dien bien

Ngày 7/05/1954, lá cờ “Quyết chiến quyết thắng” của Quân đội Nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng Đờ-Cát, kết thúc oanh liệt cuộc kháng chiến chống Pháp trường kỳ đầy hy sinh, gian khổ và vô cùng anh dũng.

Thực hiện Công văn số 1111/PC-VPCP ngày 9/10/2017 của Văn phòng Chính phủ và Công văn số 1335/VPCTN-TH-m ngày 10/10/2017 của Văn phòng Chủ tịch nước về xem xét, giải quyết kiến nghị của Hội Truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ TP. Hải Phòng về việc kỷ niệm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954, xét tặng thưởng Huân chương, giải quyết chế độ, chính sách cho các chiến sĩ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, Bộ LĐTBXH vừa có công văn trả lời.

Theo đó, với đề nghị của Hội Truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ TP. Hải Phòng xem xét lấy ngày 7/5 là ngày nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương hàng năm thì Bộ cần phải đánh giá kỹ tác động theo các khía cạnh về kinh tế, văn hóa, xã hội... trước khi trình Chính phủ, trình Quốc hội xem xét, quyết định. Bộ LĐTBXH ghi nhận ý kiến của Hội Truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ thành phố Hải Phòng.

Cũng liên quan tới số ngày nghỉ và hưởng nguyên lương của người lao động trong năm, Điều 115 của Bộ luật Lao động hiện hành quy định người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương chỉ trong 10 ngày lễ, tết gồm: Tết Dương lịch 1 ngày (ngày 1 tháng 1 dương lịch); Tết Âm lịch 5 ngày; Ngày Chiến thắng 1 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch); Ngày Quốc tế lao động 1 ngày (ngày 1 tháng 5 dương lịch); Ngày Quốc khánh 1 ngày (ngày 2 tháng 9 dương lịch); Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 1 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Còn với kiến nghị của Hội Truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ TP. Hải Phòng về đề nghị cho hưởng chế độ ưu đãi người có công đối với các chiến sĩ Điện Biên Phủ năm trên tuổi 81 tuổi trở lên, Bộ LĐTBXH cho biết, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng hiện quy định 12 diện đối tượng người có công được hưởng chế độ ưu đãi người có công.

Theo đó, những trường hợp đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định đều được hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Đối với những trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng khi đủ 80 tuổi, không có lương hưu, trợ cấp xã hội của Nhà nước thì được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định của Luật Người cao tuổi.

Theo TTXVN