Theo BS. Nguyễn Huy Hoàng, chỉ số D-dimer được sinh ra trong quá trình cục máu đông ở trong cơ thể người bị phân hủy, tan rã. Tuy nhiên, quá trình tạo cục máu đông và tan cục máu đông là quá trình diễn ra liên tục, không ngừng nghỉ trong cơ thể. Chỉ số D-dimer thường cao ở những người bị tắc tĩnh mạch chi, tắc mạch phổi hoặc đông máu rải rác động mạch hoặc trong bệnh đột quỵ.

Người tiêm vaccine AstraZeneca có cần đi xét nghiệm chỉ số đông máu?
Người dân đã tiêm vaccine AstraZeneca từ rất lâu; phản ứng này nếu bị cũng đã xảy ra từ thời điểm đó, vì vậy việc xét nghiệm chỉ số đông máu ở thời điểm này là không có ý nghĩa. Ảnh: Văn Nam.

“Nếu chẳng may người nào đó bị ảnh hưởng đông máu do tác dụng phụ của vaccine thì cũng chỉ có biểu hiện trong vòng 3 - 4 tuần sau khi tiêm vaccine. Tác dụng gây đông máu và giảm tiểu cầu của vaccine này chỉ xảy ra với xác suất rất thấp” - BS. Nguyễn Huy Hoàng khẳng định.

Trường hợp, nếu ai từng tiêm và bị ảnh hưởng gây ra hình thành cục máu đông, thì cục máu đông cũng là dạng nhỏ, tan dần sau 24 giờ đến tối đa 4 tuần là hết. Khi cục máu đông phân hủy, nó sẽ sinh ra D-dimer trong máu.

Trong khi đó, người dân đã tiêm vaccine AstraZeneca từ rất lâu, phản ứng này nếu bị cũng đã xảy ra từ thời điểm đó. Vì vậy, việc xét nghiệm chỉ số đông máu ở thời điểm này là không có ý nghĩa, việc xét nghiệm này chỉ có ý nghĩa trong vòng 6 - 8 tuần sau khi tiêm./.