bm

Trao bằng khen cho các thí sinh đạt thành tích xuất sắc.

Chiều ngày 10/10, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động-Thương binh& Xã hội) đã tổ chức bế mạc kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia 2020, sau 13 ngày tổ chức, kể từ ngày 28/9 đến 10/10/2020.

Kỳ thi thu hút sự tham dự của 474 thí sinh ở 34 nghề, trong đó có 31 nghề thi chính thức và 3 nghề thi trình diễn. Chung cuộc, đã có 290 thí sinh đạt giải. Trong đó, 122 thí sinh đạt giải Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc; 69 thí sinh đạt huy chương đồng; 28 thí sinh đạt huy chương bạc, 71 thí sinh đạt huy chương vàng và 10 đoàn có thành tích cao nhất.

Đánh giá về kết quả của kỳ thi, ông Trương Anh Dũng, Tổng cục Trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020 đã thành công tốt đẹp, đảm bảo được 7 giá trị cốt lõi của kỳ thi "đa dạng, xuất sắc, công bằng, đổi mới, liêm chính, hợp tác và minh bạch".

Theo ông Trương Anh Dũng, đây là kỳ thi có nhiều đổi mới nhằm nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam tiệm cận với ASEAN và thế giới . Có 34 đề thi năm nay có độ khó, độ phức tạp và khối lượng lớn hơn các kỳ thi trước đây, có nghề gấp 3 lần và tiệm cận với trình độ ASEAN và thế giới (trước đây thời gian thi từ 5-8 tiến là tối đa, này tối thiểu là 12 tiếng và tối đa 15 tiếng).

Lần đầu tiên, kỳ thi được phối hợp với đối tác nước ngoài đến từ Malaysia, đơn vị biên soạn đề thi độc lập cho kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN năm 2021 làm đề thi cho nghề lắp đặt điện ở kỳ thi này, đảm bảo kỳ thi độc lập, khách quan.

Từ kết quả và số lượng các nghề tổ chức thi năm nay, ông Trương Anh Dũng cho rằng, điều này không chỉ phản ánh trình độ chuyên môn của lao động Việt Nam. Việc đưa thêm nhiều nghề mới vào trong cơ cấu thi, tâp trung vào các ngành mũi nhọn của đất nước là một điều rất đáng mừng, thể hiện sự chuẩn bị nhân lực cho các ngành mũi nhọn trong tương lai.

Có 7 nghề lần đầu tiên được tổ chức thi là: phay CNC, tiện CNC, dịch vụ lễ tân, chăm sóc sức khỏe và công tác xã hội, điều khiển công nghiệp (nghề trình diễn), thiết kế thời trang kỹ thuật số (nghề trình diễn) và công nghệ nước (nghề trình diễn). Đây là những nghề có nhu cầu lao động lớn, một số nghề phục vụ cho công nghiệp phụ trợ, nên việc tổ chức thành công các nghề mới này là động lực tốt cho việc phát triển đào tạo và kỹ năng nghề ở những nghề này tốt hơn trong thời kỳ mới.

Cũng theo đại diện Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, trong bối cảnh chiến tranh thương mại, dịch chuyển đầu tư và chuỗi cung ứng, sự thành công của kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia 2020 là lời tuyên bố với thế giới và các tập đoàn đa quốc gia về chất lượng nguồn lực mang tầm khu vực và thế giới để thu hút vốn đầu tư, công nghệ mới sản xuất tại Việt Nam.

Kết quả kỳ thi cũng là tiền đề vững chắc để ban tổ chức tiếp tục lựa chọn thí sinh xuất sắc thành lập đội tuyển quốc gia tham dự kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN tại Singapore dự kiến diễn ra vào tháng 4/2021 và kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới tại Thượng Hải, Trung Quốc diễn ra vào tháng 9/2021.

Thảo Miên