kc

VNDIRECT liên tục tổ chức các hội thảo, lớp đào tạo nhằm chia sẻ kiến thức, kỹ năng và tư duy đúng về đầu tư đến hàng nghìn nhà đầu tư.

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD), riêng tháng 12/2020, nhà đầu tư trong nước đã mở mới hơn 63.000 tài khoản - con số kỷ lục từ trước tới nay, vượt xa đỉnh năm 2018. Cả năm 2020, nhà đầu tư trong nước mở mới hơn 393.000 tài khoản chứng khoán, tăng gấp đôi so với năm trước. Vào những ngày đầu năm 2021, nhà đầu tư vẫn tiếp tục "ồ ạt" mở tài khoản, ước tính các công ty chứng khoán (CTCK) top đầu có thể mở mới hàng trăm tài khoản chứng khoán mỗi ngày trong thời gian này.

Kể từ khi VN-Index tạo đáy 659,21 điểm vào ngày 24/3/2020, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã hồi phục mạnh mẽ và đang tiến về đỉnh lịch sử 1.204 điểm. Thanh khoản toàn thị trường cũng ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng từ quý IV/2020 đến nay, có phiên giao dịch đạt giá trị khớp lệnh 18.000 tỷ đồng. Sự bứt phá của thị trường thời gian qua có đóng góp không nhỏ từ các nhà đầu tư F0.

Từ năm 2018 đến nay, VNDIRECT đã tổ chức trên 300 chương trình hội thảo, đào tạo quy mô lớn, nhỏ nhằm chia sẻ kiến thức, kỹ năng cũng như tư duy đúng đắn về đầu tư đến hàng nghìn nhà đầu tư trên thị trường. Nhà đầu tư có thể tìm hiểu và đăng ký tham gia các chương trình đào tạo, chia sẻ của VNDIRECT tại https://dacademy.vndirect.com.vn/

Tham gia đầu tư và kiếm lời khá tốt trong năm Covid-19, “men say chiến thắng” khiến các nhà đầu tư F0 mạnh dạn rót thêm tiền vào cổ phiếu. Có người trước giờ không quan tâm đến đầu tư, nhưng nghe những người xung quanh kể về câu chuyện nhân đôi nhân ba tài khoản, hay những cổ phiếu “ăn bằng lần”, họ cũng muốn thử xem sao.

Có thể nói không quá rằng, đầu tư chứng khoán chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Chính vì thế, các CTCK hiện nay tung ra rất nhiều sản phẩm đa dạng kèm theo ưu đãi hấp dẫn, các dịch vụ tư vấn hay công cụ hỗ trợ đầu tư lúc nào cũng sẵn sàng phục vụ. Vậy làm thế nào để có một khởi đầu đúng đắn?

“Đột nhập” một lớp học đặc biệt khuyên nhà đầu tư “bớt ham”

Trong vai một nhà đầu tư, người viết đã có cơ hội tham gia một lớp học của CTCK VNDIRECT. Vào một buổi sáng cuối tuần tại Hà Nội, gần 150 học viên với nhiều độ tuổi, đến từ các thành phần khác nhau, từ sinh viên mới ra trường đến nhân viên văn phòng, hay người kinh doanh tự do và cả những người trông khá lớn tuổi đều có mặt trong một chương trình được gọi là nhập môn dành cho người mới đầu tư.

Vị diễn giả bắt đầu chương trình bằng một thông tin có phần hơi “phũ phàng” rằng theo thống kê của công ty này, các nhà đầu tư trung bình chỉ ở lại với thị trường trong 2 năm, vì sau 2 năm họ thường không còn tiền để tiếp tục đầu tư nữa. Vị diễn giả cũng làm “tan biến ước mơ” làm giàu nhanh của các học viên bằng cách khẳng định chắc nịch rằng “mọi thứ đều có giá của nó”, tiền kiếm được nhanh thì càng rủi ro và càng yêu cầu người đầu tư phải có trình độ hiểu biết rất cao, điều mà không phải ai cũng đang sở hữu. Một đòn “phủ đầu” không hề nhẹ với những người còn đang rất lạc quan và chưa từng “nếm mùi” thất bại trong đầu tư.

Vị diễn giả tiếp tục chia sẻ rằng, mọi người đôi khi lao vào kiếm tiền mà quên mất rằng tiền chỉ là phương tiện để chúng ta đạt được mục tiêu sau cùng, đó là sức khỏe tài chính. Hiểu một cách cơ bản nhất, sức khỏe tài chính là khả năng thanh toán của mỗi cá nhân trong mọi hoàn cảnh, bao gồm chi tiêu hàng ngày, chi tiêu lúc ốm đau bệnh tật hay khi về già. Để có được sức khỏe tài chính cần tích lũy kiến thức đầu tư, xây dựng kế hoạch đầu tư trọn đời, duy trì nếp sống và kỷ luật đầu tư; đồng thời biết cách phân loại, “chia ngăn” tài sản đầu tư để dòng tài sản tăng trưởng bền vững. Suy cho cùng, một người đầu tư thành công không phải là một người kiếm nhiều tiền một cách nhanh nhất, mà là người kiếm được tiền trong đầu tư mà vẫn cảm thấy vui và bình an.

