Đây là một trong những thông tin được Bộ Tài chính phát đi trong thông cáo báo chí về một số vấn đề được dư luận xã hội, báo chí quan tâm đến lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tài chính trong tháng 2/2021.

Về lĩnh vực chứng khoán, thông cáo báo chí của Bộ Tài chính cho biết, trong những ngày gần đây nhà đầu tư phản ánh thị trường chứng khoán (TTCK) xảy ra nghẽn lệnh cục bộ. Hiện tượng nghẽn lệnh diễn ra từ trước và sau Tết Nguyên đán, ở ngưỡng thanh khoản 14.000 - 17.000 tỷ đồng gây ảnh hưởng đến nhà đầu tư.

Thông tin về vấn đề này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, từ cuối tháng 12/2020 có hiện tượng một số lệnh giao dịch của nhà đầu tư qua các công ty chứng khoán (CTCK) không gửi được vào hệ thống giao dịch tại Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE). UBCKNN đã khẩn trương họp với HOSE và các CTCK để đánh giá thực trạng, phân tích nguyên nhân, đề xuất giải pháp khắc phục để đảm bảo hệ thống giao dịch thông suốt.

Theo UBCKNN, khảo sát thực tế cho thấy hiện tượng “nghẽn lệnh” có một số nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là do năng lực theo thiết kế của hệ thống giao dịch tại HOSE có giới hạn về số lượng lệnh trong một ngày giao dịch, không đáp ứng được nhu cầu giao dịch tăng đột biến ngoài dự đoán của TTCK trong thời gian vừa qua.

UBCKNN đã chỉ đạo HOSE khẩn trương nghiên cứu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo hệ thống vận hành an toàn, thông suốt. Theo đó, trong ngắn hạn, HOSE đã thực hiện các giải pháp để tối ưu hóa lượng lệnh giao dịch nhập vào hệ thống, gồm: nâng lô giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu/lô từ ngày 04/01/2021 để giảm tải lệnh lô lẻ cho hệ thống; phối hợp và yêu cầu các CTCK rà soát, hạn chế lỗi phát sinh từ phía công ty nhằm tránh tác động xấu đến hệ thống; thực hiện rà soát nội bộ, kiểm soát rủi ro, tăng cường trực ca vào thời gian giao dịch cao điểm.

Trong trung hạn, UBCKNN đã yêu cầu HOSE nghiên cứu đề xuất phương án kỹ thuật đảm bảo hệ thống giao dịch hiện tại vận hành suôn sẻ, thông suốt cho đến khi hệ thống công nghệ thông tin TTCK mới (KRX) chính thức đi vào hoạt động.

Hiện nay, các đơn vị liên quan đang nghiên cứu giải pháp chuyển một số chứng khoán hiện đang giao dịch trên HOSE sang giao dịch tại một Bảng mới trên hệ thống của Sở GDCK Hà Nội (HNX). UBCKNN sẽ có cơ chế hướng dẫn cụ thể, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tạm thời chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX để giảm tải cho hệ thống giao dịch tại HOSE.

Về dài hạn, UBCKNN tiếp tục yêu cầu HOSE và các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ đưa hệ thống KRX sớm vào hoạt động, thay thế cho hệ thống hiện nay trong thời gian sớm nhất để giải quyết triệt để vấn đề quá tải hệ thống giao dịch.

Hiện nay, một số chuyên gia đã thực hiện xong các thủ tục cách ly và có mặt tại Việt Nam để hỗ trợ triển khai dự án mặc dù số lượng các chuyên gia này không nhiều nhưng các đơn vị đang rất nỗ lực trong việc hoàn thành dự án để sớm đưa hệ thống vào hoạt động./.

Duy Thái