PV: Được biết, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo, điều phối của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã có nhiều chuyển biến tích cực; từng bước ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên một số tuyến, địa bàn trọng điểm. Xin ông chia sẻ về công tác này từ đầu năm 2022 đến nay?

Ông Lê Thanh Hải: Từ đầu năm 2022 đến nay, nhiều vụ việc vi phạm đã bị xử lý kịp thời, đúng đối tượng, mang tính răn đe cao, không để xảy ra điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tuy nhiên, việc lợi dụng thương mại điện tử để triển khai các hoạt động kinh doanh vi phạm pháp luật vẫn còn diễn ra phức tạp khi nhu cầu của người dân mua hàng trên không gian mạng gia tăng.

Ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi buôn lậu, gian lận thương mại
Ông Lê Thanh Hải

Các đối tượng kinh doanh lợi dụng để bán hàng cấm, hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm sở hữu trí tuệ trên không gian mạng nên việc xác minh, truy tìm xử lý vụ việc còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt kinh doanh trên ứng dụng mạng xã hội.

Trên các tuyến biên giới, cửa khẩu đường bộ hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới vẫn diễn biến phức tạp, tuy nhiên các lực lượng (Bộ đội Biên phòng, Hải quan) và chính quyền địa phương đã tập trung kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, nên tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở được ngăn chặn kịp thời, không phát sinh điểm nóng.

PV: Ông đánh giá như thế nào về sự phối hợp giữa các lực lượng và vai trò của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chức năng thành viên Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đối với công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả?

Ông Lê Thanh Hải: Mục đích cao nhất của công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là tạo môi trường sản xuất, kinh doanh lành mạnh, đảm bảo số thu ngân sách nhà nước, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, uy tín, hình ảnh của đất nước.

Thời gian qua, sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng, như: Công an, Hải quan, Quản lý thị trường, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển... ngày càng chặt chẽ hơn nhất là việc phối hợp phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả liên quan đến nhóm hàng xăng dầu, vật tư, thiết bị y tế, dược phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, vị thuốc cổ truyền. Song, phải thừa nhận có lúc, có nơi còn thiếu chủ động, chưa có sự nhạy bén, kịp thời trong việc trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên tuyến địa bàn quản lý; có những thời điểm vẫn có sự phối hợp chưa đồng bộ do nhiều nguyên nhân, trong đó có quy định bảo mật thông tin thực thi nhiệm vụ của mỗi lực lượng.

Đường cát nhập lậu do Đội Kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan Đồng Tháp bắt giữ. Ảnh: TH
Đường cát nhập lậu do Đội Kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan Đồng Tháp bắt giữ. Ảnh: TH

Việc đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm… cũng là một trong những yêu cầu mà Trưởng ban, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh yêu cầu đối với đứng đầu các cơ quan, đơn vị chức năng thành viên Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Với quan điểm tăng cường phối hợp, phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phù hợp với tình hình mới… Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tiếp tục rà soát công tác phối hợp, nếu phát hiện những tồn tại thì sẽ đề xuất các bộ, ngành và Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia sửa đổi, bổ sung phù hợp, nhằm nâng cao hiệu quả đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

PV: Hiện nay, kinh tế thế giới cũng như trong nước vẫn đang đối diện với nhiều khó khăn, chuỗi cung ứng hàng hóa có lúc bị gián đoạn, chi phí nguyên liệu tăng... điều này là thách thức lớn đối với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Với Kế hoạch 92/KH-BCĐ389, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia kỳ vọng điều gì hiệu quả của kế hoạch này, thưa ông?

Ông Lê Thanh Hải: Trong bối cảnh đó, các bộ, ngành, địa phương có nhiều giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm nên hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn cả nước có xu hướng giảm.

Tuy nhiên, sau khi Chính phủ chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa trở lại bình thường nên tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có chiều hướng gia tăng.

Kế hoạch 92/KH-BCĐ389 được ban hành với mục tiêu chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý kịp thời, nghiêm minh hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, mua bán, vận chuyển, tàng trữ hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Cùng với đó giữ ổn định trật tự, bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đất nước, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp chân chính và người tiêu dùng.

Phát hiện, bắt giữ, xử lý 12.243 vụ việc vi phạm

9 tháng năm 2022, toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ, xử lý tổng số 12.243 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 4.434 tỷ đồng; số thu ngân sách nhà nước đạt 253,969 tỷ đồng; cơ quan Hải quan khởi tố 35 vụ, chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 99 vụ.