Đề cập đến việc hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa ASEAN và 6 đối tác đã có hiệp định thương mại (FTA) với ASEAN là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia và New Zealand trong năm 2022, bà Phạm Quỳnh Mai - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên cho biết, Bộ Công thương sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các cam kết của hiệp định cho cộng đồng doanh nghiệp theo hình thức đào tạo trực tuyến, cung cấp thông tin thông qua Cổng thông tin điện tử FTAP (https://fta.moit.gov.vn/) và mạng xã hội; đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, xúc tiến thương mại.

Đồng thời, Bộ Công thương tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu thông tin về các thị trường, về mẫu mã hàng hóa, các tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa để có thể đáp ứng yêu cầu kiểm dịch của các đối tác mới.

Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt nhất các cam kết trong RCEP
Sản xuất linh kiện điện tử phục vụ xuất khẩu. Ảnh: TL minh họa

Lãnh đạo Vụ Chính sách thương mại đa biên cũng cho biết thêm, nhờ tận dụng hiệu quả các FTA, xuất nhập khẩu của Việt Nam trong năm 2021 tiếp tục tạo kỷ lục mới, với tổng kim ngạch ước đạt gần 670 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu ước đạt 336 tỷ USD, tăng 19%, (vượt 15% so với kế hoạch được Quốc hội và Chính phủ giao).

Bộ Công thương cũng cho biết, tình hình thực thi các FTA trong 2 năm gần đây đạt kết quả tích cực. Tiêu biểu như thực hiện FTA Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA), trong năm 2021, xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đã có mức tăng trưởng cao, với mức 15,4%.

Còn với Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), kim ngạch xuất khẩu Việt Nam năm 2021 cũng đạt mức tăng trưởng so với năm 2020, trong đó, 2 thị trường lần đầu tiên có quan hệ FTA với Việt Nam là Mexico, Canada cũng có tăng trưởng trên 2 con số./.