Hình hài cao tốc Bắc - Nam nối Thanh Hóa - Nghệ An đã rõ nét

Trí Dũng
(TBTCO) - Hiện tại, Bộ Giao thông vận tải đang tập trung chỉ đạo quyết liệt để 2 dự án cao tốc Bắc - Nam nối Thanh Hóa - Nghệ An đang được đẩy nhanh tiến độ hoàn thành để kịp thông xe vào dịp 2/9/2023. Cùng với đó là tháo gỡ các khó khăn về công tác giải phóng mặt bằng, nguồn vật liệu để đẩy nhanh tiến độ các dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2.
aa
Hình hài cao tốc Bắc - Nam nối Thanh Hóa - Nghệ An đã rõ nét
Cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu sẽ thông xe vào dịp Lễ 2/9/2023. Ảnh: Minh Phạm

Kịp thông xe cao tốc qua Nghệ An dịp 2/9

Theo ông Phạm Văn Minh - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án 6, Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1 có chiều dài 50km qua địa phận 2 tỉnh Thanh Hóa (6,5km) và Nghệ An (43,5km). Giai đoạn hoàn chỉnh quy mô 6 làn xe, bề rộng nền đường 32,25 m, bề rộng mặt đường 31,25 m; giai đoạn phân kỳ quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường 17 m, bề rộng mặt đường 16m giải phóng mặt bằng theo quy mô hoàn thiện.

Trên tuyến đầu tư 1 hầm đường bộ (hầm Trường Vinh dài 450m xây dựng cả 2 ống hầm cho giai đoạn hoàn chỉnh). Tổng số cầu trên tuyến có 23 cầu; 3 nút giao liên thông. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 7.293,22 tỷ đồng. Có điểm đầu tại khu vực Km380+000 thuộc thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa. Điểm cuối tại Km430+000, xã Diễn Cát, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Ông Minh cho biết thêm, để đảm bảo tiến độ, dự án đã huy động tổng lực 285 thiết bị thi công chính. Nhờ đó, hiện nay, dự án đã đạt sản lượng khoảng 3.521,5/4.395 tỷ đồng (tương đương 80% giá trị các hợp đồng). Trong đó, công trình hầm đường bộ Trường Vinh đã cơ bản hoàn thành, đang lắp đặt hoàn thiện hệ thống điện, chiếu sáng… Các công trình cầu tuyến chính, hầm chui dân sinh, cống thoát nước đã cơ bản hoàn thành. Toàn tuyến đã thi công được cấp phối đá dăm loại I đạt 41,6/50km; cấp phối gia cố xi măng đã thi công được 34,5/50km; bê tông nhựa rỗng (lớp 1) được 20,1km; bê tông nhựa chặt C19 (lớp 2) được 5,5km. Đến thời điểm này có thể khẳng định chắc chắn rằng tiến độ dự án cơ bản đáp ứng yêu cầu, dự kiến sẽ thông xe vào dịp lễ 2/9/2023.

Gỡ khó giải phóng mặt bằng, nguồn vật liệu

Còn đối với dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, tiến độ hoàn thành vào năm 2025, trong báo cáo gửi đến Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm, phía Bộ GTVT đánh giá công tác giải phóng mặt bằng vẫn là điểm nghẽn.

Với dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2, đến nay đã bàn giao mặt bằng được 600,4/721,3km (đạt 83%), tuy nhiên, mặt bằng “sạch” để các nhà thầu có thể triển khai thi công chỉ đạt 508,5/721,3km (đạt 71%). Thậm chí, nhiều vị trí có mặt bằng nhưng không có đường tiếp cận nên không thể thi công.

Mặc dù khối lượng còn lại không lớn, nhưng tập trung ở các khu vực đất ở, đông dân cư làm phát sinh các khiếu nại của các hộ dân, các khu tái định cư xây dựng còn chậm ảnh hưởng đến việc di dời, các công trình hạ tầng kỹ thuật đặc biệt là đường điện cao thế có các yêu cầu kỹ thuật cao nên thời gian triển khai dài.

Đưa dẫn chứng tại cuộc họp lần thứ 5 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT ngày 12/4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo 12 địa phương thuộc cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2 tiếp tục triển khai chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, chuyển đổi đất rừng, phía Bộ GTVT cho biết các địa phương chưa thực hiện chuyển đổi rừng với các diện tích tăng thêm, hoặc sai khác vị trí so với Nghị quyết số 273/NQ-UBTVQH15, ảnh hưởng đến tiến độ công tác giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, các địa phương còn lúng túng khi giải quyết đối với các diện tích bị ảnh hưởng bởi dự án phải hỗ trợ nhưng nằm ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng, hiện chưa có các quy định hướng dẫn thực hiện cho trường hợp này.

Khẳng định Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có các hướng dẫn về khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, lãnh đạo Bộ GTVT nhìn nhận các địa phương còn chậm trong việc chấp thuận bảng xác nhận khối lượng khai thác của các nhà thầu. Vì vậy, tại một số gói thầu thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam, nhà thầu không đủ vật liệu đắp để thi công, trong khi điều kiện thời tiết rất thuận lợi. Ngoài ra, chủ sở hữu các khu vực mỏ, bãi đổ thải yêu cầu mức hỗ trợ cao gây khó khăn cho nhà thầu trong việc triển khai.

