sv

Lễ khai giảng chương trình DDP khóa 1 tại Học viện Tài chính

Để hiểu rõ hơn về mô hình đào tạo này, phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Bùi Đường Nghiêu, Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế (HVTC).

* PV: Viện Đào tạo quốc tế đang triển khai mô hình LKĐT một chương trình hai bằng đại học, học tại Việt Nam nhưng được cả 2 trường đại học cấp bằng cử nhân. Đây là mô hình đang rất được phụ huynh và thí sinh quan tâm, ông có thể chia sẻ thông tin về mô hình liên kết đặc biệt này?

- PGS.TS Bùi Đường Nghiêu: Chương trình đào tạo đại học chất lượng quốc tế hiện đang tuyển sinh khóa 3 tại HVTC. DDP viết tắt của Dual Degree Programme, có nghĩa là chương trình cấp 2 bằng đại học.pas
PGS.TS Bùi Đường Nghiêu

Tuy cũng là LKĐT, cũng phối hợp thời gian đào tạo cả trong nước và nước ngoài, nhưng DDP có nhiều điểm khác biệt về chất so với các mô hình LKĐT 3+1 khác. Theo học DDP, sinh viên được cấp 2 bằng đại học chính quy: một bằng Cử nhân ngành Tài chính - Ngân hàng (chính quy) do HVTC cấp, một bằng Cử nhân Tài chính kế toán (chính quy) do trường Đại học Greenwich (Vương quốc Anh) cấp. Điều khác biệt lớn nhất, sinh viên DDP được cả 2 tổ chức hành nghề kế toán, kiểm toán và tài chính danh tiếng toàn cầu (ACCA & ICAEW của Vương quốc Anh) công nhận chất lượng, cho miễn thi toàn bộ các môn trong giai đoạn đào tạo nền tảng (9 môn F). Đây là sự khác biệt mang tính đặc thù của chương trình DDP.

Về thời gian đào tạo, tuy cũng đào tạo trong thời gian chuẩn 4 năm, nhưng sinh viên được quyền chọn học hoàn toàn 4 năm ở Hà Nội hoặc chọn học 3 năm đầu ở Hà Nội và năm cuối tu nghiệp tại London (Anh). Dù học ở đâu thì sinh viên cũng chỉ học một chương trình duy nhất và được cấp 2 bằng đại học chính quy. Thêm nữa, điều kiện đầu vào của DDP cũng “phá vỡ” cách tư duy “trượt đại học mới vào liên kết”. DDP chú trọng tuyển các thí sinh giỏi trong thời gian học trung học phổ thông, ưu tiên thí sinh đạt giải học sinh giỏi (HSG) cấp tỉnh trở lên hoặc có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Danh tiếng và đẳng cấp quốc tế thể hiện ở sự công nhận lẫn nhau giữa HVTC và Đại học Greenwich đối với chương trình đào tạo 2 bằng đại học này. Danh tiếng đó còn được khẳng định bởi sự công nhận của các hiệp hội hành nghề kế toán, kiểm toán danh tiếng quốc tế như: Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA), Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW)…

Với tư cách là một giảng viên của HVTC, tôi rất tự hào vì từ nay, chương trình đào tạo và bằng cấp của HVTC được sánh ngang với chương trình và bằng cấp của một trường đại học danh tiếng được xếp hạng của nước ngoài.

* PV: Để đáp ứng chất lượng “học một chương trình, cấp hai bằng cử nhân”, đội ngũ giảng viên và số lượng các môn học của sinh viên sẽ được bố trí thế nào, thưa ông?

- PGS.TS Bùi Đường Nghiêu: Số lượng các môn học của DDP ít hơn số các môn học của các chương trình đại trà, nhưng chú trọng bố trí nhiều phần thực hành lồng ghép vào để giúp sinh viên làm quen với môi trường nghiệp vụ thực tế. Sinh viên DDP có nhiều cơ hội trải nghiệm, nghiên cứu khoa học, trao đổi, học hỏi trực tiếp với các giảng viên nước ngoài đến từ trường Đại học Greenwich và các giảng viên giàu kinh nghiệm khác.

