Dòng tiền hôm nay vào thị trường khá mạnh trong bối cảnh thiếu thông tin hỗ trợ là dấu hiệu khả quan... Ảnh: K.T

Phiên sáng: Nguội lạnh

Cả hai sàn mở cửa phiên hôm 17/7 đã bất ngờ chứng kiến những đợt sụt giảm nhanh. Ảnh hưởng của nhiều thông tin thiếu tích cực khiến VN-Index lẫn HNX-Index chỉ nhích qua tham chiếu trong những phút cuối cùng của phiên sáng.

Hàng loạt cổ phiếu lớn như VNM, BVH, HSG, GMD... đã sụt giảm trong thời gian này. VN-Index đến hết buổi sáng chỉ tăng được 0,19% và HNX-Index tăng 0,1%. Mức tăng rất nhẹ này không phải là sự tiếp nối tốt sau phiên giao dịch mạnh mẽ hôm qua.

Lo ngại lớn nhất chi phối thị trường trong sáng 17/7 là khả năng tăng giá xăng dầu, vốn đã xuất hiện từ vài ngày nay. Nhiều cổ phiếu phiên trước còn là tâm điểm với mức tăng giá mạnh, sáng 17/7 đã quay đầu sụt giảm như PPC, REE, PET, HAG…

Phần lớn thời gian giao dịch sáng diễn ra khá chậm và lực cầu chỉ chọn đỡ quanh mức từ tham chiếu trở xuống, thể hiện sự thận trọng của người mua.

Cho đến sát giờ nghỉ trưa, thông tin chưa tăng giá xăng được phát đi khiến thị trường phần nào yên tâm. Giao dịch đã khởi sắc trở lại một chút vào cuối phiên sáng với nhiều cổ phiếu lớn phục hồi giá về mức tham chiếu.

Tuy nhiên thị trường vẫn chưa nhận được những thông điệp khẳng định một cách chắc chắn. Những từ ngữ như “tạm thời giữ nguyên giá”, “tiếp tục theo dõi để có điều chỉnh phù hợp” khiến thị trường suy diễn theo hướng tiêu cực. Dường như thời điểm này thị trường quan ngại nhiều hơn đến yếu tố tâm lý trong câu chuyện giá xăng.

Một yếu tố nữa chi phối tâm lý trong buổi sáng 17/7 là biến động mới trên thị trường ngoại hối cũng diễn ra theo chiều hướng xấu. Sau khi duy trì ổn định từ cuối tuần trước, tỉ giá USD lại tăng nhẹ trở lại. Giá mua vào ở Vietcombank tăng nhẹ và một số ngân hàng khác tăng kịch trần giá bán ra. Biến động tỉ giá này cũng không quá lớn, nhưng đặt trong bối cảnh thị trường ngoại tệ vừa trải qua hai tuần căng thẳng và chỉ dịu đi khi Ngân hàng nhà nước phát đi những thông điệp trấn an, thì những lo ngại về tỉ giá lại nóng trở lại.

Tình trạng giảm giá ở nhiều cổ phiếu lớn trên HSX sáng 17/7 cũng tập trung vào những mã tiềm năng bị khối ngoại bán ra. BVH có lúc giảm tới 1,4% so với tham chiếu, GMD giảm 1,8%, HAG giảm gần 1,4%, HSG giảm 2,2%. Rổ cổ phiếu lớn chịu ảnh hưởng nhất định từ động thái bán ra của nhà đầu tư nước ngoài hôm 16/7.

Mặc dù tổng giá trị ròng của các giao dịch từ khối ngoại không lớn (khoảng -1,7 tỷ đồng), nhưng rổ HSX30 bị bán ròng khá lớn (gần 13 tỷ đồng) ngày 16/7. Số liệu lại cho thấy quỹ Market Vectors Vietnam ETF tuần trước bị rút ròng gần 5,6 triệu USD. Để cân bằng danh mục cổ phiếu và tiền mặt, quỹ này có thể lại phải bán ra cổ phiếu tại thị trường Việt Nam.

Phục hồi nhờ cổ phiếu lớn

Thị trường ấm trở lại trong phiên giao dịch buổi chiều 17/7 khi các cổ phiếu lớn phục hồi giá tốt, đặc biệt là trên sàn HSX.

