15

Những gói hỗ trợ trị giá nhiều nghìn tỉ USD khiến không ít người lo sợ lạm phát sẽ tăng cao.

Giá vàng đảo chiều liên tục

Chiều ngày 19/3 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1.744 USD/ounce, cao hơn 9 USD/ounce so với phiên giao dịch cuối ngày 18/3.

Trước đó, ngày 18/3, giá vàng có thời điểm lên mức đỉnh của 2 tuần là 1.755 USD/ounce, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cam kết duy trì lãi suất thấp cho tới năm 2023.

Trong tuyên bố mới nhất, FED cho biết sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất thấp hiện tại (gần 0%) để hỗ trợ nền kinh tế, ngay cả khi lạm phát vượt mức mục tiêu 2% trong năm nay. Tuy nhiên, đà tăng đã bị kìm hãm bởi dự báo nền kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ.

FED kỳ vọng tăng trưởng GDP Mỹ năm nay là 6,5% theo dự báo kinh tế hàng quý, cao hơn con số 4,2% đưa ra trong cuộc họp hồi tháng 12/2020. Đây sẽ là mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 1984, khi kinh tế Mỹ tăng trưởng 7,2%.

Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm trong phiên này đã vượt mốc 1,74% lần đầu tiên kể từ tháng 1/2020, trong khi đồng USD tăng 0,5%. Đây là nguyên nhân đẩy giá vàng quay đầu sụt giảm vào cuối phiên 18/3 (rạng sáng ngày 19/3), xuống mức 1.535 USD/ounce.

Theo ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, những nhận định của ông Powell về lãi suất hỗ trợ rất nhiều cho vàng, nhưng mặt khác, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục tăng đã kìm hãm đà tăng của kim loại quý này.

Đến ngày 19/3, giá vàng lại quay đầu tăng. Theo các chuyên gia, giá vàng có thể được hưởng lợi khi Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đang tìm cách đưa đợt tăng thuế lớn đầu tiên kể từ năm 1993 vào dự luật chi tiêu tiếp theo của mình.

Mặc dù điều này vẫn còn xa trong tương lai, tác động của việc tăng thuế sẽ rất đáng kể đối với thị trường. Những thay đổi trong chính sách thuế có thể tạo ra một sự sụt giảm chứng khoán và khi đó, các nhà đầu tư có thể tìm đến vàng.

Hiện tại, rất khó dự đoán xu hướng thị trường vàng trong trung và dài hạn bởi các yếu tố rủi ro vẫn còn nhiều. Các chuyên gia dự báo trái ngược nhau về lạm phát thời kỳ hậu Covid-19. Những gói hỗ trợ trị giá nhiều nghìn tỉ USD khiến không ít người lo sợ lạm phát sẽ tăng cao, nhưng cũng có những người lại tin vào sự suy kiệt sức cầu trong thời gian tới.

Vàng được coi là công cụ phòng trừ lạm phát. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu Mỹ tăng khiến vàng kém hấp dẫn, do đầu tư kim loại quý không được trả lãi cố định.

Mặc dù một số nhà phân tích cho rằng giá vàng thế giới sẽ đi lên do hưởng lợi từ lãi suất thấp, Deutsche Bank lại dự báo vàng sẽ suy yếu trong thời gian tới. Theo Kitco, Deutsche Bank khuyến nghị đầu tư vào bạc thay vì vàng. Ngân hàng này cho rằng vàng sẽ tiếp tục suy yếu trong thời gian tới, có thể xuống tới ngưỡng 1.500 USD/ounce.

Chênh lệch giá trong nước và thế giới thu hẹp

Tại thị trường trong nước, giá vàng trong tuần bám khá sát với diễn biến giá vàng thế giới và mức chênh lệch giữa giá trong nước và giá thế giới còn khoảng hơn 7 triệu đồng/lượng, thu hẹp hơn so với mức 8 triệu đồng/lượng tuần trước.

Đầu giờ chiều ngày 19/3, giá vàng SJC được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết tại TP. Hồ Chí Minh ở mức 55,05 - 55,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 200.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch liền trước.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 55 – 55,40 triệu đồng/lượng, giảm 250.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 270.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác cũng giảm khoảng 200.000 – 300.000 đồng/lượng so với ngày trước đó. Mức giảm đáng kể này góp phần thu hẹp khoảng cách giữa giá trong nước và thế giới.

Mặc dù giá vàng miếng vẫn ở mức cao so với giá thế giới, song giá nhẫn 9999 của SJC đã xuống trở lại mức 52 triệu đồng/lượng, thấp hơn 3,5 triệu đồng/lượng so với giá vàng miếng.

Theo các công ty vàng, giá vàng nhẫn đã giảm khoảng 3 triệu đồng/lượng so với một tháng trước do giá vàng nguyên liệu trên thị trường hiện chỉ còn 51,7 triệu đồng/lượng và nhu cầu mua đã giảm hẳn do đã qua dịp Thần tài và Ngày quốc tế phụ nữ 8/3.

Theo chuyên gia kinh tế, TS. Phan Minh Ngọc, từ nhiều năm nay Ngân hàng Nhà nước không cấp giấy phép vàng nhập khẩu vàng nguyên liệu cũng như ngừng đấu thầu vàng miếng để tăng cung cho thị trường nên nguồn cung vàng trong nước chủ yếu đến từ việc mua đi bán lại. Trong khi đó, nhu cầu nắm giữ vàng của người dân không ngừng tăng lên (điều này ít nhất là đúng với nhu cầu vàng trang sức bởi dân số tăng). Ngoài ra, cầu về vàng còn tăng lên bởi nhu cầu đầu cơ vàng như một tài sản. Với sự bất cân đối cung cầu như vậy thì giá vàng trong nước đương nhiên sẽ có xu hướng ngày càng vận động độc lập một các tương đối với giá vàng thế giới theo thời gian.

Khó dự báo xu hướng giá vàng

Mặc dù một số nhà phân tích cho rằng giá vàng thế giới sẽ đi lên do hưởng lợi từ lãi suất thấp, Deutsche Bank lại dự báo vàng sẽ suy yếu trong thời gian tới. Theo Kitco, Deutsche Bank khuyến nghị đầu tư vào bạc thay vì vàng. Ngân hàng này cho rằng vàng sẽ tiếp tục suy yếu trong thời gian tới, có thể xuống tới ngưỡng 1.500 USD/ounce.

Dương An