JICA chia sẻ kinh nghiệm về thanh tra, kiểm tra thuế trong trò chơi trực tuyến

Đại diện Tổng cục Thuế và Tổ chức JICA cùng Trường Đào tạo Thuế thuộc Cơ quan thuế Quốc gia Nhật Bản trực tiếp trao đổi tại hội thảo. Ảnh: Phương Thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Bùi Việt Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Thuế) cho biết, chính sách thuế và chính sách quản lý thuế hoạt động kinh doanh trò chơi trực tuyến hiện nay cần có những quy định rõ và thống nhất về xác định doanh thu tính thuế hoạt động kinh doanh trò chơi trực tuyến theo dòng tiền thực tế.

Trong đó, quy định về thời điểm xác định doanh thu tính thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hoạt động này cũng cần phải được nghiên cứu thấu đáo để xây dựng chính sách thuế, xây dựng quy trình quản lý thuế và nâng cao năng lực quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng phù hợp với loại hình kinh doanh đặc thù và thông lệ quốc tế.

Theo chương trình, hội thảo sẽ diễn ra từ ngày 23/11 đến ngày 25/11/2023. Các chuyên đề sẽ do giảng viên là chuyên gia của Trường Đào tạo Thuế thuộc Cơ quan thuế Quốc gia Nhật Bản trực tiếp trao đổi tại hội thảo.

Ông Bùi Việt Hùng cho biết, hội thảo nằm trong khuôn khổ Dự án với tổ chức JICA và chuỗi hoạt động hợp tác quốc tế để xây dựng chính sách thuế, xây dựng quy trình quản lý thuế và nâng cao năng lực quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng phù hợp với loại hình kinh doanh đặc thù và thông lệ quốc tế.

Chia sẻ tại hội thảo, bà Lý Thị Hoài Hương - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ cá nhân cho rằng, thông qua công tác hợp tác quốc tế, những thông tin được chia sẻ từ phía các chuyên gia đến từ Học viện Thuế quốc tế do JICA tổ chức, cơ quan Thuế Việt Nam nắm bắt được các mô hình hoạt động và các chính sách về thuế đối với hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng trực tuyến.

Với những kinh nghiệm thực tế được chia sẻ từ Cơ quan Thuế Nhật Bản, Cơ quan Thuế Việt Nam sẽ tham khảo và từ đó đưa ra những đề xuất các giải pháp áp dụng tại Việt Nam, nhằm làm rõ các vấn đề về chính sách và tăng cường các hoạt động quản lý thuế hoạt động kinh doanh trò chơi trực tuyến./.