Ngày 17/5: Giá dầu thô và gas đồng loạt tăng trong phiên giao dịch sáng nay
Giá dầu tiếp đà tăng trong phiên giao dịch sáng ngày 17/5. Ảnh tư liệu

Giá dầu tiếp đà tăng

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch ngày 16/5 sau khi dữ liệu cho thấy thị trường việc làm Mỹ ổn định, dấy lên triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể bắt đầu hạ lãi suất vào mùa thu, yếu tố có thể kích thích kinh tế và thúc đẩy nhu cầu dầu.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 0,6% lên 82,27 USD và giá dầu WTI tăng 0,8% lên 79,23 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 17/5, giá dầu tiếp đà tăng. Tại thời điểm 7h27 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent gần như đi ngang ở 83,42 USD và giá dầu WTI của Mỹ tăng 0,16% lên 79,36 USD/thùng.

Giá dầu Brent đã chạm mức thấp nhất trong ngày ở 81,05 USD/thùng vào ngày 15/5 - mức thấp nhất mà hợp đồng tương lai được giao dịch kể từ ngày 26/2. Sau đó, nó phục hồi sau dữ liệu lạm phát và báo cáo của chính phủ cho thấy tồn kho dầu thô, xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ giảm trong tuần trước do hoạt động lọc dầu và nhu cầu nhiên liệu tăng lên.

Giá gas tăng 0,56% lên mức 2,5 USD/mmBTU

Mở cửa phiên giao dịch sáng 17/5, giá gas tại thị trường thế giới tăng 0,56% lên mức 2,5 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 6/2024.

Thông tin quân đội Nga đã triển khai các đơn vị tấn công nhỏ gần khu vực Sumy phía Bắc Ukraine, gần khu vực Sudzha nơi khí đốt của Nga vận chuyển đến châu Âu qua Ukraine đã gây những lo ngại về nguồn cung, tác động lên giá.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Engie EnergyScan cho biết, với việc tồn kho khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) vẫn ở mức cao (khoảng 64,38%) nên bất kỳ sự phục hồi giá nào sẽ bị hạn chế.

Gã khổng lồ khí đốt Na Uy Equinor đã âm thầm giành lại vị trí đứng đầu cung cấp khí đốt ở châu Âu từng thuộc về Gazprom của Nga. Trong hơn 2 năm kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine khiến giá khí đốt tăng vọt, Equinor đã từng bước thống trị thị trường khí đốt châu Âu.

Theo Bloomberg, Na Uy hiện cung cấp 30% lượng khí đốt của châu Âu trong khi Gazprom cung cấp khoảng 35% tổng lượng khí đốt của châu Âu trước chiến sự Ukraina. Trong số hơn 109 tỷ mét khối khí đốt mà Na Uy xuất khẩu sang châu Âu vào năm ngoái - đủ để cung cấp năng lượng cho Đức đến năm 2026 - khoảng 2/3 được Equinor tiếp thị và bán.

Mặc dù Na Uy được coi là đối tác thương mại ổn định với lịch sử lâu dài và nhất quán trong việc cung cấp năng lượng cho châu Âu, nhưng tình trạng mất điện kéo dài và việc xử lý các thách thức bảo trì - cả hai đều ảnh hưởng đến giá năng lượng - đã gây ra những tác động lan tỏa khắp lục địa./.