Hải quan Việt Nam: Tạo động lực mới cho doanh nghiệp phục hồi và bứt phá
Quang cảnh diễn đàn.

Tham dự diễn đàn có 250 đại biểu, khách mời, doanh nghiệp, cơ quan báo chí, như: lãnh đạo Tổng cục Hải quan và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục Hải quan, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), CIEM; doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp các ngành hàng, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam (châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ…)...

Phát biểu tại diễn đàn, ông Hoàng Việt Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp cũng chính là bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính. Trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày nay, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới đã và đang diễn biến hết sức phức tạp với phương thức, thủ đoạn tinh vi khó lường. Ngành Hải quan xác định cùng với tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, ngành cũng tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan, chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Hải quan Việt Nam: Tạo động lực mới cho doanh nghiệp phục hồi và bứt phá
Ông Hoàng Việt Cường phát biểu tại diễn đàn.

Để sự đồng hành hải quan - doanh nghiệp ngày càng hiệu quả, ngoài nỗ lực của ngành Hải quan, không thể thiếu sự tham gia tích cực của các bộ, ngành, các hiệp hội, VCCI, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp.

"Do đó, ngành Hải quan mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục phối hợp, hưởng ứng cùng cơ quan hải quan phát triển phong phú hơn các hoạt động quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp. Sự đồng hành, năng động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp sẽ là nhân tố quan trọng để tạo nên sự thành công, phát triển” - ông Cường nhấn mạnh.

Diễn đàn Hải quan - Doanh nghiệp 2023, với chủ đề “Hải quan Việt Nam tạo động lực mới cho doanh nghiệp phục hồi và bứt phá” là một hoạt động thiết thực nhằm nhìn lại bức tranh toàn cảnh mà ngành Hải quan đã và đang thực hiện; đánh giá những thuận lợi và khó khăn cũng như thảo luận đề ra các giải pháp triển khai trong thời gian tới đạt hiệu quả hơn nữa.

Diễn đàn có sự tham gia của các diễn giả đại diện cơ quan hải quan, các chuyên gia để chia sẻ, trao đổi, đối thoại. Những ý tưởng góp ý, đề xuất tại diễn đàn sẽ là những ý kiến hữu ích để cơ quan hải quan cũng như các cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện khung khổ pháp lý, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ diễn đàn, Tổng cục Hải quan lựa chọn, biểu dương 10 doanh nghiệp tiêu biểu, tích cực tham gia “Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan”.