“Hé lộ” nguyên nhân chính khiến Dự án Bella Vista vẫn “kẹt” sổ đỏ

Kỳ Phương
(TBTCO) - Trả lời PV TBTCVN, đại diện Trần Anh Group khẳng định, hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) để bàn giao cho người mua tại Dự án Bella Vista (xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) vì gặp những vướng mắc về cách tính tiền sử dụng đất. Chủ đầu tư đang nỗ lực cùng với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoàn thành nghĩa vụ tài chính, sớm có sổ đỏ cho khách hàng.
aa
“Hé lộ” nguyên nhân chính khiến Dự án Bella Vista vẫn “kẹt” sổ đỏ
Dự án Bella Vista

Vừa qua, trên một số phương tiện xuất hiện thông tin liên quan Dự án Bella Vista do Công ty Cổ phần Hồng Đạt làm chủ đầu tư và Trần Anh Group là đơn vị phát triển dự án. Nội dung xuất phát từ việc chủ đầu tư chậm trễ bàn giao GCNQSDĐ (sổ đỏ) cho khách hàng.

Giải thích về vấn đề này, ông Hà Văn Thiện - Phó tổng giám đốc Trần Anh Group thông tin, Dự án Bella Vista có tên pháp lý là Khu dân cư, nhà ở công nhân và chuyên gia theo Quyết định chủ trương đầu tư số 4936/QĐ-UBND ngày 25/11/2016 và Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư số 1843/QĐ-UBND ngày 29/5/2019 của UBND tỉnh Long An.

Ông Thiện cho biết, trong quá trình hoàn thiện pháp lý, dự án có vướng mắc trong khâu tính tiền sử dụng đất (chuyển đổi đất khu công nghiệp sang đất ở) nên cơ quan nhà nước chưa xác định được nghĩa vụ tài chính đối với Dự án Bella Vista.

Do đó, dẫn đến việc Công ty Hồng Đạt chưa thể nộp tiền sử dụng đất, hoàn tất pháp lý ra sổ cho khách hàng. Các cơ quan nhà nước và Công ty Hồng Đạt cũng đã họp rất nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Gần đây nhất, ngày 23/6/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An có Thông báo số 2019/TB-STNMT thông báo về vấn đề tiền sử dụng đất tại Dự án Bella Vista.

Tuy nhiên, vẫn chưa có cơ sở để tính tiền sử dụng đất, do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An đề nghị Công ty Hồng Đạt đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương để Công ty Hồng Đạt thuê đơn vị thẩm định giá độc lập tiến hành thẩm định giá dự án làm cơ sở tính giá đất.

Như vậy, từ các cơ sở và diễn biến nêu trên, nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ này xuất phát từ nhiều yếu tố khách quan.

“Với vai trò là nhà phát triển dự án, Trần Anh Group và chủ đầu tư Công ty Hồng Đạt đã đang cố gắng xúc tiến nhanh việc tính tiền sử dụng đất để thực hiện các nghĩa vụ tài chính và có thể cấp GCNQSDĐ cho khách hàng. Đồng thời, chủ đầu tư và Trần Anh Group luôn cam kết và đảm bảo các quyền lợi của khách hàng được giải quyết theo đúng quy định tại hợp đồng đã ký kết giữa các bên” - ông Thiện cho hay.
Kỳ Phương

Đọc thêm

Quảng Ninh phấn đấu đồng bộ 100% số thửa đất đã thu thập dữ liệu trong tháng 6

Quảng Ninh phấn đấu đồng bộ 100% số thửa đất đã thu thập dữ liệu trong tháng 6

(TBTCO) - Sau gần 2 tháng triển khai đợt cao điểm rà soát, chỉnh sửa và đồng bộ cơ sở dữ liệu đất đai, tỉnh Quảng Ninh đã đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo nền tảng để hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai theo yêu cầu “đúng, đủ, sạch, sống”.
Vinhomes khởi động chương trình chuyển hóa nguồn lực vàng vào nền kinh tế

