Ngày 8/7, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề về chính sách bảo hiểm y tế (BHYT).

Người bệnh bảo hiểm y tế ở Việt Nam được đảm bảo cao về các quyền lợi
Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh chủ trì hội nghị. Ảnh: LV

Quyền lợi về thuốc tốt với danh mục rộng

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết, chính sách BHYT ở nước ta ngày càng phát triển, hoàn thiện theo hướng mở rộng và bảo đảm tốt nhất quyền lợi BHYT của người tham gia. Đặc biệt, người có công, người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội, trẻ em dưới 6 tuổi đã được Nhà nước quan tâm hỗ trợ trong việc tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế. Thời gian qua, Quỹ BHYT đã tạo nguồn tài chính chủ lực và có đóng góp đáng kể cho công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT.

BHXH Việt Nam cho biết, đến hết tháng 6/2022, cả nước có trên 17,1 triệu người tham gia BHXH đạt 33,87% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 6,16% so với cùng kỳ năm 2021 (trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện đạt gần 1,5 triệu người); gần 14 triệu người tham gia BHTN đạt 27,55% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 5,13% so với cùng kỳ năm 2021; trên 86,8 triệu người tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ 88,99% dân số.

Một trong những thành tựu quan trọng trong công tác tổ chức thực hiện chính sách BHYT là tỷ lệ người dân tham gia BHYT ở nước ta có sự tăng trưởng vượt bậc qua các năm. Cùng với đó, trung bình hàng năm, có hơn 100 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT được đảm bảo quyền lợi. Năm 2020 - 2021 do tác động của dịch Covid-19, Quỹ BHYT đã cùng ngân sách nhà nước góp phần không nhỏ trong công tác khắc phục hậu quả và phòng chống dịch Covid-19, tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột của chính sách BHYT trong hệ thống an sinh xã hội quốc gia.

Theo ông Lê Văn Phúc - Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam), đánh giá chung trong những năm qua, người bệnh BHYT ở Việt Nam được đảm bảo khá tốt về các quyền lợi. Đơn cử như dịch vụ kỹ thuật rất đầy đủ, có gần 10.000 dịch vụ kỹ thuật được BHYT chi trả, từ dịch vụ cao cấp nhất PET/CT, mổ bằng robot đến dịch vụ đơn giản như xét nghiệm máu, nước tiểu, dịch vụ phục hồi chức năng, đông y…

Bên cạnh đó, quyền lợi về thuốc ở Việt Nam rất tốt với cả 2 danh mục: thuốc tân dược và thuốc đông y. Về thuốc tân dược, hiện có 1.030 thuốc hóa dược, mỹ phẩm và 59 thuốc phóng xạ, chất đánh dấu với 25 hoạt chất quy định tỷ lệ thanh toán và 31 hợp chất quy định cả điều kiện thanh toán và tỷ lệ thanh toán… Ngoài ra còn có danh mục thuốc đông y với 349 vị thuốc y học cổ truyền và 229 thuốc cổ truyền được Quỹ BHYT thanh toán.

“Nếu so sánh với các nước Thái Lan, Indonesia, Philippines thì danh mục thuốc thuộc BHYT chi trả chỉ khoảng 600 loại. Điều đó cho thấy người dân Việt Nam được tiếp cận thuốc tốt, với danh mục rộng, kể cả thuốc mới, thuốc biệt dược gốc cũng rất rộng. Chúng ta đang chi trả cả những loại thuốc ung thư đang được chỉ định trong khi nhiều nước không chi trả, hoặc chi trả rất hạn chế” - ông Phúc nhấn mạnh.

Cũng theo ông Phúc, Quỹ BHYT hàng năm chi trả rất cao cho người bệnh, mặc dù quỹ rất hạn chế, đóng trung bình trên dưới 1 triệu/người/năm cho cả người đóng cao và thấp. Quỹ triển khai thanh toán KCB từ trạm y tế xã phường tới bệnh viện tuyến trung ương, người đóng BHYT cao hay BHYT theo hộ gia đình cũng được thanh toán như nhau, thậm chí những đối tượng yếu thế, người nghèo được thanh toán 95 - 100% chi phí KCB BHYT.

Thực hiện tạm ứng chi phí đầy đủ cho các cơ sở y tế

Người bệnh bảo hiểm y tế ở Việt Nam được đảm bảo cao về các quyền lợi
Người bệnh chờ khám chữa bệnh tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Ảnh: LV

Thông tin xung quanh vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế thời gian qua, ông Lê Văn Phúc cho biết, về việc này, thường trực Chính phủ đã họp, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam đã ngồi lại với nhau, phân tích mổ xẻ nguyên nhân nào để gỡ khó. Do cơ chế chính sách thì gỡ từ cơ chế chính sách liên quan đến mua sắm đấu thầu, do tổ chức thực hiện thì khắc phục từ tổ chức thực hiện. BHXH Việt Nam là đơn vị tổ chức thực hiện và đã phối hợp hiệu quả với Bộ Y tế trong xây dựng chính sách.

Về công tác đấu thầu thuốc trong thời gian vừa qua, BHXH Việt Nam tham gia theo Nghị định 63, tham gia đấu thầu thuốc từ cấp trung ương tới địa phương. BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các địa phương luôn phải theo dõi việc đấu thầu đã sắp hết hạn hay chưa, thông báo tới sở y tế, các cơ sở KCB về việc đó.

Theo thống kê, có 7 địa phương đã hết hạn đấu thầu từ 2021 mà đến tận tháng 6/2022 chưa làm được kết quả đấu thầu cho năm 2022, làm ảnh hưởng tới việc thiếu thuốc. Lại có những địa phương chỉ đấu thầu thuốc theo danh mục mà Bộ Y tế quy định cho địa phương mà không mở rộng. Thêm vào đó, trong giai đoạn Coivd-19 vừa qua, việc tập trung nhân lực cho công tác đấu thầu còn hạn chế.

Ông Phúc cũng thông tin, mới đây Bộ Y tế thông báo đã mở được gói thầu và chuẩn bị công bố kết quả đấu thầu tập trung trong tháng 7 này. Theo ông Phúc, điều này là rất quan trọng vì thầu của Bộ Y tế gần 10.000 tỷ đồng, chiếm 1/4 số chi tiền thuốc trong 1 năm. Nếu chậm thầu từ trung ương thì cũng sẽ ảnh hưởng tới cung ứng thuốc tại các địa phương vì đó là những loại thuốc rất quan trọng, chủ yếu là thuốc nhóm 1, nhóm 2…

BHXH cũng đã có văn bản gửi BHXH các địa phương triển khai bám sát việc này, phối hợp với sở y tế các địa phương, cũng như các cơ sở y tế để nhắc nhở triển khai thực hiện mua sắm thuốc, đảm bảo không thiếu thuốc.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam cũng thực hiện công tác giám định, thanh toán một cách nhanh nhất, tạm ứng chi phí cho các cơ sở y tế đầy đủ theo quy định, để tránh bị thiếu tiền khi có kết quả trúng thầu của Bộ Y tế…

Lũy kế đến hết tháng 6/2022, toàn ngành BHXH đã giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho gần 6,3 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe; giải quyết khoảng 409 nghìn người hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp; giải quyết cho gần 65 triệu lượt người KCB BHYT nội trú và ngoại trú…