Ưu đãi lãi suất ngân hàng khi sở hữu Ford Transit Luxury

Theo giới kinh doanh ô tô, việc Bộ Tài chính trình dự thảo nghị định xem xét giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đã hâm nóng thị trường xe ô tô Việt thời gian gần đây. Mặc dù ưu đãi lệ phí trước bạ được xem là chất xúc tác để thúc đẩy doanh số xe lắp ráp, thế nhưng ngược lại sẽ là áp lực cho ô tô nhập khẩu.

Ô tô nhập khẩu ồ ạt giảm phí trước bạ nhằm cạnh tranh xe nội
Ô tô nhập khẩu ồ ạt giảm phí trước bạ nhằm cạnh tranh xe nội. Ảnh: CTV

Không ngồi yên chờ đợi trong bối cảnh sức mua ô tô đang có dấu hiệu hồi phục sau đại dịch Covid-19, hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh ô tô nhập khẩu đã có động thái đón đầu, kích cầu thông qua các chương trình ưu đãi bằng hình thức hỗ trợ lệ phí trước bạ cho khách hàng mua xe nhập khẩu.

Theo đó, từ đầu tháng 11/2021, nhiều doanh nghiệp kinh doanh ô tô nhập khẩu tại Việt Nam đã tung ra các gói ưu đãi với danh nghĩa hỗ trợ lệ phí trước bạ cho khách mua xe. Trong đó, Suzuki áp dụng chính sách hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua các dòng xe nhập khẩu như Ciaz, Ertiga và XL7. Mức ưu đãi thông qua hình thức hỗ trợ lệ phí trước bạ được Suzuki áp dụng có giá trị từ 25 - 30 triệu đồng tùy mẫu mã, phiên bản.

Honda cũng vừa tung ra chương trình hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua các dòng xe Honda Civic, Honda HR-V và Honda Brio nhập khẩu từ Thái Lan đến hết ngày 30.11. Với mức ưu đãi này, khách hàng mua Honda Civic sẽ được giảm tới 73 triệu đồng, HRV giảm 78,6 triệu đồng và Brio giảm 41 triệu đồng tương đương 100% mức lệ phí trước bạ.

Một hãng xe Nhật khác đang kinh doanh tại Việt Nam là Mitsubishi cũng tiếp tục triển khai chính sách giảm 50% với hầu hết các dòng xe như Attrage, Xpander Cross, Xpander nhập khẩu và mẫu SUV 7 chỗ - Pajero Sport.

Đây là tháng thứ 2 liên tiếp, Mitsubishi áp dụng ưu đãi thông qua hình thức giảm 50% lệ phí trước bạ cho khách mua xe. Hiện tại, ngoài Outlander và một số phiên bản Xpander, các mẫu mã còn lại của Mitsubishi đều được phân phối theo diện ô tô nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia…

Mẫu Subaru Forester nhập khẩu từ Thái Lan cũng được nhà phân phối xe Subaru tại Việt Nam giảm giá bán tương đương mức hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ. Theo đó, với mức ưu đãi này khách hàng mua xe Subaru Forester sẽ được giảm từ 144 - 229 triệu đồng tùy từng phiên bản và trừ thẳng vào giá bán. Qua đó, đưa giá xe Subaru Forester sẽ còn từ 899 – 1.144 triệu đồng.

Mẫu Crossover 7 chỗ nhập khẩu từ châu Âu – Volkswagen Tiguan Allspace cũng được một số đại lý phân phối tại Việt Nam giảm 50% lệ phí trước bạ để cạnh tranh với các mẫu mã lắp ráp trong nước.

Ngay cả các sản phẩm của thương hiệu xe sang BMW hiện do Trường Hải (Thaco) nhập khẩu, phân phối chính hãng tại Việt Nam cũng được giảm giá lên đến hàng trăm triệu đồng thông qua hình thức hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ.

Cụ thể, 2 phiên bản 320i Sport Line và 320i Sport Line Plus, mức hỗ trợ là 100% phí trước bạ, tương đương 220 triệu đồng, đưa giá sau khuyến mại còn 1,679-1,957 tỷ đồng. Trong khi đó, model 320i M Sport cao cấp nhất giá gần 2,5 tỷ đồng được giảm 50% phí trước bạ, tức 120 triệu đồng.

Hai phiên bản của mẫu sedan hạng sang - BMW 7 Series gồm 740Li và 750Li (có giá 4,319 - 6,289 tỉ đồng) cũng được ưu đãi 100% phí trước bạ với giá trị lên đến khoảng 600 triệu đồng.

Hiện tại, chính sách giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước vẫn chưa được thông qua. Tuy nhiên, để hút người tiêu dùng và cạnh tranh với các đối thủ sản xuất, lắp ráp trong nước, chắc chắn thời gian tới các mẫu xe nhập khẩu sẽ tiếp tục được ưu đãi, giảm giá kích cầu.