chứng khoán

Nhà đầu tư ngắn hạn bắt đầu chốt lời mạnh ở các cổ phiếu nhỏ.

Cổ phiếu đầu cơ bị xả khéo!

Phiên giao dịch hôm nay là ngày đầu tiên sau 13 phiên liên tục sàn HSX mới lại đạt khối lượng khớp lệnh trên 100 triệu đơn vị. Đây cũng là phiên giao dịch thứ 2 kể từ tháng 4/2013 đến nay, quy mô thanh khoản mới lại đạt ngưỡng cao như vậy.

Tuy nhiên đứng về giá trị khớp lệnh, mức trên 1.100 tỷ đồng phiên này ở HSX lại không phải là quá ấn tượng. Riêng trong tháng 10 vừa qua, HSX cũng đã có tới 4 phiên vượt trên mức 1.000 tỷ đồng tương tự. Khối lượng giao dịch vượt trội nhưng giá trị giao dịch bình thường là do các giao dịch thực hiện tập trung ở những cổ phiếu thị giá thấp, nơi mà khối lượng không đồng nghĩa với giá trị dòng tiền.

Giao dịch đã diễn ra rất sôi động ở nhóm cổ phiếu đầu cơ nhỏ với hoạt động chốt lời nổi bật. Chốt lời không có nghĩa là xấu vì mức thanh khoản rất cao đồng nghĩa với vẫn có dòng tiền rất mạnh tham gia mua vào. Chốt lời diễn ra khi mức kỳ vọng đã đạt và nhà đầu cơ ngắn hạn bắt đầu cảm thấy rủi ro.

Trong 10 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch hàng đầu ở HSX, xuất hiện tới 3 cổ phiếu nằm ngoài rổ HSX30 và thuộc nhóm đầu cơ thị giá thấp. Cả 3 cổ phiếu này đều đạt khối lượng giao dịch rất cao so với mức bình thường, đồng thời giá biến động yếu dần dưới tác động của áp lực bán ra.

ITA là cổ phiếu giao dịch hàng đầu trong nhóm này với gần 60,8 tỷ đồng, thậm chí còn đứng thứ 2 trên toàn thị trường. ITA giao dịch rất mạnh, có lúc giá lên tới 6.600 đồng, áp sát giá trần, tăng 4,76% so với tham chiếu. Với khối lượng chuyển nhượng lớn nhất trong 13 phiên, ITA giao dịch hôm nay tương đồng cả về giá lẫn thanh khoản so với phiên tạo đỉnh 21/10 vừa qua.

Điều đáng tiếc là với dòng vốn vào cực mạnh, ITA vẫn không duy trì được mức tăng giá tốt. Càng về cuối phiên lực đỡ ở ITA càng đuối, thậm chí có lúc quay trở lại tham chiếu. Tuy nhiên lúc đóng cửa cổ phiếu này vẫn nỗ lực khớp được giá 6.400 đồng, tăng 1,59% mặc dù vẫn còn dư bán chặn rất lớn.

LCG là cổ phiếu đứng thứ 3 trên HSX về giá trị, đạt 50,4 tỷ đồng. Con số này không phải là quá lớn ở HSX, nhưng lại là kỷ lục chưa từng có trong lịch sử của LCG. Cổ phiếu này hôm nay là tiêu điểm của dòng tiền đầu cơ với sự tranh đấu quyết liệt giữa bên mua và bên bán.

LCG qua 4 phiên tăng giá liên tục đã đạt lợi nhuận hơn 23%, một mức rất cao. Do đó cũng không có gì bất ngờ khi khối lượng cổ phiếu bán ra tăng đột biến. Bất ngờ lớn là có tới hơn 7,85 triệu cổ phiếu được thoát ra ở giá kịch trần mà LCG cũng không sụt giảm bao nhiêu. Liên tiếp có cầu mới tham gia mua đã duy trì được lực đỡ giá trần, nhưng cũng tạo điều kiện cho khối lượng hàng cực lớn chạy thành công.