Ngay từ năm thứ 2, các sinh viên đã được đi kiến tập tại các doanh nghiệp, các tập đoàn, các công ty chứng khoán. Viện Đào tạo quốc tế chủ động kết hợp với các công ty, tập đoàn lớn về tài chính, ngân hàng, kế toán, kiểm toán… để giới thiệu sinh viên đi thực tập. Sinh viên còn nhiều cơ hội được tăng cường các hoạt động ngoại khóa, đào tạo định hướng, phát triển kỹ năng mềm, tham gia sinh hoạt tại các câu lạc bộ nghề nghiệp.

Đội ngũ giảng viên giảng dạy chương trình DDP bao gồm các giảng viên dạy giỏi của HVTC và Đại học Greenwich. Tất cả giảng viên được lựa chọn giảng dạy đều có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sư phạm, nghề nghiệp và thực tiễn, được đào tạo tại nước ngoài, tham gia nghiên cứu nhiều dự án khoa học với nước ngoài.

* PV: Với chương trình đào tạo đẳng cấp như trên, điều mà nhiều bậc phụ huynh và thí sinh quan tâm là mức học phí, địa điểm học có đáp ứng yêu cầu giảng dạy, ông có thể chia sẻ thêm thông tin về vấn đề này?

- PGS.TS Bùi Đường Nghiêu: Địa điểm đào tạo DDP tại 53E Phan Phù Tiên, Hà Nội. Các giảng đường, phòng học được thiết kế hiện đại, tận dụng, khai thác tối đa các trang thiết bị giảng dạy và học tập tiên tiến, chất lượng đẳng cấp, đạt yêu cầu của các đối tác nước ngoài.

Về mức học phí là 65 triệu đồng/năm (tổng 4 năm là 260 triệu đồng) không thay đổi trong toàn khóa học, áp dụng đối với sinh viên học toàn bộ 4 năm tại Việt Nam. Trường hợp sinh viên quyết định học 3 năm đầu tại Việt Nam và năm cuối tại trường Đại học Greenwich (Vương quốc Anh) thì học phí toàn khóa, bao gồm cả học phí học tại Vương quốc Anh là 660 triệu đồng. Mức học phí ổn định toàn khóa, việc thay đổi (nếu có) chỉ áp dụng cho các khóa tiếp theo.

Những ai đã từng quan tâm đến du học, đã từng nghĩ đến các chứng chỉ ACCA thì sẽ đều nhận thấy mức học phí này là đặc biệt ưu ái, hoàn toàn không cao so với những gì mà sinh viên có được sau 4 năm học.

* PV: Vậy công tác chuẩn bị tuyển sinh năm học 2018 của chương trình này được thực hiện ra sao, thưa ông?

- PGS. TS Bùi Đường Nghiêu: Công tác tuyển sinh 2018 đang được Viện Đào tạo quốc tế triển khai theo đề án tuyển sinh đã được phê duyệt, được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn xét tuyển thẳng các đối tượng đạt giải kỳ thi HSG cấp tỉnh trở lên hoặc có chứng chỉ trình độ tiếng Anh quốc tế từ 5.5 IELTS hoặc tương đương trở lên; hoặc đạt HSG 3 năm THPT có điểm tổng kết lớp 12 các môn thuộc tổ hợp xét tuyển từ 7.0 trở lên. Giai đoạn xét tuyển thẳng HSG đang nhận hồ sơ đăng ký và sẽ công bố kết quả trúng tuyển vào ngày 21/7/2018.

Giai đoạn xét tuyển dựa theo điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ được tiến hành sau đó với 3 tổ hợp xét tuyển A00 (Toán, Lý, Hóa); A01 (Toán, Lý, Anh); D01 (Toán, Văn, Anh) với chuẩn đầu vào bằng chuẩn đầu vào tuyển sinh khóa 56 của HVTC.

* PV: Xin cảm ơn ông!

Các thí sinh và phụ huynh có thể tham khảo trực tiếp tại Viện Đào tạo Quốc tế (HVTC). Giảng đường: tầng 5, số 53E Phan Phù Tiên, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội (thẳng đường Hùng Vương kéo dài). Hoặc trụ sở chính: Tầng 6, số 4 Ngõ Hàng Chuối 1, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Hotline: 094.114.8968/ 091.6633.286/ 0904.936.636/ 091.106.8228; Direct-line: 094.503.9986; website http://iife.edu.vn

Đức Việt (thực hiện)