Hàn Quốc hỗ trợ 136 triệu USD phát triển nông nghiệp Việt Nam
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh (trái) ký kết Bản ghi nhớ hợp tác song phương với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Phát triển nông thôn Hàn Quốc Kim Jong-hoo. Ảnh: Tuấn Anh

Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NN&PTNT) cho biết, sáng 15/4, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Phát triển nông thôn Hàn Quốc, thành phố Sejong (Hàn Quốc), Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam Lê Quốc Doanh đã hội đàm và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác song phương với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Phát triển nông thôn Hàn Quốc Kim Jong-hoo nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, xứng tầm đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tại cuộc hội đàm, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, mặc dù bị tác động của đại dịch Covid-19, nhưng trong thời gian qua, nhiều chuyên gia Hàn Quốc vẫn được cử sang làm việc tại Việt Nam. Thương mại hàng nông lâm thủy sản không bị gián đoạn.

Năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản giữa Việt Nam và Hàn Quốc đạt 2,92 tỷ USD, tăng 17,4% so với năm 2020. Trong giai đoạn từ năm 2019 - 2022, Hàn Quốc đã phối hợp, hỗ trợ Việt Nam triển khai thực hiện trên 30 chương trình, dự án cho ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn với tổng kinh phí hơn 136 triệu USD, trong đó có 21 chương trình, dự án hỗ trợ kỹ thuật sử dụng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại, với tổng kinh phí gần 50 triệu USD và 1 dự án sử dụng vốn vay ưu đãi với tổng mức đầu tư 86 triệu USD.

Hiện các dự án này đã và đang tiếp tục được Bộ NN&PTNT chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả. Đối với các chương trình dự án đã kết thúc, bộ quan tâm chỉ đạo kế thừa kết quả, nhân rộng mô hình, kết quả từ các dự án này nhận thấy rõ rệt, từng bước cải thiện thu nhập, sinh kế cho người nông dân.

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, các sản phẩm của hai nước không cạnh tranh trực tiếp mà có tính bổ trợ cho nhau. Do vậy, phía Bộ NN&PTNT Việt Nam đề nghị phía Hàn Quốc sớm xem xét mở cửa thị trường các loại quả tươi như bưởi, nhãn, vải, chôm chôm và chanh leo.

Hiện nay, phía Hàn Quốc đã công nhận 2 cơ sở xử lý hơi nước nóng của Việt Nam. Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT đề nghị được công nhận thêm các cơ sở đủ điều kiện và sớm chuyển giao chương trình kiểm tra nhà máy cho phía Việt Nam với sản phẩm xoài. Đối với sản phẩm có nguồn gốc động vật, phía Việt Nam đề nghị sớm xem xét chấp thuận hồ sơ và mở cửa thị trường đối với sản phẩm thịt gà chế biến.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng đề xuất phía Hàn Quốc tiếp tục triển khai các nội dung hợp tác đã được ký kết, trong đó tập trung vào các nội dung: tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút nhà đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực Hàn Quốc có thế mạnh như nông nghiệp công nghệ cao; trang trại thông minh, phát triển chuỗi giá trị. Phía Hàn Quốc xem xét cùng thành lập Nhóm công tác hỗn hợp về xúc tiến đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam trong khuôn khổ của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Hàn Quốc...

Thứ trưởng Kim Jong-hoo cho biết, ông hoàn toàn nhất trí với những đánh giá về tiềm năng hợp tác giữa hai bộ trong thời gian sắp tới và ghi nhận các đề nghị, xem xét các hồ sơ theo thứ tự ưu tiên do Việt Nam đề xuất để thúc đẩy mở cửa thị trường. Ở chiều ngược lại, ông cũng đề nghị Việt Nam xem xét một số sản phẩm như dưa vàng, thịt lợn, sản phẩm chế biến từ thịt lợn… để những sản phẩm này sớm vào được thị trường Việt Nam.

Đối với các dự án ODA, Thứ trưởng Kim Jong-hoo đề nghị Việt Nam hỗ trợ thực hiện 4 dự án đang triển khai theo đúng tiến độ thoả thuận; đồng thời ký kết thỏa thuận mới về chăn nuôi gia súc và tiếp tục thực hiện hiệu quả dự án về trang trại thông minh.

Tại hội đàm, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh và Thứ trưởng Kim Jong-hoo đã ký Bản ghi nhớ giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Phát triển nông thôn Hàn Quốc.