Nếu ai quan tâm và yêu thích mận hậu Mộc Châu, Sơn La thì chỉ cần vào các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo. Chỉ cần nhấn từ khóa “Chợ đầu mối mận hậu” sẽ hiện rất nhiều nhóm mua bán với hàng nghìn thành viên tham gia. Ở đây, những người có nhu cầu mua, bán mận hậu sẽ đăng lên và được rao bán trên tất cả các vùng miền trên cả nước.

Mận hậu đầu mùa nhộn nhịp trên các trang chợ mạng
Một số nhóm “Chợ mua bán mận hậu” trên mạng xã hội Faceboook. Ảnh: Thu Trang

Thời điểm mận chính vụ là lúc bà con nông dân loay hoay tìm đầu ra, thường hay bị phụ thuộc vào thương lái. Những năm gần đây, nhờ có sự bùng nổ của các mạng xã hội nơi có thể giao lưu, trao đổi cùng cộng đồng những người có như cầu mua, bán mận hậu.

Vơi bớt nỗi lo đầu ra cho mận hậu khi sắp vào vụ chính, chị Tòng Trúc Nhi (Sơn La) cho hiết, cứ mỗi năm đến mùa mận chín, chị luôn thấp thỏm trông ngóng thương lái đến thu mua. Còn hiện tại, nhờ có các trang chợ mạng mà chị đã chủ động hơn trong khâu tiêu thụ. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn đăng bài mọi người đã biết đến, chủ động liên hệ đặt mua.

“Từ khi biết đến các trang chợ bán mận, chỉ cần đăng bài lên là sẽ có người chủ động liên lạc để đặt mận, nên những năm gần đây mình không còn phải lo lắng vì phải phụ thuộc vào tiểu thương như trước” - chị vui vẻ chia sẻ.

Các trang trợ mạng mang đến nhiều lợi thế cho người nông dân trồng mận. Khi mận đăng bán sẽ được tiếp cận với khách hành trên khắp cả nước, lượng khách mua vào ổn định, vận chuyển hàng tiện lợi đến tận tay khách hàng.

Mận hậu đầu mùa nhộn nhịp trên các trang chợ mạng
Mận hậu được bán trên chợ mạng. Ảnh: Thu Trang

Anh Bùi Văn Toản (Sơn La) mạnh dạn tự quay các clip ngắn về vườn mận hậu, giới thiệu cho mọi người biết đến và đăng các clip trên mạng xã hội. Những ai quan tâm muốn mua mận của anh sẽ link Zalo để mọi người có thể vào nhóm, anh sẽ chia sẻ giá mận và tình trạng quả để cho mọi người tham khảo, ai thấy giá hợp lý sẽ đặt mua. Hai năm trở lại đây khách hàng của anh cũng chủ yếu đến từ mạng xã hội.

Chị Nguyễn Thu Trang (Đồng Nai) là chủ một sạp hoa quả nhỏ tại chợ Xuân Lộc cho biết: “Mình thường xuyên nhập mận hậu trên nhóm chợ facebook về bán, quả sẽ được ship từ Sơn La về thẳng chỗ mình rất nhanh. Mình đã không cần phải mua mận qua những chợ bán đổ xô bên ngoài kém chất lượng, mà mận được gửi trực tiếp từ chủ vườn khi nhận rồi mình mới thanh toán. Mua được với giá gốc lại ít bị mua trúng hàng không phải mận hậu gốc Sơn La”.

Trước sự phát triển của mạng xã hội, những người nông dân đã nhanh nhạy khai thác được những tiềm năng của mạng xã hội đem lại, chủ động gia tăng giá trị sản xuất. Giúp làm chủ đầu ra, tạo thu nhập ổn định để những người nông dân thêm tự tin sản xuất kinh doanh.