Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ kiểm tra tình hình bầu cử

Đảm bảo thành công cho ngày hội non sông, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ kiểm tra tình hình bầu cử tại hàng loạt địa phương đang có dịch bệnh ngay trong ngày bầu cử, 23/5/2021.

Các con số đều cho thấy người dân đặt kỳ vọng rất cao vào lãnh đạo đất nước.

Tin ở những lời hứa

Trước đó, trong các cuộc tiếp xúc cử tri vận động ứng cử, cả 4 nhà lãnh đạo đều có những lời hứa với dân và người dân đều đã thể hiện niềm tin ở những lời hứa này thông qua các lá phiếu. Vào lúc này, cùng nhìn lại tình cảm và mong muốn của các nhà lãnh đạo đã chia sẻ với người dân trong ngày hội non sông. Mong muốn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tất cả đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp được bầu lần này, sẽ hết lòng vì dân vì nước, phụng sự nhân dân, thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người đại biểu được dân tín nhiệm bầu ra, thay mặt cho dân để tham gia quản lý đất nước, quản lý xã hội.

Chia sẻ với cử tri về tinh thần đại đoàn kết dân tộc, nhất là trong những lúc đất nước gặp thiên tai, lũ lụt, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc luôn luôn được phát huy; trong bất kỳ giai đoạn lịch sử nào, từ trong kháng chiến đến sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước tinh thần đại đoàn kết dân tộc không ngừng được nhân lên, phát huy mạnh mẽ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng kêu gọi toàn dân đồng tâm, đồng lòng xây dựng đất nước Việt Nam thân yêu.

“Cảm nhận được không khí của người dân, cử tri thật sự tin tưởng, niềm tin của nhân dân đang được củng cố và tăng cường đối với Đảng, Nhà nước”, Thủ tướng Phạm Minh Chính hứa Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ đề cao trách nhiệm nêu gương, gương mẫu của người đứng đầu với tinh thần trách nhiệm, tự lực, tự cường, đổi mới, sáng tạo, quyết liệt, hiệu quả. Chính phủ cùng cả hệ thống chính trị và toàn quân, toàn dân phát huy những kết quả đã đạt được, vượt qua các khó khăn, thách thức, tiếp tục đưa đất nước phát triển.

Cử tri Trường Sa lần đầu đi bầu cử


Lần đầu tiên, cử tri tại thị trấn Trường Sa (đảo Trường Sa Lớn), tỉnh Khánh Hòa đã bỏ phiếu bầu cử cùng thời điểm với cuộc bầu cử trên đất liền vào ngày 23/5/2021, thể hiện quyết tâm rất lớn và là bước tiến quan trọng trong công tác tổ chức bầu cử, tăng cường sự gắn kết giữa đất liền và các đảo xa bờ.
Khẳng định sự lựa chọn của nhân dân quyết định chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan dân cử, khi nhân dân trực tiếp cầm lá phiếu để tự lựa chọn đại biểu của mình tại Quốc hội, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất và tại HĐND các cấp, cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, thì các sự lựa chọn trong lá phiếu này của nhân dân hoàn toàn quyết định những người nào ứng cử để trở thành đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhìn nhận, lúc đại dịch Covid-19, mỗi lá phiếu, không chỉ có sức nặng quyết định chất lượng hoạt động của Quốc hội và HĐND các cấp, mà đó còn sức nặng lòng dân, là tình cảm, là trách nhiệm, là nỗ lực vượt khó của nhân dân.

Những cái “nhất”

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, là cuộc bầu cử đạt được những cái “nhất” trong 15 cuộc bầu cử được tiến hành trong 75 năm qua. Đây là cuộc bầu cử quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với gần 70 triệu lá phiếu của cử tri, bầu ra 500 đại biểu Quốc hội khóa XV, gần 4.000 đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, hơn 24 vạn đại biểu HĐND cấp xã, phường.

