“Đất nước của những vị thần” đồng ý thanh toán nợ đúng hạn cho IMF

Ảnh minh họa. Ảnh: www.independent.co.uk

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis đã cho biết tại cuộc họp báo mới đây, ngay sau khi kết thúc các cuộc thảo luận với giới chức Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) rằng, Chính phủ nước này có kế hoạch "cải cách Hy Lạp sâu sắc" và sẽ tìm cách cải thiện "hiệu quả các cuộc đàm phán" với các chủ nợ của mình.

Hy Lạp đã không nhận được các gói cứu trợ kể từ tháng 8 năm ngoái và phải nhờ đến các biện pháp như vay từ các tổ chức nhà nước để vượt qua giai đoạn khó khăn của mình. Tuần trước, Hy Lạp đã đưa ra một gói cải cách mới với hy vọng được trợ giúp từ các qũy mở. Tuy nhiên, nước này vẫn chưa giành được thỏa thuận về các đề xuất với bên cho vay là EU và IMF.

Athens đang phải gánh chịu khoản nợ khoảng 450 triệu euro với IMF. Khoản nợ này sẽ đến hạn vào 9/4 này.

Tuần trước, Bộ trưởng Nội vụ đề nghị Chính phủ ưu tiền lương và lương hưu trong thanh toán cho IMF, mặc dù sau đó Chính phủ từ chối đó là lập trường của mình.

Giám đốc IMF, bà Christine Lagarde cho biết, trong một tuyên bố sau cuộc gặp với Varoufakis rằng, bà hoan nghênh việc xác nhận thanh toán tiền vay sẽ được trả đúng hạn.

Bà cho biết, những nỗ lực cẩn trọng tại Athens và các cuộc đàm phán ở Brussels về các điều khoản của gói cứu trợ Hy Lạp sẽ "được nối lại kịp thời”.

Quốc gia thuộc khu vực đồng euro này đang nhanh chóng cạn kiệt nguồn tiền mặt trong khi các gói cứu trợ mở rộng của IMF, Ủy ban châu Âu và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cấp cho nước này lại đang ngừng cho đến khi chính phủ cánh tả đạt được thỏa thuận về gói cải cách.

Sau khi các biện pháp của kế hoạch đầu tiên nhằm gây ấn tượng với người cho vay bị thất bại, Athens đưa ra một gói vay chi tiết hơn hôm 1/4.

Chính phủ Hy Lạp hy vọng việc thông qua đề nghị cải cách của mình sẽ giúp giải ngân gói viện trợ còn lại trị giá 7,2 tỷ euro đem lại lợi nhuận khoảng 1,9 tỷ euro từ ECB cho trái phiếu của nước này.

Hy Lạp hiện đang kỳ vọng vào cuộc họp các thứ trưởng tài chính khu vực đồng euro vào ngày 8-9/4, mặc dù họ không chắc thỏa thuận có thể đạt được sau đó. Cuộc họp tiếp theo của các bộ trưởng tài chính khu vực sẽ diễn ra vào ngày 24/4./.

Vũ Hoa (theo Reuters)