44% người dùng Internet không mua hàng trực tuyến

Theo khảo sát của Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công Thương vừa đưa ra, có gần 50% người (xấp xỉ 14 triệu người) dùng Internet ở Việt Nam chưa bao giờ tiến hành các giao dịch hàng hóa trực tuyến.

Theo ông Nguyễn Văn Thoan, Chủ nhiệm môn Thương mại điện tử, Trường Đại học Ngoại thương, ngày nay Internet bùng nổ, hình thức mua sắm trực tuyến đang trở nên phổ biến khắp thế giới, việc sử dụng Internet đã trở thành một hành vi thường nhật của hầu hết mọi người. Chính vì vậy, mua sắm trực tuyến với rất nhiều ưu điểm như nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức, thuận tiện, chi phí thấp...đang là sự lựa chọn của mọi người.

"Đây cũng là một thị trường vô cùng tiềm năng cho doanh nghiệp và nhà kinh doanh. Tuy nhiên, với số lượng người dùng mạng lên tới 14 triệu người chưa bao giờ mua sắm trực tuyến thì quả là đáng tiếc", ông Thoan nhấn mạnh.

Phân tích về nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên, bà Trương Thanh Hà, đại diện của Google tại Việt Nam cho biết, rào cản lớn nhất để người tiêu dùng Việt sử dụng mua sắm trực tuyến là do niềm tin vào chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Hiện nay, rất nhiều trang TMĐT giới thiệu một kiểu, nhưng khi đến tay khách hàng lại là sản phẩm có chất lượng kém hơn so với quảng cáo. "Con sâu làm rầu nồi canh", khiến cho người mua "nghi ngờ" về các dịch vụ TMĐT và không mặn nồng tham gia.

Ngoài ra còn do cách thức thanh toán cũng như giá cả chênh lệch khá nhiều so với ngoài thị trường...

thuong mai dien tu

Thương mại điện tử là xu thế của thời đại. Ảnh: ST

Đừng lơ là với thị trường tiềm năng

Theo ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, hiện trong gần 35% tổng số người sử dụng Internet thì có 60% người dùng thuộc độ tuổi từ 16 – 45, lứa tuổi có nhu cầu mua sắm trực tuyến cao nhất. Việt Nam đang trở thành nước có tiềm năng lớn về TMĐT, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Rõ ràng, doanh nghiệp TMĐT không nên lơ là thị trường này.

"Tiềm năng của thị trường TMĐT Việt Nam còn rất lớn với nhu cầu người dùng cao. Nhưng hiện nay, các doanh nghiệp TMĐT mới chỉ phát triển ở phân khúc người dùng hình thức thanh toán bằng tiền mặt. Vì vậy, giá trị thị trường TMĐT của nước ta còn thấp. Trong khi đó, một mảng kinh doanh tiềm năng là doanh nghiệp - chính phủ điện tử thì đang bị để trống. Đây là mảnh đất màu mỡ các doanh nghiệp TMĐT nên chớp lấy trong thời gian tới", ông Đoàn chia sẻ.

Bên cạnh đó, "56% số người dùng internet đã và đang mua sắm trực tuyến sẽ là đối tượng quan trọng để các doanh nghiệp TMĐT Việt nghiên cứu nhằm đưa ra cách tiếp cận người tiêu dùng chính xác hơn, thông qua đó mở rộng thị trường trong tương lai", ông Nguyễn Thanh Hưng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam phân tích.

Tuy nhiên, mặc dù có nhiều tiềm năng song nhiều chuyên gia cho rằng, hình thức mua sắm TMĐT cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về tài chính, chất lượng sản phẩm, về bảo mật thông tin từ sự gian lận của người kinh doanh... Đòi hỏi chúng ta cần có những công cụ quản lý chặt chẽ hơn nữa và tạo dựng niềm tin từ chất lượng, dịch vụ cũng như giá cả.

"Nếu đảm bảo tốt được những khâu này, TMĐT tại nước ta sẽ phát triển đúng với tiềm năng của nó, mang lại giá trị kinh tế lớn cho các doanh nghiệp tham gia", ông Thoan nhận định.

Còn theo ông Nguyễn Thế Quang, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, các ban ngành cần tập trung thực hiện hiệu quả chương trình phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2014-2020 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 689/QĐ-Ttg ngày 11/5 vừa qua.

"Chúng ta cần xây dựng được hệ thống hạ tầng cơ bản và triển khai các giải pháp, hoạt động hỗ trợ phát triển lĩnh vực TMĐT của Việt Nam, đưa thương mại điện tử trở thành hoạt động phổ biến, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và quốc gia", ông Quang nhấn mạnh.

Theo số liệu từ Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công Thương, giao dịch TMĐT ở Việt Nam đã đạt mốc 2,2 tỉ USD, con số này được dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Dự kiến năm 2015 sẽ đạt 4 tỉ USD.

Tuấn Linh