dl

Nhu cầu về trung tâm dữ liệu ngày càng tăng. Ảnh: T.L

Ông Troy Griffiths - Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam, nhận định: “Có hai động lực chính đằng sau sự leo thang về nhu cầu trung tâm dữ liệu trên thế giới. Đầu tiên, đó là nhu cầu về việc sử dụng máy tính; các công cụ kỹ thuật số, được thúc đẩy bởi sự chuyển đổi quy mô lớn sang làm việc tại nhà của nhiều doanh nghiệp và tổ chức. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số chưa bao giờ trở nên quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu hơn lúc này. Trong đợt dịch bùng phát lần đầu tiên, từ tháng 2 đến giữa tháng 4 năm 2020, lưu lượng truy cập internet toàn cầu đã tăng gần 40%, được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng về phát trực tuyến video, hội nghị trực tuyến, trò chơi trực tuyến và mạng xã hội”.

Ông Troy nhận định thêm: “Đông Nam Á chứng kiến các thị trường ở những giai đoạn phát triển khác nhau và tất cả đều có những năng lực rất khác nhau, bất kỳ sự thiết lập nào của hệ sinh thái trung tâm dữ liệu sẽ diễn ra không đồng đều ở các quốc gia này. Với giả thiết rằng điện toán đám mây là một động lực thúc đẩy nhu cầu lưu trữ dữ liệu đáng kể, sự sẵn sàng của thị trường có ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của phân khúc trung tâm dữ liệu.”

Cơ sở hạ tầng điện toán đám mây đóng một vai trò quan trọng trong việc cho phép các doanh nghiệp và chính phủ nhanh chóng áp dụng các giải pháp để ứng phó với đại dịch. Theo khảo sát toàn cầu của Snow Software với 250 nhà lãnh đạo công nghệ thông tin vào tháng 6 năm ngoái, 82% người được hỏi cho biết họ đã tăng cường sử dụng đám mây để cho phép làm việc từ xa, trong khi 45% người được hỏi có kế hoạch đẩy nhanh năng lực của hệ thống đám mây của họ.

Nhu cầu về các cơ sở trung tâm dữ liệu đám mây sẽ tiếp tục tăng trong tương lai gần và sẽ mang lại các yêu cầu mới cho các cụm cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, theo Savills trong ba năm qua, các tổ chức tư nhân không chuyên đã chậm rãi tham gia vào thị trường đầu tư trung tâm dữ liệu, bao gồm các quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) nói chung, nhà quản lý đầu tư, nhà đầu tư tổ chức, quỹ tài sản...

Để tránh tình trạng thiếu minh bạch và mức độ chuyên môn hóa cao cần có trên thị trường, các công ty hợp danh, liên doanh và mua lại pháp nhân sẽ ngày càng được các nhà đầu tư tư nhân sử dụng để tham gia thị trường. Do sự mất cân bằng cung và cầu, việc đầu tư trực tiếp sang nước ngoài và mô hình chuyển đổi sẽ vẫn là những hướng tiếp cận tốt nhất.

Tổng lợi suất của hình thức đầu tư này sẽ hấp dẫn so với các loại tài sản khác, với sự khác biệt lớn trên toàn cầu. Tại Hoa Kỳ, thị trường có tính thanh khoản cao nhất, lợi suất cơ bản dao động từ 4% đến 12%; một phạm vi rộng lớn, phụ thuộc rất nhiều vào quy mô, thời hạn sử dụng và các địa điểm khác nhau trên toàn quốc. Tại Nhật Bản, lợi suất từ trung tâm dữ liệu chính nằm trong khoảng 4% đến 5%, ở Tây Âu từ 5% đến 7%, ở Singapore từ 6% đến 7%, ở Malaysia từ 7% đến 7,5% và ở Trung Quốc từ 8% đến 12%./.

Hồng Quyên