Đây là cuộc bầu cử rất đặc biệt, một sự kiện chính trị quan trọng thu hút sự quan tâm của cả nước và quốc tế. Trong lịch sử 15 lần tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội, không kể giai đoạn đất nước có chiến tranh, chưa bao giờ cuộc bầu cử lại diễn ra cam go với nhiều khó khăn, thử thách như cuộc bầu cử lần này, khi cùng lúc vừa phải tổ chức cuộc bầu cử thành công, đúng pháp luật vừa phải bảo đảm an toàn trong điều kiện phòng, chống đại dịch Covid-19 và thực hiện tốt nhiệm vụ phục hồi, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, đời sống và an toàn cho người dân.


Vào thời điểm gần sát ngày bầu cử, đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ tư với diễn biến nhanh hơn, biến thể virus mới mạnh hơn và nguy hiểm hơn. Đến ngày bầu cử, đại dịch Covid-19 đã lây lan nhanh trên địa bàn ở 30 tỉnh, thành phố, gây tác động rất nặng nề. Nhiều nơi phải thực hiện yêu cầu nghiêm ngặt về giãn cách xã hội, cách ly, phong tỏa.

Mặc dù vậy, theo đánh giá của Hội đồng Bầu cử quốc gia, cử tri cả nước, kể cả cử tri trong các khu vực cách ly tập trung, cách ly tại nhà và đang điều trị Covid-19, cử tri ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo vẫn hăng hái, tích cực tham gia bỏ phiếu bằng ý chí và tinh thần dân tộc. Vì vậy, tỷ lệ cử tri đi bầu cử rất cao, đạt 99,6% tổng số cử tri cả nước. Lần đầu tiên, cử tri tại thị trấn Trường Sa (đảo Trường Sa Lớn), tỉnh Khánh Hòa đã bỏ phiếu bầu cử cùng thời điểm với cuộc bầu cử trên đất liền vào ngày 23/5/2021, thể hiện quyết tâm rất lớn và là bước tiến quan trọng trong công tác tổ chức bầu cử, tăng cường sự gắn kết giữa đất liền và các đảo xa bờ.

Tinh thần trách nhiệm rất cao


Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV đã được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn tuyệt đối và thực sự là ngày hội non sông, ngày hội của toàn dân. Công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, chủ động, chuyên nghiệp, sáng tạo, với tinh thần trách nhiệm rất cao, nắm bắt nhanh nhạy, xử lý kịp thời mọi tình huống phát sinh. Thành công của cuộc bầu cử đã cho thấy sức mạnh tổng hợp của nhân dân và của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, thể hiện sinh động tinh thần yêu nước, đại đoàn kết dân tộc và niềm tin vững chắc của nhân dân đối với chế độ, với Đảng và Nhà nước, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp, được dư luận trong nước, đồng bào ở nước ngoài và truyền thông quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Các đại biểu được bầu bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng và có cơ cấu hợp lý; tỷ lệ đại biểu kiêm nhiệm làm việc trong các cơ quan hành pháp và cơ quan quản lý nhà nước giảm, tỷ lệ đại biểu hoạt động chuyên trách tăng; tỷ lệ đại biểu trúng cử là nữ cao nhất từ Khóa VI đến nay; trình độ chuyên môn của những người trúng cử cao hơn so với nhiệm kỳ trước.

Tại Phiên họp thứ 7 Hội đồng Bầu cử quốc gia, với 100% thành viên có mặt, đã biểu quyết thông qua biên bản tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV; biểu quyết thông qua Nghị quyết công bố kết quả và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia dự kiến sẽ vừa tổ chức theo hình thức trực tuyến đến 63 tỉnh, thành phố, vừa theo hình thức trực tiếp. Điểm cầu trực tiếp ở trung ương dự kiến tổ chức tại Nhà Quốc hội vào ngày 15/7/2021 có sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư…

* Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với số phiếu cao

Văn phòng Quốc hội họp báo công bố nghị quyết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia về danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XV. Đồng chí Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, đã trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử tại tỉnh Bình Định, với số phiếu bầu cao.

Trong Chương trình hành động của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng nêu rõ, hiện nay, với trọng trách là Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính - một bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với nhiều lĩnh vực trọng yếu có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Qua đó kịp thời động viên, huy động được các nguồn lực tài chính trong và ngoài nước để sử dụng có hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, tăng trưởng kinh tế và duy trì ổn định các cân đối vĩ mô của đất nước.

Nguyễn Mẫn