cang cua lo

Bốc xếp hàng lên tàu tại cảng Cửa Lò. Ảnh: TL minh họa

Cảng Cửa Lò có quy mô 19,75 ha, gồm 4 bến, được đầu tư xây dựng từ năm 1996 và đưa vào khai thác từ năm 2003. Đến nay, do hạn chế về độ sâu đáy luồng và những hạn chế khác nên cảng chỉ tiếp nhận được tàu có trọng tải tối đa 10.000 WDT. Việc đầu tư bến số 5 và 6 cảng Cửa Lò có ý nghĩa quan trọng

Bến số 5 và 6 cảng Cửa Lò được đầu tư xây dựng tại phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò; phục vụ chuyên dụng cho container tiếp nhận cỡ tàu tải trọng đến 30.000 WDT.

Hệ thống cảng bao gồm 2 cầu tàu lớn với cẩu giàn container chuyên dụng và hệ thống hậu cần khép kín và đồng bộ, bao gồm hệ thống đường, bãi container với thiết bị dỡ hàng nhanh chóng, kho hàng, khu quay tàu, công trình kiến trúc và hệ thống mạng kỹ thuật hiện đại đi kèm.

Tổng diện tích xây dựng của bến số 5 và 6 cùng khu hậu cần sau bến là 23,4 ha; cầu cảng dài 450 m, rộng 40 m, có khả năng tiếp nhận cùng lúc 2 tàu 30.000 DWT. Tổng mức đầu tư xây dựng và thiết bị bến 5 và 6 cảng Cửa Lò là 1.180 tỷ đồng. Theo dự kiến đến năm 2016 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng.

Ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định, đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Nghệ An. Việc triển khai xây dựng bến số 5 và 6 cũng đồng thời thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng cảng Cửa Lò thành cảng đầu mối quốc gia loại một có vai trò phục vụ chủ yếu cho phát triển kinh tế xã hội của khu vực cả nước và liên vùng. Tỉnh Nghệ An sẽ tạo mọi điều kiện và kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc để công trình sớm hoàn thành và đi vào hoạt động./.

Nguyễn Văn Nhật/TTXVN