bng

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto. Ảnh: BNG

Ngày 21/9 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 tại New York do Chủ tịch nước dẫn đầu, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao các nước Cuba, Thái Lan, Ấn Độ, Iran, Ả-rập Xê-út, Algeria, Hungary.

Trao đổi với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto thông báo, Chính phủ Hungary đã công bố quyết định nhượng lại 400.000 liều vắc-xin AstraZeneca dôi dư cho Việt Nam theo cơ chế phi lợi nhuận.

Theo ông Peter Szijjarto, Hungary cơ bản đã hoàn tất thủ tục trong nước để sẵn sàng giao 400.000 liều vắc-xin Astra Zenecca cho Việt Nam.

Ông Peter Szijjarto cho biết, Hungary tiếp tục ưu tiên bán vắc-xin ngừa Covid-19 cho Việt Nam nếu Việt Nam có nhu cầu; mong muốn thúc đẩy hợp tác thương mại, y tế, giáo dục- đào tạo.

Trước đó, vào ngày 11/8, Chính phủ Hungary thông báo đã quyết định tặng Chính phủ Việt Nam 100.000 liều vắc-xin Astra Zeneca và 100.000 bộ xét nghiệm kháng thể nhanh để đối phó với đại dịch Covid-19.

Trong sáng 21/9, tại Hungary, Đại diện cho Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vắc-xin AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch Covid-19.

100.000 liều vắc-xin AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên này sẽ về đến Hà Nội vào sáng 23/9 với sự hỗ trợ của công ty chuyển phát nhanh FedEx Express và tổ chức PATH.

Thảo Miên