Mặc dù trời mưa nhưng các gia đình đã đưa con, cháu tới điếm khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh từ sáng sớm.
Trong tổng số hơn 1.500 em nhỏ đến khám, có 220 trường hợp phải siêu âm tim, phát hiện hơn 100 trường hợp bị bệnh tim bẩm sinh, trong đó có 43 trường hợp cho chỉ định phẫu thuật ngay mới hy vọng duy trì sự sống, các trường hợp còn lại được hướng dẫn điều trị theo phác đồ và tái khám định kỳ.
Bên cạnh các hoạt động của sự kiện khám sàng lọc, chương trình “Trái tim cho em” đã chuẩn bị hơn 1.500 phần quà để trao tặng cho các em đến khám và thăm hỏi các em nhỏ đã được chương trình phẫu thuật thành công.
Theo đánh giá của PGS. TS. Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch và Lồng ngực (Bệnh viện Việt Đức), hoạt động khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh của Chương trình “Trái tim cho em” tại Hà Tĩnh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, rút ngắn khoảng cách giữa bác sỹ tuyến Trung ương với nhân dân vùng sâu, vùng xa; giảm được chi phí rất lớn cho người dân; đồng thời, thể hiện được tinh thần xã hội hóa trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là trẻ em nghèo, thể hiện sự công bằng trong công tác chăm sóc sức khỏe giữa các vùng nông thôn, vùng xa với vùng đô thị.
![]() |
PGS.TS Nguyễn Hữu Ước tư vấn cho các gia đình bệnh nhân. |
Cũng theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước: Với kết quả khám sàng lọc theo chương trình cho thấy, tỷ lệ trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh ở Hà Tĩnh cao hơn rất nhiều so với bình quân chung cả nước (Hà Tĩnh 5.8%, cả nước 3,5%). Nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh tim bẩm sinh có nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu là do người mẹ bị nhiễm virus trong thời gian mang thai (cúm, rubela,…). Vì vậy, việc tư vấn cách phòng tránh là rất quan trọng.
Trong số các trẻ em được phát hiện bệnh tim bẩm sinh có nhiều trường hợp đặc biệt khó khăn như cháu Phạm Thị Mai Ánh sinh năm 2003 bị bệnh tim bẩm sinh hở van 2 lá. Cháu Ánh là con chị Trần Thị Nhơn, gia đình cháu có 5 người, bố Ánh mất năm ngoái vì tai nạn xe, chị Nhơn cũng bị bệnh Tim. Hiện con gái đầu đã phải nghỉ học đi làm thuê tận Tây Nguyên nhưng cũng thi thoảng mới có chút tiền gửi về phụ giúp mẹ nuôi em. Trong căn nhà cũ (trước là bếp của nhà anh chồng) được cải tạo để mẹ con chị tá túc chị Nhơn vô cùng hoang mang vì số tiền gần 40 triệu để chữa bệnh cho con quả là quá sức đối với gia đình chị.
![]() |
Ông Cao Vũ Tuấn Giám đốc Viettel Hà Tỉnh chia sẻ tại chương trình. |
Ông Cao Vũ Tuấn Giám đốc Viettel Hà Tĩnh cho biết: “Công tác tuyên truyền thông báo cho người dân tại địa phương đã được Viettel Hà Tĩnh thực hiện từ 2 tuần trước do vậy đông đảo người dân trên địa bàn nắm được lịch và đưa con tới khám. Qua đó giúp gia đình phát hiện kịp thời từ đó điều trị sớm cho các cháu để các cháu sớm khỏi bệnh phát triển như các bạn bè cùng trang lứa. Trong 43 cháu bé mắc tim bẩm sinh được chỉ định phẫu thuật có rất nhiều trẻ là con em các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân để cùng với Viettel và chương trình Trái tim cho em phẫu thuật sớm cho các cháu. Giúp mang lại cơ hội được sống, học tập như bao trẻ em khác”.
Hoạt động khám sàng lọc tại Hà Tĩnh nằm trong chuỗi các chương trình hướng tới kỷ niệm 8 năm ra mắt chương trình “Trái tim cho em” và kỷ niệm 12 năm thành lập mạng di động Viettel./.
H.P