Vinhomes khởi động chương trình chuyển hóa nguồn lực vàng vào nền kinh tế

(TBTCO) - Ngày 25/5/2026, Công ty cổ phần Vinhomes chính thức triển khai chương trình hỗ trợ khách hàng sử dụng vàng để giao dịch bất động sản, góp phần đưa nguồn vàng nhàn rỗi đang tích trữ trong dân trở thành dòng vốn năng động phục vụ tăng trưởng. Chương trình được triển khai trong 5 năm, với sự đồng hành của các công ty vàng bạc đá quý nhằm bảo đảm an toàn tối đa về quyền lợi và giá trị tài sản cho khách hàng.
Hé lộ quỹ đất "khủng" trong 8 dự án của Công ty Lan Anh tại TP. Hồ Chí Minh

Hé lộ quỹ đất "khủng" trong 8 dự án của Công ty Lan Anh tại TP. Hồ Chí Minh

(TBTCO) - Công ty TNHH Lan Anh đã có văn bản gửi đến các Sở Tài chính cùng Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) nhằm kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc theo Chỉ thị số 45/CT-UBND của UBND TP. Hồ Chí Minh. Động thái này không những giúp đẩy nhanh tiến trình xử lý những điểm nghẽn pháp lý cho doanh nghiệp mà còn gián tiếp "hé lộ" một quỹ đất vô cùng đồ sộ mà Công ty Lan Anh đang nắm giữ tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ)
KN Cam Ranh ký kết loạt đối tác triển khai Cara365

KN Cam Ranh ký kết loạt đối tác triển khai Cara365

(TBTCO) - Tại Lễ ra quân Tổ hợp căn hộ du lịch all-in-one thế hệ mới Cara365, thuộc dự án CaraWorld ngày 22/5, chủ đầu tư KN Cam Ranh công bố hợp tác cùng nhiều đối tác trong các lĩnh vực tài chính, xây dựng, vận hành và phát triển tiện ích. Hoạt động này góp phần hoàn thiện nền tảng triển khai phân khu cao tầng đầu tiên tại CaraWorld Cam Ranh.
Yêu cầu các ngân hàng thực hiện nghiêm việc giảm lãi suất

Yêu cầu các ngân hàng thực hiện nghiêm việc giảm lãi suất

(TBTCO) - Nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm giữ vững ổn định và giảm mặt bằng lãi suất thị trường, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn giá rẻ.
Chuyên gia: Khi triển khai dự án, cần chuyển từ logic “đền bù đất đai” sang logic “tái tạo sinh kế”

Chuyên gia: Khi triển khai dự án, cần chuyển từ logic “đền bù đất đai” sang logic “tái tạo sinh kế”

(TBTCO) - Trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, mô hình tái tạo sinh kế của Vingroup tại siêu dự án Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội được đánh giá là bước đi tiên phong, giúp hàng vạn người dân địa phương không đứng ngoài, mà trở thành chủ thể của chính quá trình phát triển. TS. Nguyễn Sĩ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chia sẻ về ý nghĩa sâu xa của cách làm này và lý do nó nên được nhân rộng.
TP. Hồ Chí Minh: Sở Tài chính ra “tối hậu thư” để gỡ vướng cho các dự án bất động sản

TP. Hồ Chí Minh: Sở Tài chính ra “tối hậu thư” để gỡ vướng cho các dự án bất động sản

(TBTCO) - Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh vừa phát đi thông báo yêu cầu các doanh nghiệp, chủ đầu tư phải lập tức nhập dữ liệu các dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc tồn đọng lên hệ thống trực tuyến. Sau 15 giờ 00 ngày 24/5/2026, cơ quan này sẽ chính thức ngừng tiếp nhận thông tin.
Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh thi công ngay khi có mặt bằng sạch

Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh thi công ngay khi có mặt bằng sạch

(TBTCO) - Hà Nội đang tăng tốc giải phóng mặt bằng hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm, từ các cầu vượt sông Hồng đến các tuyến vành đai chiến lược, tạo điều kiện đẩy nhanh thi công và mở rộng không gian phát triển đô thị. Thành phố yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu triển khai ngay khi có mặt bằng sạch, tránh tình trạng chậm thi công gây lãng phí nguồn lực và ảnh hưởng hiệu quả đầu tư công.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều