Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Xuân Cường cho biết, từ ngày 18/1/2016 đến ngày 22/1/2016, Đoàn kiểm tra Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã kiểm tra về an toàn giao thông (ATGT) và công tác thu phí tại một số trạm thu phí đường bộ. Qua đó phát hiện tại trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài hệ thống thu phí một dừng vẫn chưa được sửa chữa, khắc phục, hệ thống giám sát thu phí không hoạt động, không nhận diện được chủng loại xe, không lưu giữ hình ảnh chụp, dữ liệu video và các thông tin như biển số xe, chủng loại xe, mệnh giá vé...

Công tác giám sát thu phí tại trạm được thực hiện bằng hình thức bố trí nhân viên theo dõi trực tiếp trên màn hình để phát hiện vi phạm. Như vậy, các dữ liệu để phục vụ công tác hậu kiểm số liệu thu phí tại trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài là không có.

Chính vì vậy, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu CtyCP Vietracimex 8 khẩn trương khắc phục lỗi phần mềm, đảm bảo hệ thống thu phí hoạt động liên tục, lưu giữ đầy đủ các dữ liệu thu phí (hình chụp, video) theo tiêu chuẩn trạm thu phí một dừng, đồng thời báo cáo công tác thực hiện về Tổng cục trước ngày 15/3/2016.

Được biết, Dự án xây dựng Quốc lộ 2, đoạn tránh thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) đã được Chính phủ phê duyệt và Bộ Giao thông vận tải đã ký kết với CtyCP Vietracimex 8 theo hình thức BOT trong nước. Theo đó, nhà đầu tư được thu phí các phương tiện qua Trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài để hoàn vốn đầu tư từ ngày 1/1/2011.../.

Trí Dũng