Đây là một trong những quy định mới tại Thông tư 40/2014/TT-BTC hướng dẫn thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với hàng hoá nhập khẩu có xuất xứ từ Campuchia.

gao

Lúa gạo nhập khẩu từ campuchia là một trong những mặt hàng được áp dụng thuế ưu đãi đặc biệt. Ảnh: TL

Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt 0% được áp dụng đối với một số mặt hàng như: lúa gạo, mật thu được từ chiết xuất hoặc tinh chế đường; sản phẩm từ tinh bột sắn và sản phẩm thay thế chế biến từ tinh bột, ở dạng mảnh, hạt, bột xay, bột rây hay các dạng tương tự.

Các loại nước ép trái cây và nước rau ép; nước, nước khoáng và nước có ga, đã pha thêm đường hoặc chất làm ngọt khác hay hương liệu và đồ uống không chứa cồn khác, không bao gồm nước quả ép hoặc nước rau ép cũng được hưởng thuế nhập khẩu 0%.

Ngoài ra, thuế nhập khẩu 0% cũng áp dụng đối với các loại lá thuốc lá chưa chế biến; phế liệu lá thuốc lá; cao su tự nhiên, nhựa cây balata, nhựa két, nhựa cây cúc cao su, nhựa cây họ sacolasea và các loại nhựa tự nhiên tương tự.

Thông tư cũng quy định cụ thể, đối với mặt hàng lá thuốc lá khô: Trường hợp lượng lá thuốc lá khô nhập khẩu vượt số lượng hạn ngạch nhập khẩu quy định nhưng vẫn trong tổng mức hạn ngạch chung và đảm bảo các điều kiện quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam về hạn ngạch thuế quan thì phần vượt áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) quy định tại Biểu thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi hiện hành.

Trường hợp lượng lá thuốc lá khô vượt số lượng hạn ngạch nhập khẩu quy định và nằm ngoài tổng mức hạn ngạch chung thì áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch đối với lá thuốc lá khô theo quy định tại Thông tư số 111/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Đối với mặt hàng gạo các loại và lá thuốc lá khô chưa qua chế biến do phía Việt Nam hỗ trợ đầu tư, trồng tại Campuchia nhập khẩu về Việt Nam thực hiện theo quy định hiện hành về chính sách thuế đối với hàng nông sản chưa qua chế biến do phía Việt Nam hỗ trợ đầu tư, trồng tại Campuchia nhập khẩu về nước.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2014 đến hết ngày 31/12/2015, cùng thời điểm có hiệu lực thi hành của Bản thoả thuận về việc thúc đẩy thương mại song phương giữa giữa Việt Nam và Campuchia

Trung Ninh