Liên hoan ca, múa, nhạc toàn quốc 2021: Nhiều đơn vị nghệ thuật đăng ký tham gia
Ảnh minh họa.

Đây là cơ hội để các nghệ sĩ hoạt động ở lĩnh vực nghệ thuật ca, múa, nhạc được giao lưu, trau dồi kinh nghiệm, nâng cao trình độ nghề nghiệp; đồng thời là dịp để cơ quan quản lý văn hóa và lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật phát hiện những tài năng trẻ, từ đó có kế hoạch bồi dưỡng, phát triển phù hợp.

Tham gia Liên hoan trong đợt 1 có sự góp mặt của 19 đơn vị nghệ thuật ca múa nhạc chuyên nghiệp trên toàn quốc, trong đó có 18 đơn vị thuộc khu vực phía bắc và một đơn vị thuộc khu vực phía nam là Nhà hát Ca múa nhạc Biển Xanh (tỉnh Bình Thuận).

Theo quy định, mỗi đơn vị được đăng ký tham gia một chương trình với thời lượng từ 80 đến 110 phút. Các chương trình, tiết mục đã đạt giải thưởng từ các liên hoan, cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội chuyên ngành tổ chức không được tham dự Liên hoan. Các đơn vị nghệ thuật, nghệ sĩ tham gia phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các quy định về quyền tác giả, quyền liên quan và các quy định pháp luật hiện hành.

Mỗi đơn vị được lựa chọn chương trình biểu diễn ở cả ba loại hình: ca, múa, nhạc. Về thanh nhạc, bao gồm: ca khúc, tổ khúc, trường ca, hợp xướng; hình thức biểu diễn: đơn ca, song ca, tốp ca, hợp ca; phần ca, nhạc đệm phải được nghệ sĩ biểu diễn trực tiếp. Về múa, gồm: kịch múa, thơ múa, tổ khúc múa, tác phẩm múa ngắn; hình thức biểu diễn: múa ít người, múa tập thể. Về khí nhạc, gồm: các tác phẩm âm nhạc dành cho dàn nhạc dân tộc, dàn nhạc điện tử hoặc phối hợp nhạc cụ dân tộc và nhạc cụ điện tử; hình thức biểu diễn: độc tấu, song tấu, tam tấu, tứ tấu, hòa tấu; nhạc đệm phải được các nghệ sĩ biểu diễn trực tiếp.

Ban tổ chức khuyến khích các đơn vị, nghệ sĩ xây dựng chương trình, tiết mục có yếu tố sáng tạo, làm mới, đa dạng hóa hình thức trình diễn, mang dấu ấn vùng miền, phong cách cá nhân.

Các chương trình, tiết mục xuất sắc sẽ được Ban tổ chức trao Huy chương Vàng, Bạc, Đồng. Dựa trên đề nghị của Hội đồng nghệ thuật, Ban tổ chức sẽ có thêm các giải thưởng dành cho các thành phần sáng tạo như: Chỉ đạo nghệ thuật; Đạo diễn; Chỉ huy dàn nhạc; Nhạc sĩ; Biên đạo múa; Diễn viên hát chính; Diễn viên múa chính; Nhạc công chính.

Trong tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn ra ở một số địa phương, Ban tổ chức yêu cầu các đơn vị nghệ thuật, cá nhân tham dự Liên hoan phải chấp hành nghiêm túc mọi quy định về phòng, chống dịch.