HQC là cổ phiếu đứng chót trong số 10 mã giao dịch mạnh nhất, đạt 30,4 tỷ đồng giá trị. Cũng là kỷ lục về khối lượng trao tay trong 13 phiên, HQC rơi đúng vào đỉnh cao ngày 21/10. Trong phiên hôm nay, thậm chí có lúc HQC còn tăng kịch trần lên 6.800 đồng, vượt cả đỉnh cũ. Tuy nhiên không dễ gì giải quyết được khối lượng bán ra tới trên 6 triệu cổ phiếu, HQC về cuối phiên lùi xuống 6.500 đồng, chỉ tăng 1,56%.

Phiên giao dịch hôm nay đúng là ngày hội thanh khoản ở các cổ phiếu nhỏ. Những cổ phiếu đạt giao dịch rất cao khác là KMR, VNH, IJC, BGM, PTL, PXL, VTO, KBC, MCG. Trong số này BGM, IJC, VTO, KBC bị ép giá rất mạnh dù đóng cửa vẫn tăng giá.

Ở sàn Hà Nội, hoạt động xả hàng mạnh cũng xuất hiện tại một loạt cổ phiếu. PVA đóng cửa vẫn kịch trần phiên thứ 2 liên tục nhưng người mua vẫn không mua hết được khối lượng bán ra. Trong phiên PVA cũng xuất hiện nhiều đợt xả mạnh tạo nên thay đổi giá theo chiều hướng yếu đi.

LUT cũng tương tự, bật tăng trần phiên thứ 4 và thanh khoản bắt đầu dễ dàng. Lượng bán ra dồi dào đủ để đáp ứng nhu cầu mua. PVL chốt phiên tăng trần thứ 4 bằng khối lượng xả cao chưa từng có kể từ tháng 1/2013. PVL mới chỉ bị xả “bung” giá trần nhưng khối lượng giao dịch thành công quá cao có thể khiến sức mua yếu đi trong những phiên kế tiếp.

HNX đóng cửa phiên hôm nay vẫn còn 30 mã trần. HSX cũng có 18 mã. Tuy nhiên không nhiều trong số này duy trì được khả năng kiềm chế thanh khoản. Thực tế khối lượng khớp ở hầu hết các mã đều cao, chứng tỏ nhu cầu chốt lời đồng loạt đã diễn ra.

VN-Index lại mất mốc 500 điểm

Sự phân hóa về giá ở nhóm cổ phiếu lớn diễn ra dễ nhận trên HSX. GAS đóng cửa giảm 1,55% và VNM giảm 0,71%, thêm BVH giảm 1,24% khiến lực đẩy của các cổ phiếu tăng giá còn lại không đủ. VCB tăng nhẹ 0,34%, HPG tăng 0,53%, HSG tăng 0,25%, PET tăng 0,47%, PPC tăng 1,9% là tất cả những gì nhóm blue-chips còn lại có thể đạt được.

Không chỉ có số cổ phiếu tăng giá ít, mức độ vốn hóa của những mã tăng giá cũng không lớn khiến thị trường suy yếu đáng kể về cuối phiên. VN-Index đóng cửa giảm 0,53% và sụt xuống dưới ngưỡng 500 điểm không có gì bất ngờ. Trong phiên sáng, thậm chí chỉ số này còn rơi về tận 499,29 điểm.

Thanh khoản chung toàn thị trường hôm nay đạt mức kỷ lục 1.573,8 tỷ đồng. Đây là quy mô giao dịch lớn nhất kể từ phiên đầu tháng 10. Thanh khoản lớn thể hiện tâm lý hưng phấn cao, đặc biệt điều này có thể thấy rõ ở nhóm cổ phiếu đầu cơ nhỏ.

Vấn đề chính là dòng tiền này xuất phát chủ yếu từ nhu cầu chốt lời ngắn hạn tăng lên. Giá rất khó tăng liên tục vì sẽ đến lúc nhà đầu tư có những đánh giá khác nhau về cơ hội và rủi ro. Đợt chốt lời hôm nay cũng tương tự những gì đã diễn ra trong sóng tăng tháng 10. Nếu có gì khác biệt thì đó là quy mô dòng vốn chảy vào thị trường lần này mạnh hơn. Điều đó hỗ trợ thị trường ở mức độ nhất định và sẽ là rất tốt nếu hôm nay chỉ là một đợt trao đổi kỳ vọng giữa các nhà đầu tư./.

Khánh Nhi