CKCổ phiếu ngân hàng giảm đồng loạt

VN30-Index đóng cửa giảm 0,47%, mạnh hơn mức giảm 0,13% của VN-Index. Điều này hàm ý nhóm blue-chips rất đuối. Dĩ nhiên cổ phiếu trụ của hai chỉ số có khác nhau, nhưng nhóm ngân hàng về cơ bản đều có ảnh hưởng lớn tới cả hai.

VCB là blue-chips ngân hàng duy nhất còn tăng giá, mức tăng cũng chỉ 0,2% so với tham chiếu. Mức tăng này hoàn toàn nhờ vào 2 phút cuối đợt khớp lệnh liên tục được kéo lên bất ngờ. Mức tăng này cũng không đủ để nâng đỡ chỉ số.

Nhóm ngân hàng giảm sâu phần nhiều có tác động lớn đến VN30-Index. Đó là VPB giảm 1,39%, TPB giảm 1,31%, CTG giảm 2,04%, ACB giảm 1,25%, HDB giảm 1,59%, TCB giảm 0,92%. Trong số này CTG có vốn hóa lớn trong VN-Index, thêm BID giảm 1,15%.

Tuy nhiên VN-Index vẫn được hỗ trợ từ SAB tăng 2,79%, GVR tăng 0,8%, MSN tăng 3,75%. Các cổ phiếu này hỗ trợ ít đối với VN30-Index và trở thành lý do chính đẩy chỉ số blue-chips rơi mạnh hơn.

Mặc dù có vài cổ phiếu co kéo chỉ số, tổng thể nhóm blue-chips hôm nay có số mã giảm giá gấp đôi số tăng. Không chỉ ngân hàng, nhóm VNM, BVH, MWG, HPG VJC cũng giảm.

Các cổ phiếu ngân hàng bắt đầu quay lại trạng thái khiến thị trường “phập phồng” lo ngại. Tăng ít, dễ giảm đang là yếu tố khiến cổ phiếu ngân hàng trở nên rủi ro. Các mã này hầu như vẫn đang loanh quanh vùng hỗ trợ, nếu tiếp tục giảm nghĩa là có thể tìm đáy sâu hơn. Diễn biến đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến thị trường.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ là các mã tưng từng nhất. Khoảng 26 mã kịch trần là một “bữa tiệc” trái ngược hoàn toàn với diễn biến chung. Các mã đầu cơ ngược dòng nhờ dòng tiền nóng không biết đổ vào đâu, khi cả Midcap lẫn blue-chips đều có tín hiệu giảm giá. Thậm chí hôm nay chỉ số Midcap còn giảm tới 0,8%.

Thanh khoản giảm trở lại, blue-chips vẫn bị rút vốn

Vì sao thị trường không thể bứt phá được mà ngày càng “đuội” dần? Lý do có thể tìm thấy ở dòng tiền. Nhà đầu tư đã không mua vào đủ mạnh để đẩy giá lên, đặc biệt tại các blue-chips. Sức nóng ngày càng tăng ở nhóm đầu cơ làm nổi bật sự nguội lạnh ở các blue-chips. Trừ những nhà đầu tư thật sự muốn mua và nắm giữ, các nhà đầu cơ hầu như bỏ quên các blue-chips vì có rủi ro chôn vốn rất cao.

Hôm nay giao dịch tại rổ VN30 chỉ đạt 7.352 tỷ đồng, là mức thấp kỷ lục 30 phiên. Vừa chớm tăng thanh khoản trở lại, nhóm này đã nguội lạnh nhanh chóng. Cổ phiếu ngân hàng không còn hút được dòng tiền lớn nữa, giao dịch rất yếu và giá cũng không nhúc nhắc nhiều.

Tổng thể hai sàn cũng vẫn giữ được mức giao dịch khá tốt, đạt hơn 21,1 ngàn tỷ hôm nay. Tuy nhiên, sự sụt giảm ở HoSE là khá rõ khi lại tụt xuống 18 ngàn tỷ đồng. Chỉ có nhóm cổ phiếu smallcap là duy trì được thanh khoản ở mức cao ổn định mấy ngày nay, còn lại đều giảm. Midcap và Vn30 là hai nhóm có thay đổi rõ nhất, thậm chí hôm nay Midcap còn giảm giao dịch tới một phần ba so với phiên đầu tuần.

Blue-chips giảm dẫn tới VN-Index không tăng được, mà đang phát thêm tín hiệu quay đầu. Đây là điều không được chờ đợi vì nó sẽ làm hỏng kịch bản VN-Index tiến tới đỉnh tháng 8 quanh mốc 1380 điểm. Một xu hướng giảm kinh điển là chỉ số tạo các đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Mặc dù các yếu tố hỗ trợ có khả năng xuất hiện tới đây khi việc nới lỏng giãn cách được thực hiện, nhưng thị trường lại không cho thấy mức kỳ vọng đủ nhiều.

Tín hiệu dễ nhận thấy nhất là dòng tiền không vào sôi động. Nhà đầu tư dù nhìn thấy khả năng tái khởi động các hoạt động kinh tế, nhưng điều đó không chắc sẽ là một động lực thực sự cho thị trường chứng khoán, hoặc ít nhất là chờ đợi thị trường phản ánh đầy đủ rủi ro sụt giảm lợi nhuận trong quý 3.

chứng khoán 14-9

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

18.006 tỷ đồng (-17%)

692,2 triệu (-7%)

3.173 tỷ đồng (-7%)

165 triệu (-2%)

Khánh Nhi