, hướng dẫn đăng ký giao dịch điện tử cá nhân và cài đặt ứng dụng VssID.

BHXH thành phố đã huy động 1.000 viên chức trong hệ thống, được chia làm các đoàn liên tục đến các cơ quan, doanh nghiệp hỗ trợ, hướng dẫn trực tiếp cài đặt ứng dụng VssID. Để đảm bảo tiến độ, cán bộ BHXH đã hỗ trợ kê khai, phê duyệt tài khoản giao dịch điện tử cá nhân cả ngày thứ 7, chủ nhật và buổi tối.

Tính đến 31/3, Hà Nội đã có trên 600 nghìn người đăng ký sử dụng ứng dụng, trong đó đã phê duyệt thành công cho gần 500 nghìn người. Đến thời điểm này, Hà Nội là địa phương có số lượng người đăng ký cài đặt ứng dụng VssID nhiều nhất trên cả nước.

Theo Phó Giám đốc Vũ Đức Thuật, trong quá trình triển khai cài đặt ứng dụng VssID, cơ quan BHXH cũng gặp một số khó khăn. Đó là ứng dụng VssID tuy đã được truyền thông rộng rãi, nhưng nhiều người dân vẫn chưa biết về ứng dụng và những lợi ích do ứng dụng mang lại, nên chưa cài đặt ứng dụng.

Ngoài ra, một bộ phận dân cư chưa có điện thoại thông minh nên không thể cài đặt ứng dụng. Hệ thống tiếp nhận thông tin kê khai và phê duyệt ứng dụng VssID thường xuyên quá tải, ảnh hưởng đến quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, một số cơ quan hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp chưa có sự phối hợp tích cực cùng cơ quan BHXH trong việc triển khai cài đặt ứng dụng.

Trong thời gian tới, BHXH TP sẽ tiếp tục tổ chức các buổi hỗ trợ, hướng dẫn kê khai giao dịch điện tử cá nhân và cài đặt ứng dụng VssID tại các đơn vị, tổ chức phổ biến, tập huấn, lồng ghép trong các hội nghị tuyên truyền, buổi giao lưu đối thoại. BHXH thành phố sẽ giao chỉ tiêu cài đặt VssID cho BHXH quận, huyện, thị xã, phân công cán bộ trực tiếp xuống các đơn vị hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị hoàn thành cài đặt ứng dụng VssID trong thời gian sớm nhất.

Phấn đấu từ nay đến cuối năm có trên 3 triệu người tham gia VssID


Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 1577/KH – BHXH ngày 8/4/2021 về việc triển khai ứng dụng VssID- Bảo hiểm xã hội số. Theo đó, BHXH TP. Hà Nội phấn đấu từ nay đến cuối năm có trên 3 triệu người tham gia BHXH, BHYT, BHTN được cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID. Lộ trình được BHXH thành phố đưa ra là, đến hết quý II/2021 đạt 70% kế hoạch, hết quý III/2021 đạt 100% kế hoạch và giao chỉ tiêu phấn đấu vượt mức kế hoạch trong quý IV/2021.

Ngọc Dũng