Các xe tải hàng hóa nhập khẩu được làm thủ tục thông quan qua cửa khẩu Bắc Luân

Các xe tải hàng hóa nhập khẩu được làm thủ tục thông quan qua cửa khẩu Bắc Luân, Móng Cái trong ngày 18/2/2021. Ảnh: Hữu Việt

Các DN đã đăng ký tờ khai xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa tại 126 chi cục hải quan thuộc 34 cục hải quan tỉnh, thành phố. Tổng trị giá hàng hóa XNK của cả nước đạt 1,67 tỷ USD, tăng 53% so với dịp Tết Canh Tý năm 2020.

Thông quan hàng hóa cho hơn 960 doanh nghiệp

Tổng cục Hải quan cho biết, trong dịp Tết Tân Sửu 2021 các cục hải quan tỉnh, thành phố đã túc trực đảm bảo thông quan hàng hóa cho 960 doanh nghiệp (DN), tăng 363 DN, kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) tăng 59% so với Tết Canh Tý... Kết quả, các DN đã đăng ký tờ khai XNK hàng hóa tại 126 chi cục hải quan và tương đương thuộc 34 cục hải quan tỉnh, thành phố. Tổng trị giá hàng hóa XNK của cả nước đạt 1,67 tỷ USD, tăng 53% so với dịp Tết Canh Tý. Trong đó xuất khẩu hàng hóa đạt 0,73 tỷ USD, chiếm 44% tổng trị giá XNK, tăng 79% và nhập khẩu hàng hóa đạt 0,94 tỷ USD, chiếm 56% tổng trị giá XNK, tăng 37%. Như vậy, trong dịp tết năm nay, các DN nhập khẩu hàng hóa nhiều hơn xuất khẩu.

Tiêu biểu là Cục Hải quan Hà Nội trong 7 ngày nghỉ tết các đơn vị thuộc và trực thuộc vẫn đảm bảo quân số làm thủ tục thông quan cho lượng hàng hóa đạt kim ngạch XNK gần 128 triệu USD. Đặc biệt, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, ngoài việc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, đã chủ động tăng cường tổ chức kiểm soát, giám sát chặt chẽ đối với người, hàng hóa và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước, vùng có dịch bệnh nhập cảnh qua cửa khẩu.

Tiếp đến là Cục Hải quan Hải Phòng cũng làm thủ tục XNK cho 120 DN, tổng kim ngạch hơn 110 triệu USD; nhập khẩu 266 tờ khai, kim ngạch gần 47,5 triệu USD.

Tại Bình Dương, với tinh thần hỗ trợ tối đa cho hoạt động XNK của DN, kết quả trong 7 ngày trực tết, Cục Hải quan Bình Dương đã giải quyết thủ tục hải quan cho 56 DN, với hơn 801 tờ khai, kim ngạch đạt hơn 79,9 triệu USD.

Tại Lào Cai, ông Lê Phương - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Cục Hải quan Lào Cai) cho biết, dịp tết đơn vị làm thủ tục thông quan cho 328 tờ khai, tổng kim ngạch gần 11,2 triệu USD, tổng trọng lượng hàng hóa gần 21.500 tấn, không để xảy ra ách tắc hàng hóa.

Đáng chú ý là tại TP. Hồ Chí Minh dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, tại sân bay Tân Sơn Nhất, lực lượng hải quan vẫn túc trực làm thủ tục cho các chuyến bay “giải cứu”, đưa người Việt về nước. Theo ông Phan Minh Hùng - Đội trưởng Đội Hành lý thủ tục nhập khẩu, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất, tính đến nay, đơn vị đã làm thủ tục cho tổng lượng hành khách giải cứu gần 25.000 người và gần 14.000 chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc. Tất cả hành khách nhập cảnh đều được làm thủ tục thuận lợi và được đưa đi cách ly an toàn, không để xảy ra lây nhiễm đối với cán bộ công chức làm nhiệm vụ cũng như vào cộng đồng.

Tiếp tục thực hiện mục tiêu kép

Tổng cục Hải quan cho biết, trong bối cảnh hiện nay, toàn ngành Hải quan tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 vừa tạo thuận lợi cho hoạt động XNK cho DN, phấn đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu ngân sách được giao năm 2021 là 315.000 tỷ đồng.

Theo đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19; thường xuyên cập nhật và thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 và địa phương nơi đơn vị hải quan đóng trụ sở; quán triệt đến cán bộ công chức, viên chức, người lao động (đặc biệt là công chức tại chi cục hải quan thường xuyên tiếp xúc với người dân, DN) nâng cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tuyệt đối không chủ quan, lơ là; thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập - khai báo y tế); giữ khoảng cách khi giao tiếp; hạn chế đến các khu vực tập trung đông người, địa điểm công cộng.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các đơn vị ưu tiên sử dụng hình thức họp trực tuyến để vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo tiến độ công việc.

Trong bối cảnh tâm điểm của dịch Covid-19, Cục Hải quan Hải Phòng đã triển khai các biện pháp làm việc từ xa. Trong đó, đối với các đơn vị có cán bộ công chức (CBCC) nghỉ tết ở tỉnh Hải Dương, TP. Hà Nội hoặc các tỉnh khác nơi có dịch, Cục Hải quan Hải Phòng bố trí làm việc ở nhà từ xa. Các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch, thực hiện nhiệm vụ đảm bảo vừa chống dịch an toàn, vừa đáp ứng yêu cầu công việc. Các đơn vị, chi cục hải quan chủ động có phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN trong quá trình giải quyết thông quan hàng hóa hoặc giải quyết nghiệp vụ do ảnh hưởng của dịch Covid-19; không tiếp xúc, làm việc trực tiếp với người từ các địa phương có dịch về Hải Phòng.

Nhờ chủ động các biện pháp tạo thuận lợi thương mại, tính từ đầu năm 2021 đến hết ngày 16/2/2021, toàn ngành Hải quan đã làm thủ tục cho lượng hàng hóa đạt kim ngạch 74,51 tỷ USD, tăng 31% so với cùng thời gian năm 2020.

Cục Hải quan Quảng Ninh thu ngân sách đạt hơn 1.157 tỷ đồng

Từ việc tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, các cục hải quan tỉnh, thành phố cũng đạt được kết quả thu ngân sách khả quan. Điển hình như Cục Hải quan Quảng Ninh, lũy kế từ đầu năm đến 16/2, đơn vị đã thực hiện thủ tục cho 8.603 tờ khai của 548 doanh nghiệp (tăng 23%), kim ngạch đạt 1,2 tỷ USD (tăng 18%) so với cùng kỳ năm trước, thu nộp ngân sách đạt hơn 1.157 tỷ đồng, đạt gần 10% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao.

Hải Linh