Chương trình đón nhận rất nhiều thắc mắc của những người tham dự. Một bạn nam còn khá trẻ, chắc vừa mới tốt nghiệp đại học chỉ 1 - 2 năm đặt câu hỏi: “Em có bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội rồi thì có cần phải tích lũy hưu trí không?”. Một nhân viên văn phòng chia sẻ thật thà: “Em không muốn kiếm tiền nhanh, trước giờ em chỉ gửi tiết kiệm thôi mà giờ lãi suất tiết kiệm giảm rồi, em nên làm thế nào?”, hay một câu hỏi khá thú vị khác như “Tôi nên đầu tư hay đầu cơ?”.

Kết thúc một buổi học nhập môn, kiến thức mà các học viên thu lượm được không phải là lựa chọn cổ phiếu như thế nào, trường phái hay công cụ phân tích nào hiệu quả, nên mua, bán ra sao mà một điều gì đó có phần cơ bản và nền tảng hơn.

Sau buổi học, nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về đầu tư chứng khoán, các công cụ phân tích, tâm lý thị trường, các học viên có thể tiếp tục đăng ký tham gia các chương trình đào tạo khác. Nhưng điều cần phải nhớ là, chỉ đầu tư chứng khoán khi tích lũy đủ kiến thức và đã phân bổ đủ tài sản dự phòng, cũng như tài sản tích lũy thụ động định kỳ.

Để đầu tư không còn là nỗi lo mà chỉ có niềm vui, liệu có khả thi?

Nhìn lại lịch sử phát triển của TTCK Việt Nam, thời kỳ 2006 – 2007, “người người nhà nhà” đổ xô đi đầu tư chứng khoán. Câu chuyện đầu tư chứng khoán len lỏi từ quán trà đá, ngoài chợ cho đến bữa cơm gia đình, bởi thời đó cứ mua cổ phiếu là có lãi. 2007 - 2008 có thể nói là thời kỳ “kẻ khóc người cười”, bởi ai kịp tháo chạy khỏi thị trường lúc đỉnh thì đổi đời, còn người vẫn cố chấp thì thậm chí mất cả gia sản.

Nếu những khóa học như thế này xuất hiện cách đây hơn chục năm, có lẽ sẽ không có nhiều người rơi vào cảnh “trắng tay” hay nợ nần khi đầu tư, có lẽ sẽ không có nhiều người đổ tiền đầu tư chứng khoán với tâm lý “đánh bạc”, có lẽ sẽ không có nhiều người luôn canh cánh nỗi lo thấp thỏm về khoản đầu tư của mình. Không ai có thể khẳng định rằng mình lúc nào đầu tư cũng thắng, nhưng nếu có được cái nhìn đúng đắn về đầu tư và tìm được cho mình con đường đi bền vững, mỗi cá nhân có thể đi chậm nhưng sẽ đi bền cùng thị trường và tìm được cho mình niềm vui trong đầu tư.

Khẳng định vị thế dẫn đầu thị phần nhà đầu tư cá nhân giao dịch

Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, từ một CTCK hoạt động với mô hình dịch vụ giao dịch và môi giới cá nhân, VNDIRECT đã từng bước mở rộng vị thế kinh doanh phục vụ đa dạng các đối tượng khách hàng, từ nhà đầu tư cá nhân, doanh nghiệp, định chế tài chính đến nhà đầu tư tổ chức nước ngoài. VNDIRECT ghi dấu ấn riêng với hình ảnh là một CTCK trẻ trung, năng động, tiên phong đi đầu trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ để tạo ra những giá trị, tiện ích thiết thực cho khách hàng, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển TTCK Việt Nam.

Trong năm 2020, nhờ hệ sinh thái sản phẩm đa dạng, sự đầu tư bài bản có chiều sâu về công nghệ cùng chất lượng dịch vụ, VNDIRECT đã thu hút trên 110.000 tài khoản giao dịch chứng khoán mới, chiếm trên 33% tổng số tài khoản mở mới của toàn thị trường, khẳng định vị thế dẫn đầu thị phần nhà đầu tư cá nhân giao dịch chứng khoán ở Việt Nam.

Trong những năm tiếp theo, với con đường đầu tư DGO và mô hình đầu tư theo Tháp tài sản, VNDIRECT sẽ tiếp tục lan tỏa tri thức, kỹ năng đầu tư để khách hàng có thể tự mình ra quyết định đầu tư trong các điều kiện khác nhau của thị trường, đồng thời tạo dựng hệ sinh thái dịch vụ đầu tư đa kênh tài sản cực kỳ đơn giản giúp nhà đầu tư từng bước hướng tới “Sức khỏe tài chính – An tâm đầu tư”.

Hải Băng