Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) ngày 13/5 cho biết, Cục nhận được thông báo của Tổng vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm (ATTP) thuộc Ủy ban châu Âu cho biết đã nhận được chứng thư điện tử đầu tiên trên TRACES do Cục này cấp cho lô hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường EU.

Website của TRACES cũng đã có thông báo về việc Việt Nam tham gia vào hệ thống TRACES và đề nghị cơ quan kiểm soát tại các cửa khẩu căn cứ vào chứng thư điện tử này để thực hiện các thủ tục thông quan cho lô hàng nhập khẩu vào EU.

TRACES là hệ thống do EU xây dựng và thực hiện từ năm 2003. Dựa trên hệ thống này, cơ quan thẩm quyền các nước sẽ cấp giấy chứng nhận ATTP và an toàn dịch bệnh (Chứng thư) điện tử cho các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, thủy sản..., xuất nhập khẩu giữa các nước trong EU và các nước từ bên ngoài EU.

Hiện Cục đang áp dụng thí điểm việc cấp chứng thư điện tử cho lô hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường EU qua hệ thống TRACES tại 6 trung tâm vùng và 17 DN. Việc áp dụng rộng rãi sẽ được thực hiện trong thời gian tới./.

Diệu Hoa