Kết quả cho thấy, học sinh Việt Nam có điểm toán trong nhóm cao nhất tính theo chỉ số về điều kiện kinh tế - xã hội. Việt Nam cũng là ví dụ điển hình về kết quả học tập cao khi đầu tư cho giáo dục còn khiêm tốn. Kết quả này được OECD đánh giá từ bài khảo sát về toán, đọc và khoa học của 6.068 học sinh ở 178 trường, đại diện cho khoảng 939.500 học sinh 15 tuổi ở Việt Nam.

Theo đó, điểm trung bình môn toán của học sinh Việt Nam là 438 điểm - một trong những mức cao nhất dành cho học sinh có nền tảng kinh tế - xã hội tương tự. Có khoảng 13% học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam đạt điểm cao trong môn này.

Học sinh Việt Nam có điểm toán trong nhóm cao nhất thế giới
Ảnh minh họa

Điểm trung bình cả 3 môn của học sinh Việt Nam xếp thứ 34/81 quốc gia và vùng lãnh thổ, điểm môn toán xếp thứ 31/81, điểm môn khoa học xếp thứ 35/81, điểm môn đọc xếp thứ 34/81. Các kết quả này của học sinh Việt Nam chỉ đứng sau Singapore trong khu vực ASEAN.

Học sinh Việt Nam cũng có điểm toán cao hơn Mỹ và thuộc nhóm cao nhất chỉ sau Hong Kong, Đài Loan (TQ), Hàn Quốc khi tính theo chỉ số PISA về điều kiện kinh tế - xã hội.

Báo cáo của PISA cũng cho thấy chi tiêu cho giáo dục cao hơn có liên quan đến kết quả cao hơn ở môn toán PISA. Tuy nhiên, Việt Nam là ví dụ điển hình về học sinh đạt kết quả học tập cao khi đầu tư cho giáo dục còn ở mức khiêm tốn.

Chi tiêu cho mỗi học sinh của Việt Nam 6 - 15 tuổi chỉ khoảng 13.800 USD (khoảng 340 triệu đồng). Trong khi đó, các quốc gia, vùng lãnh thổ khác có chi tiêu ở mức 75.000 USD, gấp 6 lần Việt Nam.

Theo OECD, tại Việt Nam, 72% học sinh đạt trình độ toán ít nhất ở cấp độ 2 (trung bình OECD là 69%). Khoảng 5% học sinh ở Việt Nam có thành tích đứng đầu môn toán, tương đương cấp độ 5 hoặc 6 trong kỳ thi toán PISA (trung bình OECD là 9%)./.

Chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) đánh giá kiến thức và kỹ năng của học sinh 15 tuổi về toán, đọc và khoa học. Các bài kiểm tra PISA khám phá khả năng học sinh có thể giải quyết các vấn đề phức tạp, tư duy phản biện và giao tiếp hiệu quả như thế nào.