Hình hài cao tốc Bắc - Nam nối Thanh Hóa - Nghệ An đã rõ nét
Cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu sẽ thông xe vào dịp Lễ 2/9/2023. Ảnh: Minh Phạm

Kịp thông xe cao tốc qua Nghệ An dịp 2/9

Theo ông Phạm Văn Minh - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án 6, Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1 có chiều dài 50km qua địa phận 2 tỉnh Thanh Hóa (6,5km) và Nghệ An (43,5km). Giai đoạn hoàn chỉnh quy mô 6 làn xe, bề rộng nền đường 32,25 m, bề rộng mặt đường 31,25 m; giai đoạn phân kỳ quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường 17 m, bề rộng mặt đường 16m giải phóng mặt bằng theo quy mô hoàn thiện.

Trên tuyến đầu tư 1 hầm đường bộ (hầm Trường Vinh dài 450m xây dựng cả 2 ống hầm cho giai đoạn hoàn chỉnh). Tổng số cầu trên tuyến có 23 cầu; 3 nút giao liên thông. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 7.293,22 tỷ đồng. Có điểm đầu tại khu vực Km380+000 thuộc thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa. Điểm cuối tại Km430+000, xã Diễn Cát, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Ông Minh cho biết thêm, để đảm bảo tiến độ, dự án đã huy động tổng lực 285 thiết bị thi công chính. Nhờ đó, hiện nay, dự án đã đạt sản lượng khoảng 3.521,5/4.395 tỷ đồng (tương đương 80% giá trị các hợp đồng). Trong đó, công trình hầm đường bộ Trường Vinh đã cơ bản hoàn thành, đang lắp đặt hoàn thiện hệ thống điện, chiếu sáng… Các công trình cầu tuyến chính, hầm chui dân sinh, cống thoát nước đã cơ bản hoàn thành. Toàn tuyến đã thi công được cấp phối đá dăm loại I đạt 41,6/50km; cấp phối gia cố xi măng đã thi công được 34,5/50km; bê tông nhựa rỗng (lớp 1) được 20,1km; bê tông nhựa chặt C19 (lớp 2) được 5,5km. Đến thời điểm này có thể khẳng định chắc chắn rằng tiến độ dự án cơ bản đáp ứng yêu cầu, dự kiến sẽ thông xe vào dịp lễ 2/9/2023.

Gỡ khó giải phóng mặt bằng, nguồn vật liệu

Còn đối với dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, tiến độ hoàn thành vào năm 2025, trong báo cáo gửi đến Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm, phía Bộ GTVT đánh giá công tác giải phóng mặt bằng vẫn là điểm nghẽn.

Với dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2, đến nay đã bàn giao mặt bằng được 600,4/721,3km (đạt 83%), tuy nhiên, mặt bằng “sạch” để các nhà thầu có thể triển khai thi công chỉ đạt 508,5/721,3km (đạt 71%). Thậm chí, nhiều vị trí có mặt bằng nhưng không có đường tiếp cận nên không thể thi công.

Mặc dù khối lượng còn lại không lớn, nhưng tập trung ở các khu vực đất ở, đông dân cư làm phát sinh các khiếu nại của các hộ dân, các khu tái định cư xây dựng còn chậm ảnh hưởng đến việc di dời, các công trình hạ tầng kỹ thuật đặc biệt là đường điện cao thế có các yêu cầu kỹ thuật cao nên thời gian triển khai dài.

Đưa dẫn chứng tại cuộc họp lần thứ 5 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT ngày 12/4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo 12 địa phương thuộc cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2 tiếp tục triển khai chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, chuyển đổi đất rừng, phía Bộ GTVT cho biết các địa phương chưa thực hiện chuyển đổi rừng với các diện tích tăng thêm, hoặc sai khác vị trí so với Nghị quyết số 273/NQ-UBTVQH15, ảnh hưởng đến tiến độ công tác giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, các địa phương còn lúng túng khi giải quyết đối với các diện tích bị ảnh hưởng bởi dự án phải hỗ trợ nhưng nằm ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng, hiện chưa có các quy định hướng dẫn thực hiện cho trường hợp này.

Khẳng định Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có các hướng dẫn về khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, lãnh đạo Bộ GTVT nhìn nhận các địa phương còn chậm trong việc chấp thuận bảng xác nhận khối lượng khai thác của các nhà thầu. Vì vậy, tại một số gói thầu thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam, nhà thầu không đủ vật liệu đắp để thi công, trong khi điều kiện thời tiết rất thuận lợi. Ngoài ra, chủ sở hữu các khu vực mỏ, bãi đổ thải yêu cầu mức hỗ trợ cao gây khó khăn cho nhà thầu trong việc triển khai.

Đưa ra nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Bộ GTVT quyết liệt chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh hoàn thiện các thủ tục với địa phương để khai thác các mỏ vật liệu xây dựng và triển khai thi công dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2.

Trước 30/6 phải hoàn thành bàn giao mặt bằng

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trước 30/6/2023, các địa phương có dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 đi qua phải bàn giao toàn bộ diện tích mặt bằng. Xác định thời gian không còn nhiều, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị các địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tích cực triển khai các thủ tục để đáp ứng đúng tiến độ đề ra.