Tổng cục Hải quan

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, bà Rena Bitter - Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh cắt băng khánh thành hệ thống máy soi phóng xạ. Ảnh: Trung Hiếu

Dự án nằm trong khuôn khổ hợp tác Sáng kiến Megaports giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Dự án có tổng giá trị hơn 4,4 triệu USD, do Chính phủ Hoa Kỳ viện trợ, có thời gian thực hiện từ 9/2010 đến 9/2015.

Việc tham gia thực hiện Sáng kiến Megaports khẳng định thiện chí hợp tác của Việt Nam trong các vấn đề chống khủng bố và bảo vệ an ninh toàn cầu, góp phần đảm bảo an ninh của từng quốc gia, sự ổn định và an ninh khu vực và trên thế giới.

Thực hiện từ tháng 9/2010 đến giữa năm 2013, dự án đã hoàn thành lắp đặt thiết bị phát hiện phóng xạ tại 3 cảng: Tân Cảng – Cái Mép, cảng công-ten-nơ quốc tế Tân Cảng - Cái Mép và cảng SP-PSA (liên doanh giữa cảng Sài Gòn, Vinalines và PSA Singapore), với tổng số 12 cổng soi chiếu phóng xạ.

Từ ngày 7/10/2013 đến nay, hệ thống đã được ngành Hải quan triển khai vận hành thí điểm.

Kết quả vận hành thử nghiệm tính đến 5/5/2014 đã ghi nhận tổng số cảnh báo: 4.521 trường hợp (trong đó: cảnh báo gamma: 4.476 trường hợp, cảnh báo nơtron: 42 trường hợp, cánh báo hỗn hợp nơtron, gamma: 3 trường hợp). Không phát hiện trường hợp nào có phóng xạ.

Các mặt hàng chủ yếu gây cảnh báo là gạch men, gốm sứ, phân bón, clinker, hóa chất, nhôm, gạch chịu lửa, thép phế liệu. Tỉ lệ container có cảnh báo so với số lượng container đi qua cổng: 2,75%.

Tại buổi lễ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc, đánh giá cao những hỗ trợ và giúp đỡ mà phía Hoa Kỳ, sự quan tâm của Chính phủ và Bộ Tài chính dành cho sự phát triển của Hải quan Việt Nam, cụ thể là dự án quan trọng này.

cảng cái mép
Thực hiện kiểm tra xe container qua máy soi phóng xạ tại cảng Cái Mép. Ảnh: Trung Hiếu

Cũng theo ông Vũ Ngọc Anh, với hệ thống máy soi chiếu phóng xạ, ngành Hải quan tin tưởng rằng, cùng với những nỗ lực tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại và kinh doanh xuất nhập khẩu, hiệu quả của công tác quản lý và kiểm soát hải quan sẽ được nâng cao hơn nữa.

Hải Anh