1 cua quoc gia

Hệ thống Một cửa quốc gia do Viettel Solutions tính đến nay đã số hoá được 188 thủ tục hành chính của 13 bộ ngành, xử lý được 2,6 triệu hồ sơ của 34.000 doanh nghiệp.

Thay cho những bộ hồ sơ bằng giấy nặng nề, cồng kềnh, khó di chuyển, Hệ thống Một cửa quốc gia do Viettel phát triển đã số hoá toàn bộ các hồ sơ và quy trình, giúp việc thông quan hàng hoá nhanh và đơn giản hơn trước nhiều lần.

Trước khi có Hệ thống Một cửa Quốc gia, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu khi làm các thủ tục hải quan sẽ phải làm hồ sơ giấy gửi cho nhiều cơ quan chức năng khác nhau để xử lý. Việc sửa đổi và gửi đi với hồ sơ giấy mất rất nhiều chi phí cũng như thời gian đi lại của doanh nghiệp.

Hệ thống Một cửa quốc gia (National Single Window) do Viettel Solutions – thành viên của Tập đoàn Viettel, phát triển giúp số hoá chứng từ thuộc bộ hồ sơ hải quan, cũng như quy trình phê duyệt với các cơ quan chức năng, giúp thông quan hàng hoá, nhập cảnh, quá cảnh được thực hiện đơn giản, tiết kiệm thời gian. Nhờ hệ thống này, thời gian thực hiện thủ tục thông quan đã giảm từ 7 – 8 ngày, doanh nghiệp tiết kiệm được 2.000 USD tiền lưu kho cho mỗi lô hàng hoá theo ngày.

Việc đẩy nhanh được hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nhờ cơ chế này cũng góp phần quan trọng để nâng cao khả năng cạnh tranh, hội nhập của doanh nghiệp nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tính đến nay, hệ thống đã số hoá được 188 thủ tục hành chính của 13 bộ ngành, xử lý được 2,6 triệu hồ sơ của 34.000 doanh nghiệp. Tổng số tiền tiết kiệm được ước tính khoảng 4,55 tỷ USD, tương ứng 106,9 nghìn tỷ đồng. Hệ thống này cũng đã kết nối chính thức cơ chế một cửa ASEAN với 6 nước (gồm: Brunei, Campuchia, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan) và dự kiến mở rộng kết nối với nhiều tổ chức thương mại quốc tế khác.

Tổng số giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) Việt Nam gửi sang các nước là hơn 191 nghìn. Dự kiến trong năm 2020, hệ thống sẽ được kết nối chính thức thêm với 2 nước Myanmar và Lào; đồng thời được kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia.

Ngoài ra, Viettel Solutions sẽ phối hợp cùng Tổng cục Hải quan cung cấp phần mềm cho doanh nghiệp để họ có thể gửi và nhận cấp phép hồ sơ ngay trên ứng dụng.

Trong thời gian đại dịch Covid-19 lây lan tại Việt Nam và cả trong giai đoạn cách ly toàn xã hội, hoạt động thông quan hàng hoá tại các cửa khẩu vẫn được thực hiện bình thường nhờ các hồ sơ và thủ tục đã được số hoá với Hệ thống Một cửa quốc gia.

Trước đó, Hệ thống Một cửa quốc gia do Viettel Solutions phát triển đã nhận được một số khen thưởng từ các Bộ, ngành như bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNN cho tập thể, cá nhân của doanh nghiệp; Bằng khen danh dự của Tổ chức Hải quan thế giới…

Tại giải thưởng Sao Khuê 2020, Tập đoàn Viettel có tổng cộng 21 trên tổng số 112 giải thưởng được trao, với 2 giải thưởng thuộc Top 10 và cũng là đơn vị nhận được số lượng giải nhiều nhất. Đây cũng là năm Viettel có số lượng giải cao nhất trong lịch sử trao giải Sao Khuê, gần gấp đôi năm 2019. Riêng Viettel Solutions – thành viên của Tập đoàn Viettel, đơn vị phát triển Hệ thống Một cửa quốc gia, đạt 4 giải thưởng tại Sao Khuê 2020./.

T.L