Mặc dù xuất hiện những thông tin tiêu cực, nhưng điều khiến thị trường bớt xấu là nhiều cổ phiếu lớn tăng giá rất tốt và mức độ phân hóa về giá diễn ra mạnh khi dòng tiền vẫn tập trung vào nhóm cổ phiếu cơ bản thay vì nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Giao dịch tuy không có nhiều kịch tính nhưng một số mã vẫn được mua gom rõ rệt nhằm đón đầu thông tin kết quả kinh doanh quý 2.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán được kỳ vọng nhiều trong phiên 17/7 với việc VND hôm qua báo lãi 6 tháng hơn 104 tỷ đồng. Bởi trong quý 2, thị trường có sự sôi động trở lại và quy mô giao dịch lớn hơn, nên thị trường kỳ vọng các công ty chứng khoán sẽ "ăn nên làm ra". Theo báo cáo, VND được hoàn nhập dự phòng giảm giá đầu tư và lãi khá trong mảng tự doanh. VND hôm 16/6 đã bật tăng 3,3%.

Tuy nhiên sang phiên 17/7 các cổ phiếu chứng khoán lại không thực sự nổi bật. Thông tin BVS bất ngờ giảm lãi gần 61% trong quý 2/2013 so với cùng kỳ và lợi nhuận 6 tháng giảm 14% khiến thị trường lại nghi ngờ. BVS sụt giảm 0,88% trước kết quả kinh doanh khá tệ, đồng thời khiến khá nhiều cổ phiếu công ty chứng khoán khác cũng ảnh hưởng. KLS, VND, SHS không tăng thêm được. Duy có SSI và HCM trên sàn HSX khá hơn hẳn. SSI tăng nhẹ 0,55% trong khi HCM đột biến tăng 1,37%.

Nhưng về tổng thể, nhờ sự phục hồi của nhiều cổ phiếu lớn, sàn HSX có một phiên chiều 17/7 giao dịch khá tích cực. VN-Index tăng nhẹ 0,26% lúc đóng cửa và VN30-Index tăng 0,3%. Rổ HSX30 xuất hiện đột biến về giá tại CSM khi xuất hiện báo cáo về khả năng công ty này sẽ được hưởng lãi chênh lệch tỉ giá. Ngoài ra, cũng có thể CSM rơi vào ngày điều chỉnh giá kỹ thuật cho kỳ nhận cổ tức tiền mặt và cổ phiếu. CSM đã tăng 6,86% so với giá tham chiếu sau điều chỉnh và thanh khoản đạt mức cao nhất trong 19 phiên trở lại đây.

Biến động lớn về khối lượng giao dịch trong rổ này xuất hiện tại VIC. Trên 3,89 triệu cổ phiếu VIC đã được giao dịch, đạt giá trị gần 248,5 tỷ đồng là mức cao chưa từng có trong lịch sử niêm yết của cổ phiếu này. Duy có điều đáng tiếc là VIC không tăng giá được do khối lượng bán ra cũng rất lớn.

Thị trường đã có chuyển biến tích cực hơn về cuối phiên 17/7 là nhờ dòng vốn vẫn chọn đích đến là nhóm blue-chips. Riêng rổ HSX30 cả phiên 17/7 đóng góp 706,3 tỷ đồng trong tổng số 960,8 tỷ đồng giá trị khớp lệnh của sàn này. Nhờ giao dịch tốt lên của nhóm cổ phiếu lớn, mặc dù về mặt điểm số, cả hai sàn có mức tăng không lớn nhưng quy mô giao dịch vẫn được duy trì ở mức cao.

Tính chung hai sàn, giá trị chuyển nhượng lên tới 1.116,3 tỷ đồng khớp lệnh, cao nhất kể từ đầu tuần. Dòng tiền vào mạnh mẽ trong bối cảnh thiếu thông tin hỗ trợ là dấu hiệu khả quan. Thị trường tuy không bật lên mạnh mẽ, nhưng dường như nhà đầu tư vẫn đang chấp nhận rủi ro để tích lũy cổ phiếu./.

Khánh Nhi