hải quan hải phòng

Tang vật ngà voi do Hải quan Hải Phòng bắt giữ. Ảnh: VP.HQHP

Cụ thể, lô hàng 1 container xuất phát từ cảng Apapa (Nigeria, châu Phi) ngày 4/12/2018, cập cảng Lạch Huyện (Hải Phòng) ngày 18/1/2019. Lô hàng mở tờ khai tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ ngày 22/1/2019. Doanh nghiệp đứng tên nhập khẩu là Công ty TNHH XNK VIC Thanh Bình (địa chỉ tại xã Liên Hồng, huyện Đan Phương, Hà Nội), khai báo hàng hóa là gỗ gõ.

Trên thực tế, khi cơ quan chức năng kiểm tra lô hàng đã phát hiện hàng trăm khúc ngà voi được cắt khúc, cất giấu tinh vi trong các thùng gỗ lớn đóng trong container. Đầu phía ngoài container được xếp 2 lớp gỗ với các khúc gỗ lớn có chiều dài trung bình từ khoảng 1,7 đến 2,5 mét.

Sơ bộ ban đầu, tổng trọng lượng hàng hóa vi phạm được Hải quan Hải Phòng phát hiện, thu giữ lên tới hơn 500 kg ngà voi và hơn 1,5 tấn vảy tê tê.

Theo cơ quan hải quan, ngà voi, vảy tê tê vừa bị bắt giữ nằm trong Phụ lục I- Thông tư 04/2017/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Danh mục các loại động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (Công ước CITES).

Vụ việc đang được Hải quan Hải Phòng tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật./.

Ngọc Linh