Hiện tại, VN-Index mất gần 18% điểm số từ đỉnh ngắn hạn và đưa hệ số định giá P/E và P/B forward về gần các mức thấp nhất trong lịch sử 5 năm là 11 lần và 1,6 lần. Đây là nền tảng định giá tốt giúp thị trường tạo sức bật khi các động lực tăng trưởng cho thị trường phục hồi trở lại.

Nhịp điều chỉnh biên độ nhìn từ yếu tố lịch sử tạo khả quan cho thị trường chứng khoán tháng 11
Lịch sử cho thấy thị trường thường hồi phục mạnh sau các nhịp điều chỉnh sâu

Những yếu tố ảnh hưởng thị trường chứng khoán trong tháng 10

Báo cáo từ SSI Research cho thấy, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tiếp tục lùi sâu trong tháng 10 trước tác động từ một số yếu tố chính như: Sự đi xuống của TTCK Mỹ, cùng nhiều TTCK khác trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ chạm mốc cao lịch sử 16 năm.

Trong nước, tâm lý nhà đầu tư suy yếu trong bối cảnh tỷ giá biến động mạnh, cùng áp lực bán kỹ thuật ở một số cổ phiếu trụ cột đầu ngành và một số cổ phiếu công bố kết quả kinh doanh không đạt kỳ vọng.

Ngoài ra, áp lực bán đẩy mạnh trên diện rộng ở tất cả nhóm ngành. Trong đó, những nhóm có tốc độ hồi phục yếu, hay hiện hữu nhiều rủi ro như hàng tiêu dùng, vật liệu, bất động sản giảm mạnh hơn cả.

Dù nhận được câu chuyện hỗ trợ riêng, nhưng trạng thái tại nhóm dầu khí cũng không mấy khả quan khi đánh mất động lực tăng từ tháng 9 và cũng đảo chiều giảm sâu trong tháng 10.

“Nhìn chung, kết quả kinh doanh trong quý III/2023 thấp hơn so kỳ vọng. Sự phục hồi diễn ra không đồng đều ở các nhóm ngành khác nhau. Tuy nhiên, với nền so sánh thấp ở quý IV/2022 (lợi nhuận giảm 33,5% so với cùng kỳ), chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận của thị trường sẽ tăng trưởng dương trở lại” - các chuyên gia SSI đánh giá.

VN-Index khép lại tháng 10 ở ngưỡng 1.028,2 điểm, giảm 126 điểm, tương ứng 10,9% so với tháng trước và mất hơn 17,4% từ mức đỉnh ghi nhận vào giữa tháng 9. Chỉ số cũng chỉ còn tăng 2,7% từ đầu năm.

Với nhiều biến số rủi ro khó lường, các nhà đầu tư thu hẹp đáng kể hoạt động giao dịch. Theo đó, giá trị giao dịch bình quân phiên tháng 10 trên sàn HOSE đạt 14.400 tỷ đồng, thấp hơn 39% so với đỉnh thanh khoản thiết lập vào tháng 9 và xấp xỉ mức bình quân 14.900 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm.

Khối ngoại nối dài chuỗi bán ròng sang tháng thứ 7 liên tiếp với quy mô hơn 2.700 tỷ đồng; trong đó, giá trị thực hiện qua kênh khớp lệnh chiếm khoảng 4.000 tỷ đồng.

Nhịp điều chỉnh biên độ nhìn từ yếu tố lịch sử tạo khả quan cho thị trường chứng khoán tháng 11
Nhịp điều chỉnh đưa thị trường về giá tốt hơn

Thị trường biến động theo chiều hướng tích cực

Chuyên gia từ SSI cho rằng, các yếu tố định giá hấp dẫn, mặt bằng lãi suất thấp, các chính sách cụ thể tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp được đẩy mạnh qua chính sách tài khóa của Chính phủ tiếp tục là động lực cho thị trường trong trung và dài hạn.

Trong khi đó, thị trường có thể vẫn còn những biến động khó lường trong ngắn hạn với các rủi ro tiềm ẩn như môi trường lãi suất cao ở Mỹ, rủi ro địa chính trị, sự phục hồi yếu của nền kinh tế trong nước.

Tuy nhiên nhìn về lịch sử, dù do bất cứ yếu tố tác động nào, những nhịp điều chỉnh với biên độ hơn 15% trên VN-Index thường đi kèm nhịp hồi phục mạnh mẽ sau đó và luôn mang lãi suất sinh lợi vượt trội.

Nhịp điều chỉnh hiện tại đã khiến VN-Index mất gấn 18% điểm số từ đỉnh ngắn hạn và đưa hệ số định giá P/E và P/B forward về gần các mức thấp nhất trong lịch sử 5 năm là 11 lần và 1,6 lần. Đây là nền tảng định giá tốt giúp thị trường tạo sức bật khi các động lực tăng trưởng cho thị trường phục hồi trở lại.

Bước qua tuần đầu tháng 11, trên biểu đồ trung hạn, VN-Index có những phản ứng tích cực đầu tiên khi chạm vùng hỗ trợ 1.020 điểm. Như vậy, sau chuỗi giảm mạnh vừa qua, chỉ số gần lấy lại cân bằng của nhịp điều chỉnh khi gặp vùng hỗ trợ năm 2023 tại 1.020 điểm - 1.030 điểm.

Với các chỉ báo, RSI có xu hướng di chuyển từ vùng quá bán qua vùng trung tính, ADX vẫn nằm trong xu hướng giảm. Như vậy, sự ổn định các chỉ báo kỹ thuật sức mạnh chưa đồng nhất, điều này sẽ gây ra những dao động lớn và VN-Index có thể sẽ cần kiểm định quanh vùng hỗ trợ 1.020 điểm trước khi phục hồi hoàn toàn.

“Như vậy, chúng tôi dự kiến sự biến động của thị trường trong tháng 11 sẽ khá rộng và theo hướng tích cực. Dự kiến biên độ giao động của chỉ số VN-Index trong phạm vi 1.005 điểm -1.145 điểm” - chuyên gia từ SSI nhận định.