Nhiều khu vực thu sụt giảm mạnh

Trao đổi với phóng viên TBTCO về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác thuế những tháng đầu năm, ông Lương Văn Ngà – Cục trưởng Cục Thuế Khánh Hòa cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến quy mô hoạt động của nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn bị thu hẹp, tình hình sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

chi-cục-thuế-thành-phố-nha-trang.jpg
Bộ phận một cửa Chi cục Thuế thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) hỗ trợ người nộp thuế thực hiện pháp luật thuế. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Đặc biệt, với thế mạnh và đặc thù là địa phương phát triển mạnh về du lịch nên việc không còn khách quốc tế, đã kéo theo hàng loạt các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch như: nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, vận tải, thương mại..., phải tạm ngưng hoạt động dẫn đến không có doanh thu và số nộp ngân sách nhà nước (NSNN) sụt giảm mạnh.

Dưới tác động của dịch bệnh, theo ông Lương Văn Ngà, việc thực hiện Nghị định số 41/2020/NĐ-CP về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất của Chính phủ để hỗ trợ DN khôi phục sản xuất, kinh doanh cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm số thu ngân sách của đơn vị trong 6 tháng đầu năm 2020, tạo sức ép lớn lên việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách các tháng cuối năm do cơ quan thuế đảm nhiệm.

Bên cạnh đó, việc thực hiện Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ đã có tác dụng làm giảm các vụ tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia khi lái xe, nhưng cũng tác động làm giảm doanh thu của khối DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất bia, rượu và số nộp ngân sách của khối các nhà hàng, khách sạn, hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống...

Báo cáo của Cục Thuế Khánh Hòa cho thấy, 6 tháng đầu năm, đơn vị thu ngân sách được hơn 5.665 tỷ đồng, bằng 35,5% dự toán pháp lệnh, bằng 69,8% so với cùng kỳ thực hiện. Hầu hết các khu vực thu đều có số nộp ngân sách sụt giảm nghiêm trọng. Cụ thể, thu từ khu vực DN nhà nước đạt 39,7% dự toán; thu từ khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài đạt 48,8%; thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh đạt 29%; thu thuế thu nhập cá nhân đạt 43,4%; thu thuế bảo vệ môi trường đạt 43,6%; thu lệ phí trước bạ đạt 23,6%...

Giám sát chặt chẽ các nguồn thu, thu kịp thời vào ngân sách

Trong 6 tháng cuối năm, cùng với việc hỗ trợ DN thực hiện gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, Cục Thuế Khánh Hòa tập trung rà soát từng đối tượng nộp thuế đi đôi với quản lý chặt chẽ các nguồn thu, qua đó huy động đầy đủ các khoản thuế phát sinh vào NSNN, bù đắp phần nào khoản hụt thu.

Ông Lương Văn Ngà cho biết, trong công tác quản lý thuế, đơn vị sẽ tập trung bám sát, đôn đốc thu các trường hợp hoạt động kinh doanh vãng lai, nhà thầu…, các DN trọng điểm. Đối với các đơn vị thi công vãng lai ngoài tỉnh phải có biện pháp quản lý, làm việc ngay từ đầu để yêu cầu kê khai thuế đối với hoạt động xây dựng vãng lai phù hợp với nguồn vốn đầu tư, kế hoạch giải ngân…, hạn chế thấp nhất tình trạng công trình đã nghiệm thu quyết toán, đã thanh toán vốn nhưng chưa nộp đầy đủ các khoản thuế phát sinh vào NSNN.

Bên cạnh đó, cục thuế cũng rà soát từng đối tượng nộp thuế, nhất là hộ kinh doanh có đề nghị miễn giảm tiền thuế do giảm doanh thu, do tạm nghỉ để quản lý thuế đúng quy định, tránh tình trạng lợi dụng sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 để trốn thuế, gian lận thuế. Mặt khác, cục thuế tiếp tục tập trung nghiên cứu một số giải pháp có hiệu quả trong thời gian qua như chống thất thu trong hoạt động xây dựng tư nhân, kinh doanh vận tải, cho thuê tài sản…, để quản lý chặt các nguồn thu này.

Đồng thời, bám sát quy mô, nguồn vốn, kế hoạch giải ngân các dự án đầu tư công trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa để có kế hoạch phối hợp với các ngành ở địa phương nắm bắt thông tin về chủ đầu tư, đơn vị thi công, tổ chức, cá nhân cung cấp thiết bị, vật tư, tư vấn, giám sát…, các công trình trên để có biện pháp quản lý kịp thời, đúng đối tượng trong việc đăng ký, kê khai và nộp các khoản thuế, phí theo quy định.

Ngoài ra, cục thuế cũng tăng cường phối hợp với các ban ngành, UBND xã, phường quản lý chặt các hoạt động khai thác tài nguyên đất, đá…, cung cấp cho các dự án. Đặc biệt chú ý rà soát các điểm được phép khai thác tận thu đất, cát; các điểm tập kết, các điểm cung cấp vật liệu…, để có biện pháp phối hợp với các ngành quản lý chặt các nguồn thu về thuế cũng như phối hợp xử lý đúng quy định các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, qua đó chống thất thu thuế cho NSNN./.

Văn Tuấn