Hơn 50 tỷ đồng ủng hộ Tháng cao điểm “Vì người nghèo
Lãnh đạo TP. Hà Nội và các tổ chức tiếp nhận ủng hộ và trao thư cảm ơn cho các đơn vị ủng hộ Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2023. Ảnh: PV

Phát biểu khai mạc, phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2023, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội và thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, thành phố đã tập trung xây dựng các chính sách xã hội có tính bền vững; xác định chính sách xã hội phải được đặt ngang tầm với chính sách kinh tế và được thực hiện đồng bộ với phát triển kinh tế, phù hợp với trình độ và khả năng nguồn lực của Thủ đô trong từng thời kỳ.

Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chương trình số 08-CTr/TU về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội và chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô, giai đoạn 2021-2025”. HĐND, UBND thành phố đã ban hành nhiều nghị quyết, quyết định về chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của TP. Hà Nội, giai đoạn 2022-2025; ban hành các quy định về mức chuẩn trợ giúp xã hội và đối tượng bảo trợ xã hội của thành phố...

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh mong muốn, tiếp nối những kết quả đã đạt được, Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023 sẽ là dịp để mỗi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố và nhân dân Thủ đô tiếp tục thể hiện tinh thần "Tương thân, tương ái”, “Thương người như thể thương thân”; bằng những hành động thiết thực cụ thể, hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, chung tay thực hiện mục tiêu hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo; trao sinh kế, tạo giá đỡ an sinh, giúp người nghèo có có cuộc sống tốt hơn và cơ hội thay đổi cuộc đời.

Bên cạnh đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội cùng tổ chức đoàn thể các cấp, các ngành đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo, hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn,...

Tính đến nay, theo chuẩn nghèo đa chiều của Hà Nội, giai đoạn 2022-2025, toàn thành phố còn 2.134 hộ nghèo (chiếm 0,095% tổng số hộ dân) và 22.263 hộ cận nghèo (chiếm 0,99% tổng số hộ dân). Hà Nội đặt mục tiêu hàng năm giảm từ 25% đến 30% số hộ nghèo và 10% số hộ cận nghèo; phấn đấu đến cuối năm 2025, thành phố cơ bản không còn hộ nghèo.

Tại lễ phát động, 128 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đăng ký và ủng hộ 50,117 tỷ đồng ủng hộ Tháng cao điểm “Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023. Ban vận động "Quỹ Vì người nghèo” thành phố trích "Quỹ Vì người nghèo” trao kinh phí hỗ trợ cho 245 hộ nghèo trên địa bàn thành phố, với tổng số tiền 10,400 tỷ đồng. Số kinh phí trên sẽ được phân bổ cho huyện, thị xã để xét chọn các hộ nghèo đảm bảo đúng tiêu chí, công khai, công bằng, minh bạch.

Nhân dịp này, UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội tuyên dương, vinh danh 33 tập thể tiêu biểu, có đóng góp tích cực cho công tác giảm nghèo và an sinh xã hội của thành phố.