Air Trigana

Một chiếc máy bay của Hãng hàng không Air Trigana. Ảnh minh họa

Ngày 16/8, một máy bay chở khách của hãng hàng không Trigana Air Service đã mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu ở tỉnh Papua, cực Đông Indonesia.

Theo cơ quan tìm kiếm cứu nạn quốc gia này, chiếc máy bay Trigana IL-257 đã đâm vào núi tại Oksibil cùng ngày, khi đang trong hành trình kéo dài 55 phút từ Jayapura, thủ phủ của tỉnh Papua đến Oksibil, một huyện miền núi cũng thuộc Papua.

Có tổng cộng 54 người trên máy bay, trong đó có 49 hành khách gồm 44 người lớn, 2 trẻ sơ sinh và 3 trẻ em cùng 5 phi hành đoàn.

Đến chiều 17/8, thông tin từ đội tìm kiếm cứu nạn cho biết, một số mảnh vỡ máy bay đã được tìm thấy ở độ cao khoảng 8.300 feet (2.530m), trong khu vực núi hiểm trở Seram-Oksop.

Hãng hàng không Air Trigana thông tin rằng có 9 người đã không lên chiếc máy bay xấu số nhưng vẫn có tên trong danh sách hành khách chuyến bay. Ngoài ra, trên chuyến bay còn có một lượng tiền mặt khá lớn lên tới 6,5 tỷ rupiah (468.750 USD). Đây là số tiền của Quỹ phúc lợi tiết kiệm gia đình (PSK) dự kiến chuyển tới nhằm hỗ trợ cho các gia đình nghèo ở huyện Pengunungan Bintang.

Do địa hình rộng lớn và nằm không tập trung mà rải rác với hơn 17.000 hòn đảo lớn nhỏ, nên các hãng hàng không Indonesia thường sử dụng các máy bay cỡ nhỏ để vận chuyển hành khách. Đây là vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng thứ 3 xảy ra tại Indonesia trong vòng 9 tháng qua./.

Đỗ Quyên (P/v TTXVN tại Jakarta)