Đưa ra nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Bộ GTVT quyết liệt chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh hoàn thiện các thủ tục với địa phương để khai thác các mỏ vật liệu xây dựng và triển khai thi công dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2.

Trước 30/6 phải hoàn thành bàn giao mặt bằng

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trước 30/6/2023, các địa phương có dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 đi qua phải bàn giao toàn bộ diện tích mặt bằng. Xác định thời gian không còn nhiều, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị các địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tích cực triển khai các thủ tục để đáp ứng đúng tiến độ đề ra.

Trí Dũng

Đọc thêm

Quảng Ninh tăng tốc cải cách để hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao

Quảng Ninh tăng tốc cải cách để hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao

(TBTCO) - Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư ngày càng gay gắt giữa các địa phương, Quảng Ninh đang đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thực chất, đồng bộ và hiệu quả. Những kết quả đạt được ngay từ đầu năm 2026 cho thấy các giải pháp cải cách của tỉnh đang đi đúng hướng, góp phần củng cố niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Giải ngân đầu tư công đạt 12,6% kế hoạch, gỡ điểm nghẽn "mở khóa" hơn 1 triệu tỷ đồng

Giải ngân đầu tư công đạt 12,6% kế hoạch, gỡ điểm nghẽn "mở khóa" hơn 1 triệu tỷ đồng

(TBTCO) - Thông tin từ Hội nghị toàn quốc đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công năm 2026 cho thấy, tính đến ngày 15/4, giải ngân kế hoạch vốn năm 2026 đạt 127.390,6 tỷ đồng, đạt 12,6% kế hoạch. Dù vậy, có tới 16 bộ, cơ quan có tỷ lệ giải ngân dưới 1%, cùng một số bộ, địa phương được giao vốn lớn nhưng tỷ lệ giải ngân chưa đạt yêu cầu. Trước áp lực hoàn thành 100% kế hoạch, các bộ, ngành, địa phương đồng loạt đề xuất giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy giải ngân.
Gia Lai thu hút thêm 5 dự án trong một tuần, nâng tổng vốn đăng ký lên hơn 120.000 tỷ đồng.

Gia Lai thu hút thêm 5 dự án trong một tuần, nâng tổng vốn đăng ký lên hơn 120.000 tỷ đồng.

(TBTCO) - Trong tuần từ 16/4 đến 23/4/2026, Gia Lai tiếp tục ghi nhận thêm 5 dự án đầu tư mới, nâng lũy kế từ đầu năm lên 89 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 120.133 tỷ đồng. So với cùng kỳ, cả số dự án lẫn quy mô vốn đều tăng mạnh, phản ánh xu hướng dòng vốn đang dịch chuyển tích cực vào địa bàn.
Trao 73 văn bản ký kết hợp tác tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc

Trao 73 văn bản ký kết hợp tác tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc

(TBTCO) - Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc chiều ngày 23/4 tại Hà Nội với chủ đề: “Nâng cao quan hệ đối tác công nghiệp, đầu tư và khoa học công nghệ”, đã có 73 văn bản ký kết hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai bên.
Phân bổ vốn đầu tư công: Không thể để dòng tiền “đứng ngoài” nền kinh tế

Phân bổ vốn đầu tư công: Không thể để dòng tiền “đứng ngoài” nền kinh tế

(TBTCO) - Hơn 1,07 triệu tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2026 đã được bố trí, nhưng vẫn còn một phần chưa được các bộ, ngành, địa phương phân bổ chi tiết. Khi áp lực tăng trưởng ngày càng rõ, việc giao hết vốn không còn là câu chuyện tiến độ, mà là yêu cầu trực tiếp để đưa nguồn lực vào vận hành.
Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới “kiến tạo tương lai” từ công nghệ và chuỗi cung ứng

Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới “kiến tạo tương lai” từ công nghệ và chuỗi cung ứng

(TBTCO) - Việt Nam và Hàn Quốc sẽ đẩy mạnh hợp tác theo cả chiều rộng và chiều sâu trong thời gian tới, đặc biệt là hợp tác trên 3 trụ cột: công nghiệp, đầu tư và khoa học công nghệ.
Việt Nam - Hàn Quốc nâng cao quan hệ đối tác công nghiệp, đầu tư và khoa học công nghệ

Việt Nam - Hàn Quốc nâng cao quan hệ đối tác công nghiệp, đầu tư và khoa học công nghệ

(TBTCO) - Ngày 23/4, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Tài nguyên Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc. Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung chủ trì chỉ đạo diễn đàn, cùng với sự tham dự của hơn 500 đại biểu từ cả hai quốc gia.
Hà Nội chủ động, sẵn sàng đưa Luật Thủ đô (sửa đổi) đi vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, sẵn sàng đưa Luật Thủ đô (sửa đổi) đi vào cuộc sống

(TBTCO) - Sau khi Quốc hội khóa XVI vừa thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi), Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng cho biết, để chuẩn bị cho việc Luật Thủ đô (sửa đổi) được triển khai thi hành, Hà Nội sẽ chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để sớm đưa Luật vào cuộc sống.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều