xét nghiệm

Theo kế hoạch, việc mở rộng xét nghiệm sẽ kết thúc vào ngày 17/2. Ảnh: TL.

Nhóm 1 gồm: Người có triệu chứng viêm phổi nặng nghi ngờ nhiễm Covid-19; ca xác định Covid-19 đang trong quá trình điều trị; ca xác định Covid-19 đã được điều trị khỏi và ra viện, đang được theo dõi tiếp trong vòng 14 ngày kể từ ngày ra viện.

Nhân viên y tế, người chăm sóc, nhân viên phục vụ không có triệu chứng và tiếp xúc gần với ca bệnh xác định Covid-19 trong vòng 14 ngày mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ phù hợp (ví dụ: không tuân thủ vệ sinh tay, không sử dụng trang bị bảo hộ cá nhân thích hợp).

Người có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 đầu tiên trong các cơ sở tập trung (khu cách ly, trại huấn luyện, trường học...).

Các trường hợp đến khám bệnh, hoặc nhập viện với triệu chứng viêm đường hô hấp cấp nặng (SARI), viêm phổi nặng nghi do nhiễm vi rút (SVP) (có sốt và có ít nhất 1 biểu hiện/triệu chứng về bệnh liên quan đến hô hấp).

Những trường hợp mới được cách ly tập trung và trước khi rời khu cách ly tập trung 1 ngày. Những người ở trong ổ dịch đã được khoanh vùng cách ly (thứ tự ưu tiên: Cẩm Giàng, Chí Linh, Thành phố Hải Dương, Kinh Môn, Nam Sách, Kim Thành và các địa phương khác).

Các trường hợp khác theo yêu cầu của Ban chỉ đạo và tình hình khẩn cấp theo yêu cầu phòng, chống dịch. Lấy mẫu ngay để xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR.

Nhóm 2 gồm: Các trường hợp đến khám bệnh hoặc nhập viện với triệu chứng viêm đường hô hấp cấp nặng (SARI), viêm phổi nặng nghi do nhiễm vi rút (SVP) (có sốt và có ít nhất 1 biểu hiện/triệu chứng về bệnh liên quan đến hô hấp).

Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao (có bệnh nền và/hoặc từ 60 tuổi trở lên...) và có triệu chứng liên quan đến bệnh Covid-19.

Nhân viên tham gia phòng chống dịch (nhân viên của khu cách ly, công an, dân phòng, bộ đội...) có triệu chứng liên quan đến bệnh Covid-19.

Nhân viên y tế không có triệu chứng nhưng làm việc tại bệnh viện có số lượng ca mắc Covid-19 tăng nhanh.

Một số ca nghi ngờ đầu tiên ở vùng chưa có ca bệnh khẳng định. Lấy mẫu ngay để xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR.

Nhóm 3 gồm: Công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh trước khi trở lại sản xuất sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (ưu tiên huyện Cẩm Giàng), lấy mẫu để xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR (gộp mẫu theo qui định của Bộ Y tế, có thể gộp mẫu theo hộ gia đình (gộp tối đa 16 người)).

Nhóm 4 gồm: Trường hợp giám sát cộng đồng có nguy cơ cao, nhóm yếu thế, lấy mẫu để xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR (gộp mẫu theo qui định của Bộ Y tế).

Theo kế hoạch, việc mở rộng xét nghiệm SARS-CoV-2 dự kiến sẽ được triển khai đến 17/2/2021. Với việc mở rộng xét nghiệm trên diện rộng, tỉnh Hải Dương hy vọng sẽ kiểm soát và phòng chống lây nhiễm trong cộng đồng./.

Nhật Minh (tổng hợp)