ca tam

Người nuôi cá tầm Việt khốn đốn vì cá tầm nhập lậu giá rẻ. Ảnh: Hiệp hội cung cấp

Theo đơn kiến nghị, gần đây tình trạng cá tầm nhập lậu từ Trung Quốc gia tăng đáng ngại cho dù các cơ quan chức năng tích cực vào cuộc. Đã có nhiều xe hàng lớn bị cơ quan chức năng bắt giữ và tiêu hủy, điển hình như vụ tiêu hủy gần 2 tấn cá tầm ngày 29/4/2013 tại Hà Nội.

Tuy nhiên, cá tầm vẫn được nhập lậu qua biên giới phía Bắc và tiêu thụ ở khắp thị trường trong nước bằng nhiều hình thức khác nhau, đặc biệt phổ biến là vận chuyển bằng đường hàng không từ Hà Nội vào TP.HCM.

Theo thông tin do hiệp hội có được, mỗi ngày có từ 2 – 3 tấn cá tầm không rõ nguồn gốc nhập lậu vào Tp.HCM qua sân bay Tân Sơn Nhất và bán ra thị trường với giá chỉ từ 120.000 đến 130.000 đồng/kg (thấp hơn nhiều so với cá tầm được sản xuất ra trong nước và bán tại TP.HCM).

Loại cá tầm giá rẻ này không những làm tê liệt mạng lưới phân phối cá tầm trong nước, mà còn đe dọa sự tồn tại của các nhà nuôi cá tầm và nguy cơ hàng nghìn bà con nông dân mất việc làm. Trong khi đó, người tiêu dùng hoang mang và lo lắng vì không dễ để phân biệt đâu là cá tầm Việt Nam, đâu là cá tầm nhập lậu từ Trung Quốc.

Đơn kiến nghị cũng cho biết hiện nay đã xuất hiện một số đơn vị, cá nhân trong nước nhập lậu cá tầm Trung Quốc và dùng các trại nuôi cá ở miền Bắc làm vỏ bọc để hợp thức hóa thành cá tầm Việt Nam. Vì vậy, hiệp hội đề nghị các cơ quan chức năng cần có chỉ đạo yêu cầu đăng ký bắt buộc đối với các cơ sở nuôi cá tầm để theo dõi và truy xuất nguồn gốc, đồng thời xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có hành vi tiếp tay cho các đầu nậu hợp thức hóa cá tầm Trung Quốc nhập lậu vào nuôi tại Việt Nam để đội lốt thương hiệu cá tầm Việt.

Các nhà sản xuất và phân phối cá tầm Việt Nam khẳng định, tất cả các sản phẩm cá tầm được sản xuất trong nước không có bất kỳ đơn hàng nào được vận chuyển vào TP.HCM bằng đường hàng không.

Lý do là bởi các nhà sản xuất miền Bắc hiện mới chỉ sản xuất với quy mô nhỏ, còn chưa đủ cung cấp cho thị trường miền Bắc nên không thể vận chuyển vào miền Nam. Hơn nữa giá cá tầm sản xuất tại miền Bắc bán buôn tại hồ cũng đã là 150.000 – 160.000 đồng/kg nên không thể vận chuyển bằng đường hàng không vào TP.HCM để bán giá thấp hơn.

Hiện nay, các nhà sản xuất cá tầm lớn ở Việt Nam tập trung chủ yếu ở Tây Nguyên. Họ khẳng định chỉ vận chuyển cá vào Tp.HCM bằng đường bộ bởi chi phí rẻ hơn nhiều so với đường hàng không. Như vậy rõ ràng rằng số lượng 2 – 3 tấn cá tầm hàng ngày đưa vào Tp.HCM bằng đường hàng không không phải là hàng sản xuất trong nước mà là hàng nhập lậu.

hoa don

Còn ông Đỗ Quang Tùng, giám đốc cơ quan quản lý CITES Việt Nam khẳng định, cơ quan này chưa hề cấp phép nhập khẩu cá tầm thương phẩm cho bất cứ đơn vị hay cá nhân nào.

Chính vì vậy, hiệp hội cùng đại diện các nhà sản xuất và phân phối khẩn thiết kiến nghị Thủ tướng, lãnh đạo các bộ ngành liên quan, Chủ tịch UBND TP.HCM và các tỉnh biên giới phía Bắc thực hiện quyết liệt hơn nữa các biện pháp chống nhập lậu cá tầm Trung Quốc. Triển khai thêm các biện pháp mới tương tự như chống nhập lậu gia cầm để chống nhập lậu cá tầm từ Trung Quốc. Tăng cường kiểm tra, kiểm dịch tại các cửa khẩu, bến cảng, cảng hàng không để ngăn chặn cá tầm không rõ nguồn gốc.

Hoàng Yến