gia dien

Người dân đang "oằn mình" gánh tiền điện mỗi tháng. Ảnh: TL

Trước phản ánh các yếu tố khiến hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt như nhu cầu dùng điện vào mùa nắng nóng tăng cao, người dân ở nhà nhiều vì dịch Covid-19, biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt theo 6 bậc lỗi thời... Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) vừa phản hồi chính thức về vấn đề này.

Theo đó, Bộ Công thương đang nghiên cứu, hoàn thiện các phương án cải tiến biểu giá bán lẻ điện của các khách hàng sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp đảm bảo phù hợp với thực tế sử dụng điện của khách hàng.

Hiện giá bán lẻ điện sinh hoạt đang được tính theo 6 bậc thang: Bậc 1 cho kWh từ 0 - 50, tính 1.678 đồng/kWh; Bậc 2 cho kWh từ 51 - 100, được tính 1.734 đồng/kWh; Bậc 3 cho kWh từ 101 - 200, được tính 2.014 đồng/kWh. Bậc 4 cho kWh từ 201 - 300, được tính 2.536 đồng/kWh. Bậc 5 cho kWh từ 301 - 400 được tính 2.834 đồng/kWh. Bậc 6 cho kWh từ 401 trở lên được tính 2.927 đồng/kWh.

Hiện tư vấn đề án cải tiến biểu giá bán lẻ điện đang cập nhật số liệu tính toán, đánh giá tác động và đề xuất phương án cải tiến biểu giá hợp lý, phù hợp thực tế nhu cầu sử dụng điện của khách hàng.

Trên cơ sở xem xét đề án, Bộ Công thương sẽ lựa chọn phương án phù hợp và lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan có liên quan để hoàn thiện các phương án sửa đổi Quyết định 28/2014/TT-BCT quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện trước khi báo cáo Chính phủ xem xét quyết định trong thời gian tới, theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương khuyến cáo các hộ gia đình, cơ quan, công sở, doanh nghiệp và người dân áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện để đảm bảo hiệu quả sử dụng điện cho khách hàng; đồng thời, hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường./.

Tố Uyên