Móng Cái

Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái tiến hành phun thuốc khử khuẩn và thực hiện nghiêm các quy định về y tế phòng chống Covid-19 tại trụ sở. Ảnh: Mai Hoa

Trước tình hinh dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao, khi kết thúc kỳ nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, cán bộ công chức, người lao động (CBCC-NLĐ) quay trở lại làm việc bình thường, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Cục Hải quan Quảng Ninh.

Cụ thể, đơn vị tiếp tục quán triệt đến toàn bộ CBCC-NLĐ thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh Quảng Ninh và của Cục Hải quan Quảng Ninh về phòng, chống dịch Covid-19. Yêu cầu CBCC-NLĐ được phép đi ra ngoài tỉnh nhưng nếu quay lại tỉnh Quảng Ninh phải thực hiện việc xét nghiệm covid-19 cho kết quả âm tính đối với người đi từ các vùng không có dịch.

Cách ly và theo dõi y tế tại nhà đủ 14 ngày, xét nghiệm covid-19 cho kết quả âm tính CBCC-NLĐ mới được đi làm trở lại đối với người đi từ vùng dịch về. Không tổ chức chương trình gặp mặt đầu xuân; tạm thời không tham quan, du lịch, việc riêng ra ngoài tỉnh kể từ ngày 16/2/2021.

Đặc biệt, đơn vị đã tiến hành phun khử khuẩn, vệ sinh toàn bộ khu vực làm việc, khu nhà ở tập thể, nơi làm thủ tục hải quan ít nhất 1 tuần/lần. Đồng thời, tập trung vận động CBCC-NLĐ và người dân, doanh nghiệp thực hiện các khuyến cáo phòng chống lây nhiễm Covid-19; đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiếp xúc, gặp gỡ doanh nghiệp để nắm bắt khó khăn, vướng mắc, kịp thời tham mưu lãnh đạo các cấp để tháo gỡ cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn Móng Cái.

Ngay trong ngày 18/2/2021, ngày đầu tiên thực hiện thông quan hàng hóa , đơn vị đã làm thủ tục cho có hơn 200 phương tiện vận chuyển hơn 4.700 tấn hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Cầu Bắc Luân 2 và Lối mở Cầu phao tạm km3+4 Hải Yên, Móng Cái, không để ắc tắc hàng hóa của doanh nghiệp.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái cho biết thêm, tính đến hết ngày 15/2/2021, đơn vị đã làm thủ tục cho 5.113 tờ khai với kim ngạch đạt 346 triệu USD, số thu ngân sách đạt 96 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Ngọc Linh