Trên thị trường phái sinh phiên 14/7, các hợp đồng tương lai và chỉ số cơ sở đóng cửa trái chiều nhau. Theo đó, trong khi chỉ số cơ sở đóng cửa trong sắc đỏ, thì nỗ lực của bên Long trong phiên chiều giúp hợp đồng tháng 7 quay trở lại với sắc xanh lúc đóng cửa. Hợp đồng F2007 tăng 1,2 điểm trong khi chỉ số cơ sở giảm nhẹ, giúp khoảng cách chênh lệch âm được thu hẹp về còn -1,19 điểm. Các hợp đồng còn lại ghi nhận trạng thái tương tự, tuy nhiên khoảng cách âm vẫn ở mức đáng kể, biên độ từ -18,5 điểm về -6,1 điểm.

phái sinh

Thanh khoản thị trường tương lai không biến động nhiều, nhưng đã lùi về dưới mốc 200 nghìn hợp đồng. Theo đó, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai giảm -1,4%, về 199.716 hợp đồng. Giá trị giao dịch vì thế cũng giảm về 15.945 hợp đồng. Hợp đồng mở tiếp tục tăng và lên mức 32.962 hợp đồng – đây là mức cao nhất trong nửa đầu tháng 7 này.

phái sinh

Trên thị trường chứng khoán cơ sở, ảnh hưởng tâm lý từ thị trường quốc tế, VN-Index cũng không phải là ngoại lệ, chỉ số giảm đáng kể trong phiên sáng, thiết lập mức đáy trong ngày quanh ngưỡng 860,28 điểm (-0,97%), tuy vậy lực cầu tại vùng giá thấp được kích hoạt trong phiên chiều, giúp chỉ số dần hồi phục, đóng cửa sát ngưỡng tham chiếu với 868,11 điểm (-0,07%).

Dòng tiền tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư tại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, thúc đẩy VNMidcap-Index và VNSmallcap-Index tăng tương ứng 0,5% và 0,2%. Diễn biến này tích cực hơn so với trạng thái của cổ phiếu Largecap khi VN30-Index giảm -0,1%

Quan sát theo các nhóm ngành, sắc xanh chiếm ưu thế tại các lĩnh vực mang tính chất phòng thủ như điện, phân bón, dược phẩm,... cùng với nhóm ngành có kết quả kinh doanh quý II được dự báo tích cực là chứng khoán. SSI tăng mạnh 4,7% trong khi VCI, VND, HCM tăng từ 1,2% đến 1,8%.

Thanh khoản trên sàn HOSE tiếp tục đi xuống, khối lượng giao dịch giảm -3% về 233,1 triệu đơn vị, trong khi giá trị giao dịch giảm -6,4% về 4,05 nghìn tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài nối dài mạnh bán ròng trên HOSE với GT -72,4 tỷ đồng.

phái sinh

Theo SSI Research, chỉ số VN30 cũng đã hồi phục trở lại sau khi thoái lui về vùng hỗ trợ 800 - 802 điểm, đồng thời hình thành nến Hammer (nến Búa - thường cho tín hiệu tích cực theo phân tích kỹ thuật) vào cuối phiên và bước đầu cho thấy khả năng thị trường đã quay trở lại xu hướng tăng.

Tuy nhiên, “để xác nhận xu hướng tăng, chỉ số này cần xuất hiện thêm một phiên tăng điểm nữa đi kèm với khối lượng giao dịch tăng. Khi đó, mục tiêu đầu tiên cho đợt tăng giá này nhiều khả năng sẽ nằm tại vùng kháng cự 840 - 846 điểm, tức mức đỉnh vào đầu tháng 6” – SSI Research cho hay./.

Chu Duy